Đề Xuất 3/2023 # Cách Học Thuộc Nhanh Môn Sinh Học Bằng Những Mẹo Đơn Giản # Top 10 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Học Thuộc Nhanh Môn Sinh Học Bằng Những Mẹo Đơn Giản # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Học Thuộc Nhanh Môn Sinh Học Bằng Những Mẹo Đơn Giản mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để học tốt môn Sinh học bạn không chỉ biết cách làm các bài tập thực hành mà còn phải học thuộc các phần lý thuyết cơ bản. Các phần lý thuyết này thường rất khó học thuộc gây tâm lý hoang mang cho rất nhiều bạn trẻ. Vậy c ách học thuộc nhanh môn Sinh học đơn giản nhất là gì? Bài viết sẽ bật mí giúp bạn một số mẹo học thuộc môn học này để chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi quan trọng sắp tới

Chọn thời điểm vàng để kết quả học tập tốt nhất

Các kiến thức lý thuyết trong môn sinh học khá đa dạng và phức tạp vì thế việc học thuộc sẽ khó khăn hơn so với môn lịch sử, văn, địa… Để đạt được hiệu quả học tốt nhất bạn nên chọn thời điểm học tập phù hợp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra các khoảng thời gian vàng cho việc học thuộc và bạn nên áp dụng đúng để có thể học thuộc nhanh, ghi nhớ lâu môn học này.

Không gian và tâm lý học tập thoải mái

Một trong những cách học thuộc nhanh môn Sinh học bạn không nên bỏ qua đó chính là chọn thời gian và không gian học tập thoải mái nhất. Môn sinh học cần tư duy và sự logic trong quá trình học thuộc nên bạn cần chọn không gian học tập yên tĩnh,thoải mái để có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức và ghi nhớ lâu dài.

Phòng học với đầy đủ ánh sáng, gió mát tự nhiên sẽ nâng cao hiệu quả học thuộc của các bạn học sinh. Ngược lại, không gian bí bích, ngột ngạt, thiếu sáng sẽ khiến các bạn cảm thấy stress, mệt mỏi từ đó dẫn đến hiệu quả học thuộc bị giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, hãy bắt đầu việc học thuộc môn Sinh học với tâm lý tự tin và thoải mái nhất. Dù sắp đến kỳ kiểm tra hay các kỳ thi quan trọng bạn cũng không nên quá áp lực vì lo lắng không khiến kết quả học tập tốt hơn mà nó chỉ làm cho bạn trở lên căng thẳng và mệt mỏi.

Chia nhỏ thời gian học thuộc

Môn Sinh học bao gồm rất nhiều các định luật, công thức phức tạp. Nếu người học tham lam học thuộc trong 1 thời gian dài với lượng kiến thức lớn sẽ khó tiếp thu và không thể ghi nhớ lâu. Chính vì thế bạn nên chia nhỏ thời gian và các đơn vị kiến thức để học thuộc nhanh và nhớ lâu hơn.

Thay vì bạn dành 1 lần 3 đến 4 tiếng để học thuộc bạn có thể chia nhỏ ra 3-4 lần, mỗi lần 1 tiếng. Chắc chắn các đơn vị kiến thức sẽ dễ tiếp thu hơn và hiệu quả ghi nhớ của bạn đối với môn học cũng cao hơn.

Ôn tập hệ thống hóa kiến thức từ tổng thể đến chi tiết

Bên cạnh các phương thức học tập trên bạn cũng cần chú ý áp dụng các phương thức học tập môn sinh học hiệu quả khác như:

Học thuộc bằng các sơ đồ tư duy

Học thuộc môn sinh học bằng cách viết ra giấy

Hiểu bản chất từng phần học mới có kết quả học tập tốt, hiểu nhanh hơn

Comments

Những Phương Pháp Học Thuộc Lòng Môn Văn Nhanh Nhất Cho Học Sinh

Tuy không có nhiều dữ kiện và mốc thời gian cần phải nhớ như môn Lịch sử, nhưng học sinh vẫn gặp khó khăn trong việc nghi nhớ tên tác giả, tác phẩm, thời gian sáng tác, ý nghĩa hay hình tượng nghệ thuật… Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các em cách học thuộc lòng Văn nhanh nhất. Các em sẽ cảm thấy việc học thuộc thật dễ dàng.

