Đề Xuất 2/2023 # Cách Hàn Inox Mỏng Bằng Phương Pháp Hàn Tig # Top 8 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Hàn Inox Mỏng Bằng Phương Pháp Hàn Tig # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Hàn Inox Mỏng Bằng Phương Pháp Hàn Tig mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CÁCH HÀN INOX MỎNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÀN TIG

Hàn Inox là một kỹ thuật hàn tương đối khó, rất dễ bị cong vênh và nhiễm xỉ do cấu tạo hóa học của Inox.Để hàn thành công một sản phẩm bằng inox, yêu cầu người thợ phải có kỹ năng và sự cẩn thận trong từng đường hàn. Weldtec sẽ hướng dẫn các bạn hàn inox bằng các phương pháp hàn khác nhau.

CÁCH HÀN INOX BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÀN TIG

Kỹ thuật này thường áp dụng vơi hàn inox mỏng, do inox mỏng rất dễ thủng và cong vênh nên trường hợp này áp dụng phương pháp hàn tig là tối ưu nhất. Phổ biến nhất trong hàn inox mỏng là hàn các khung inox với nhau, hàn các ống inox hoặc hàn nối ống với khung..mỗi trường hợp lại có các kỹ thuật hàn tig hơi khác nhau một chút.

Chuẩn bị sản phẩm inox trước khi hàn

Đây là khâu cực kỹ quan trọng trước khi hàn phải làm sạch tất cả các kim loại trước khi hàn, nhưng đặc biệt là inox mỏng. Loại bỏ dầu và bụi bẩn với một chất tẩy nhờn / dung môi. Khi những khu vực này không được làm sạch đúng cách, nó dẫn đến các vết nứt, rỗ khí hay thiếu nóng chảy. Thường làm sạch inox bằng bàn chải sắt hoặc lưỡi tròn chuyên làm sạch phôi được gắn vào máy mài để doa đi các bẩn bụi trên Inox trước khi thực hiện hàn inox.

Lựa chọn khí bảo vệ

Nên lựa chọn khí bảo vệ có thành phần Argon cao. Ví dụ 75% Ar và 25% CO2. Ưu điểm của khí Ar là sinh nhiệt ít hơn so với CO2 tinh khiết nên ít gây bắn tóe kim loại khi hàn. Trong hàn inox 304, dây tương thích là R308, R308L và ER308LSL. Đối với hàn inox 316L. Sử dụng hỗn hợp khí bảo vệ gồm 90% He, 8% Ar, 2% CO2.

Hàn Inox mỏng khi 2 tấm hộp giáp mối trên một mặt phẳng

Trước khi hàn ta cắt phôi và mài phôi sao cho khi ghép 2 mảnh với nhau càng khít càng tốt, khít nhất có thể. Sau khi đã sắp xếp chuẩn, ta hàn đính các góc lại. Sau khi đã đính xong ta có thể lựa chọn chế độ hàn để hàn

Chế độ hàn 2T : Chế độ hàn 2T nghĩa là khi bạn bấm cò trên súng hàn, hồ quang sẽ xuất hiện, khi cò nhả, hồ quang sẽ tắt. Vì vậy, bạn phải giữ cò súng trong suốt quá trình hàn. Phương pháp hàn này áp dụng cho hàn các mối hàn đơn giản, hàn đính, hàn các chi tiết dày và không yêu cầu cao về độ tinh xảo của mối hàn.

Khi hàn chúng ta sẽ bấm ngắt liên tục để đường hàn thành một đường hoàn chỉnh, khi thực hiện để góc nghiêng mỏ hàn tầm 80 độ và hơi nghiêng một chút để nhìn thấy mối hàn. Dòng điện hàn để cỡ 95-105A là tốt nhất.

Mục đích phương pháp này là tránh thủng và biến dạng phôi hàn do quá mỏng. Khi áp dụng phương pháp này có 2 cách là dùng que bù tự chế bằng cách cắt ra từ cuộn dây hàn mig thành đoạn nỏ tầm 20cm, 2 là không dùng que bù và bấm hàn thẳng.

Chế độ hàn xung: Ở chế độ này thì hàn tương tự như 2T nhưng không cần bấm ngắt quãng vì khi để chế độ hàn xung hồ quang sẽ ra liên tục theo xung mình điều chỉnh. Chế độ này hàn nhanh nhưng yêu cầu tay nghề cao vì chỉ cần sơ xảy một chút là phôi hàn sẽ bị thủng.