1: Học bài trong một không gian yên tĩnh

Chọn một thời gian yên tĩnh nhất trong ngày là cách học thuộc Văn nhanh nhất mà học sinh nên áp dụng.

Buổi sáng khoảng thời gian từ 4h30 đến 6h là khung giờ vàng để não bộ ghi nhớ kiến thức. Lúc này không gian sẽ rất yên tĩnh, không khí trong lành nâng cao hiệu quả học tập.

Bên cạnh đó các em cũng cần chú ý đến bàn học của mình. Cần sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập thật ngăn nắp gọn gàng. Một góc học tập sạch sẽ bao giờ cũng mang lại cảm hứng học tập tốt hơn.

2: Đọc toàn bộ bài văn để hiểu sau đó gạch chân từ khóa, ý quan trọng

Trong bất kì một tác phẩm văn học nào, điều các em bắt buộc phải nhớ là: Tên tác giả, tác phẩm, thời gian sáng tác, nội dung chính của tác phẩm, các dụng ý nghệ thuật…

Ngoài ra học sinh cần học thuộc cả những câu thơ, câu văn để sử dụng trong bài viết của mình. Vậy nên, khi bắt tay vào học một tác phẩm văn học nào đó, các em cần đọc lượt từ trên xuống dưới. Việc đọc lướt qua sẽ giúp các em hình dung được nội dung mà tác giả muốn gửi gắm. Sau đó gạch chân những từ, những ý văn quan trọng. Bước này sẽ hộ trợ việc tóm tắt tác phẩm nhanh chóng hơn. Đây là cách học thuộc lòng nhanh có thể áp dụng cho nhiều môn học.

3: Cách học thuộc lòng Văn nhanh nhất là tóm tắt ý chính

Sau khi đã gạch chân những từ, ý chính của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi, học sinh nên tóm tắt lại nội dung chính trong bài. Các em có thể lập dàn ý hoặc dùng sơ đồ tư duy.

Lập sơ đồ tư duy được coi là cách học thuộc lòng Văn nhanh nhất. Với sơ đồ tư duy các em sẽ không sợ bỏ sót ý. Tất cả phần quan trọng cần học đều được gói gọn trong 1 sơ đồ. Sau này khi cần ôn tập các em cũng chỉ cần nhìn vào sơ đồ là có thể nhớ được hết ý cần thiết.

4: Liên hệ tác phẩm văn học với thực tế

Bản thân mỗi tác phẩm văn học đã là một câu chuyện. Các em có thể liên hệ câu chuyện đó với thực tế để tăng thêm sự thú vị. Một câu chuyện thú vị có thêm chút yếu tố gây cười sẽ giúp não bộ ghi nhớ nhanh hơn. Theo nghiên cứu thì bộ não của con người thường lưu giữ nhanh những thông tinh có tính hài hước, mạch lạc.

Vì vậy hãy cố rèn luyện trí tưởng tượng của mìnhm, tạo nên những câu chuyên thú vị, logic khi học Văn. Đây là cách đề học thuộc bài nhanh vô cùng hữu hiệu mà các em không nên bỏ qua

5: Học thuộc môn Văn với tâm trạng thoải mái

Giữ tâm trạng thoải mái khi học thuộc lòng tuy là việc đơn giản nhưng rất cần thiết. Dù là môn Văn hay môn học khác, các em cần có khoảng thời gian hợp lý để tiếp thu. Không nên gò ép mình học quá nhiều kiến thức cùng một lúc. Học với một tâm trạng không thoải mái thì không thể mang lại hiệu quả cao trong học tập được.

Hãy tạo niềm vui, sư yêu thích thật sự, các em sẽ cảm thấy học Văn không hề khó một chút nào. Hơn nữa các em còn cảm nhận được những giá trị tốt đẹp của cuộc sống mà văn chương đem lại. .

6: Tìm sách tham khảo chất lượng

Một trong cách học thuộc lòng Văn nhanh nhất là tìm được tài liệu phù hợp. Một cuốn sách tham khảo đã tóm tắt đầy đủ các kiến thức trọng tâm chắc chắn sẽ giúp các em rút ngắn được thời gian học bài.

7. Học theo nhóm

8. Nhẩm lại bài một cách tập trung

Đây là cách mà các em học sinh hay sử dụng. Sau khi đã đọc 1 lượt nội dung, các em gấp sách vở lại rồi tự nhẩm cho đến hết bài, chỗ nào quên thì các em cố gắng nhớ. Sau cùng mở sách, vở ra kiểm tra lại xem mình còn thiếu chỗ nào và tiếp tục nhẩm lại đến khi học thuộc thì thôi.

9. Kiên trì và có sự đam mê

Khi nhìn thấy nội dung học dài quá, các em dễ nản trí và không tiếp tục cố gắng sẽ ảnh hưởng tới quá trình học thuộc môn Văn rất nhiều. Điều đó làm giảm đi sự quyết tâm học thuộc của bạn một cách nhanh tróng. Hãy cố gắng kiên trì đọc hiểu Văn bản chứ không nên gượng ép để mà nhớ.

10. Tìm ra phương pháp học hiệu quả, sáng tạo

Hãy nhớ rằng trí nhớ của bạn được chia thành hai dạng chính: Ngắn hạn và dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn là lưu lại những thông tin trong một thời gian rất ngắn. Còn trí nhớ dài hạn có thể ghi nhớ thông tin từ vài giờ cho đến vài chục năm. Trong quá trình học tập thì chủ yếu sử dụng trí nhớ ngắn hạn nhiều hơn.

Để ghi nhớ thông tin về tác giả, các em chỉ cần nhớ rõ các nội dung như tên, một số thành tựu, tác phẩm nổi bật, phong cách sáng tác, tư tưởng chủ đạo.

Học truyện thì các em chú ý nhớ tên các nhân vật, nội dung và các dữ kiện chính, sau đó sắp xếp chúng theo trình tự. Còn với thơ thì các em học thuộc lòng bằng cách đi đọc lại nhiều lần và dành nhiều thời gian luyện tập hay phân tích sẽ giúp các em nhớ sâu sắc hơn.

Mẹo, Cách Làm Bài Thi Môn Sinh Học Đơn Giản, Có Kết Quả Tốt

Bài thi trắc nghiệm môn sinh có một phương pháp làm bài phổ biến là phương pháp “xoay vòng”, tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số thủ thuật làm bài thi trắc nghiệm sinh học như sau:

– Đọc lướt qua một lần tất cả các câu hỏi. Câu dễ, dạng câu quen thuộc hoặc câu nắm vững kiến thức chọn làm trước. Câu khó, chưa vững kiến thức hoặc dạng câu chưa gặp bao giờ thì làm sau.

– Khi làm bài thi trắc nghiệm môn sinh Không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu nào đó, nếu câu chưa giải quyết được ngay thì chuyển sang câu khác, lần lượt làm đến hết, sau đó mới quay lại nếu còn thời gian. Đừng để tình trạng vướng vào câu khó mình không biết mà bỏ qua cơ hội giành điểm ở những câu khác có thể trả lời được tốt ở phía sau (vì các câu trong trắc nghiệm điểm như nhau, không kể dễ hay khó).

– Nếu câu nào còn đang phân vân đáp án đúng thì ta loại bỏ các phương án sai trước, sau đó cân nhắc các phương án còn lại, như vậy việc lựa chọn sẽ nhanh hơn và xác suất trả lời đúng sẽ cao hơn.

– Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm môn sinh để đạt điểm cao là tuyệt đối không bỏ một câu nào, kể cả câu không thể trả lời được cũng nên chọn một trong các phương án đã cho. Nếu may mắn thí sinh có thể trả lời đúng, còn nếu sai cũng không sao vì không bị trừ điểm.

– Phần bài tập: Chủ yếu là Sinh học phân tử, Sinh học tế bào, Quy luật di truyền, Di truyền quần thể và bài tập Tích hợp, toán xác suất kết hợp với toán phả hệ và các loại toán khác (là phần khó nhất trong đề thi mấy năm nay).

Mẹo làm bài thi trắc nghiệm môn sinh được điểm cao thí sinh cần đọc kỹ để xác định đúng câu hỏi, gạch chân các từ “đúng”, “sai”, “không”… Có rất nhiều “bẫy” trong phần này. Nếu đọc không kỹ chắc chắn sẽ dễ “sập bẫy”.

Nếu yêu cầu tìm phương án “đúng” và nếu chưa xác định được chắc chắn câu hỏi, thí sinh (TS) nên dùng “phép loại trừ các câu sai” để chọn đáp án (ĐA) chính xác và ngược lại, phải loại trừ các câu “đúng” để tìm một câu “sai” phù hợp với đề.

– Với những câu vận dụng tính toán, giải bài tập: thường các thông tin trong đề ra rất dài phải đọc nhanh để chọn lọc ra những dữ kiện cần tính nhanh và chính xác (bấm máy tính vài lần để tránh trục trặc kỹ thuật). Mẹo làm bài thi trắc nghiệm môn sinh đó là nháp bài nhanh và không cần qua các bước như bài tự luận. Chú ý học thuộc một số công thức cơ bản để giải nhanh và chính xác. (Ví dụ như công thức toán phân tử, tế bào, di truyền, di truyền quần thể, công thức tính số kiểu gen, số phép lai) nếu không làm được thì dựa vào đáp án đã cho coi như đã có kết quả thay bằng các dữ kiện để thử ra đáp án đúng.

Ví dụ: Noãn cầu bình thường của một hạt kín có 12 nhiễm sắc thể (NST). Hợp tử chính ở noãn đã thụ tinh ở cây này là 28 NST. Bộ nhiễm sắc thể của bộ đó thuộc dạng đột biến nào? A: 2n+1; B: 2n+1+1; C: 2n+2; D: 2n +2+2.

Nếu liên hệ được hiện tượng thụ tinh kép, học sinh sẽ biết noãn cầu chứa n=12 NST để suy ra được 2n =24+4 thì nhận ra được đáp án đúng là D: 2n+2+2.

Để thuận lợi hơn trong quá trình ôn tập trắc nghiệm môn sinh học các bạn có thể lập một sơ đồ hình cây, hình tháp, lập các bảng so sánh những phần kiến thức khác nhau.

Tìm thêm các ví dụ tương tự: bệnh hồng cầu hình liềm ở người, bệnh máu khó đông ở người…

Các bạn cũng cần thiết lập một hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ phân loại các dạng đột biến:

Các bạn học sinh cũng cần lưu ý rằng khi ôn luyện và làm bài thi trắc nghiệm môn sinh học không chỉ chọn phương án đúng mà còn phải tập giải thích ngắn gọn tại sao không chọn các phương án còn lại. Điều này sẽ giúp cho các bạn nhớ lâu hơn các kiến thức và những phương án trả lời.

Ví dụ1: Thể đột biến là:

a. Tình trạng cơ thể của cá thể bị biến đổi

b. Những biểu hiện ra kiểu hình của tế bào bị đột biến

c. Cá thể mang đột biến đã biểu hiện trên kiểu hình cơ thể

d. Cơ thể mang đột biến

Mẹo, cách làm bài thi môn sinh học đơn giản, có kết quả tốt

Ví dụ 2: Trong những dạng biến đổi vật chất di truyền: chuyển đoạn NST (I); mất cặp nucleotit (II); tiếp hợp và trao đổi chéo trong giảm phân (III); thay cặp nucleotit (IV); đảo đoạn NST (V); thêm cặp nucleotit (VI); mất đoạn NST (VII), dạng đột biến gen là:

a.I, III. V, VII

b. II, IV, VI

c. II, III, IV, VI

d. I, V, VII

Không chỉ nắm vững lý thuyết các bạn cần biết vận dụng vào các bài tập cụ thể. Các câu hỏi trắc nghiệm môn Sinh học có nội dung tính toán là những bài toán khá đơn giản có thể phân tích hoặc giải nhanh gọn trước khi so sánh để chọn phương án đúng.

Tóm lại bí quyết làm bài thi môn sinh học đạt kết quả tốt: Làm câu dễ trước, làm câu khó sau đừng để mất điểm một cách ngớ ngẩn, nên làm bài theo nhiều vòng.

Đối với bài thi trắc nghiệm, đừng làm tuần tự từ đầu đến hết điều này sẽ dẫn đến tình trạng mắc kẹt và đi vào bế tắc mặc dù nhiều câu khác có thể làm được. Theo kinh nghiệm của tôi, nên làm bài thi làm nhiều vòng, lượt thứ nhất có thể trả lời nhanh được 50% số câu hỏi tùy khả năng, lượt thứ 2 suy nghĩ để trả lời những câu còn lại. Đừng mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi.

Như vậy, việc học môn Sinh học không hề khó, không hề là học thuộc lòng một mớ lý thuyết như nhiều học sinh suy nghĩ. Nếu vận dụng được các phương pháp tư duy, phương pháp học có kế hoạch và khoa học, cũng như các thức làm bài thi phù hợp, để giành được điểm cao trong môn Sinh không khó!

chúng tôi

Thuộc Nhanh Bảng Chữ Cái Hiragana Bằng 4 Cách Vô Cùng Đơn Giản.

Để thực hiện này, bạn cần chuẩn bị một tờ giấy tập viết có nhiều ô vuông và bút . Sau đó, mỗi ngày dành ra khoảng 30 đến 45 phút để luyện viết 2 trang giấy đó. Luyện cho một bảng chữ cái là 12 trang. Chính sự lặp lại các nét viết nhiều lần sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn và biết cách phần. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý luyện viết chữ vào giữa ô vuông, trong khi viết bạn nên nghe, học cách phát âm và bắt chước cách đọc. Có như vậy, bạn vừa rèn luyện khả năng viết, cách phát âm và nhớ mặt chữ. Phương pháp này khá đơn giản và ai cũng có thể làm được nhưng đòi hỏi bạn có sự chăm chỉ và kiên trì.

Flashcard được biết đến là một phương pháp để học từ vựng rất hiệu quả, nhưng bạn có thể dùng những tấm thẻ này để học bảng chữ cái nữa đấy. Ngoài những bộ đã có sẵn trên thị trường hiện nay, bạn còn có thể tự tay tạo ra những tấm flashcard cho riêng mình bằng cách cắt tấm bìa cứng, giấy mày hay nhanh gọn hơn với giấy nhớ sau đó cắt thành những ô vuông nhỏ. Một mặt ghi chữ cái, mặt còn ghi cách đọc, một vài từ vựng cụ thể… Sau khi học theo thứ tự một lượt hãy trộn tất cả những tấm bìa đó lại với nhau và tiến hành học từng bìa một. Để tránh mất thời gian thì bạn nên để riêng những từ khó ra để học lại cho nhớ và cứ như thế cho đến khi học thuộc hết các chữ cái. Để có hiệu quả tốt hơn thì bạn nên học flashcard với bạn bè vừa có thể nhớ nhanh lại làm việc học trở nên thú vị hơn.

Học bảng chữ cái Hiragana tiếng Nhật kết hợp với học từ vựng

Sử dụng bộ gõ tiếng Nhật trên điện thoại – tại sao không?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Học Thuộc Nhanh Môn Sinh Học Bằng Những Mẹo Đơn Giản trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!