Hàn Inox Mỏng Khi  2 Tấm Vuông góc 

Khi hàn 2 tấm Inox mỏng vuông góc với nhau thì dễ dàng hơn một chút do có điểm tựa để đi mỏ hàn. Nếu với inox rất mỏng thì ta có thể áp dụng chấm ngắt như trên. Nếu Inox mỏng vừa đủ thì ta có thể áp dụng phương pháp ngoáy mỏ, trường hợp này có thể dùng que bù tự chế hoặc không que bù, và chế độ hàn là liên tục , bấm mỏ hàn và hàn đến hết sau mối hàn, bấm và giữ một chút khi kết thúc đường hàn là hồ quang sẽ ngắt.

Xem Video Hướng Dẫn

Hàn Ống Inox Mỏng

Khi hàn ống Inox mỏng cần rất cẩn thận sao cho ko thủng ống và hồ quang ko chảy xệ vào trong ống chỗ mối hàn. Có 2 dạng cơ bản hàn ống thường gặp là hàn nối ống thằng và 2 ống tạo với nhau một góc nào đó.

Khi hàn 2 ống thẳng nối nhau : Trước khi hàn phải vát mép ống một chút, vì ống mỏng nên ko cần để hở, càng khít càng tốt, vì hồ quang sẽ tràn vào chỗ vát mép của 2 ống. Đính 4 mối hàn đính quoanh ống thành hình chữ thập (+) , sau đó hàn chấm ngắt quoanh ống nếu ống quá mỏng, có thể có que bù tự chế hoặc ko có que bù.

Nếu ống không mỏng lắm thì có thể để chế độ hàn liên tục, lúc này nên có que bù, và hàn liên tục, mỏ hàn theo đường dích rắc hoặc lưỡi cưa. Khi hàn kiểu này phải cần thận và nên hàn thử ra ngoài nhiều lần với các phôi đã bỏ đi, để quen tay và chỉnh dòng điện hàn hợp lý. tầm 95-100A làm chuẩn.

Khi hàn 2 ống tạo với nhau một góc bất kỳ: Trường hợp này khó hơn nhiều vì đòi hỏi khâu cắt ống theo các đường cong hoặc một đường bất kỳ phải chuẩn, sau cho khi ghép lại không có khoảng trống, hoặc khoảng trống rất ít.

Sau khi đã gá ống vào các vị trí thích hợp bắt đầu hàn đính, cố định lại bằng các mối hàn đính. Phương pháp hàn lúc này cũng giống như hàn ống thẳng. Với ống mỏng này khó áp dụng hàn ngoáy vì cần trình độ cực cao và dễ bị lỗi thủng ống khi hàn.

Xem Video Hướng Dẫn

5

/

5

(

856

bình chọn

)

Shtc Cách Hàn Inox Mỏng Đẹp

Hàn Inox mỏng là kỹ thuật hàn tương đối khó do quá trình hàn Inox rất dễ bị cong vênh, nhiễm xỉ do thành phần cấu tạo hóa học của Inox. Do đó cách hàn Inox mỏng đòi hỏi tay nghề của thợ hàn cao cũng như tỉ mỉ trong các mối hàn.

Cũng như hàn các kim loại khác, Inox cũng phải được làm sạch bề mặt trước khi hàn. Làm sạch bề mặt Inox bằng các loại hóa chất hoặc dung môi tẩy rửa hay các bàn chải sắt lưỡi tròn để đánh bề mặt.

Nên sử dụng khí bảo vệ có % Ar (Argon) cao như 75%Ar + 25% CO2

Đối với hàn Inox 304 dây tương thích là R308, R308L, ER308LSL

sử dụng hỗn hợp khí bảo vệ 90%He, 8% Ar, 2%Co2

Đối với hàn 2 tấm Inox mỏng giáp trên 1 mặt phẳng

Giáp 2 tấm Inox lại càng khít nhau càng tốt. Sau đó hàn đính các góc lại.

Chọn chế độ hàn 2T để hàn: Sử dụng cho các mối hàn điểm, mối hàn đơn giản. (Hồ quang sẽ ngắt khi nhả cò súng). Với cách hàn này sẽ giúp bạn tránh bị thủng mối hàn.

Chọn chế độ hàn xung: Chế độ hàn này tương tự như chế độ 2T tuy nhiên bạn sẽ không phải giữ cò súng Chế độ này đòi hỏi tay nghề thợ hàn cao hơn so với chế độ 2T.

Khi hàn 2 tấm Inox mỏng vuông góc với nhau thì dễ dàng hơn một chút do có điểm tựa để đi mỏ hàn. Nếu với inox rất mỏng thì ta có thể áp dụng chấm ngắt như trên. Nếu Inox mỏng vừa đủ thì ta có thể áp dụng phương pháp ngoáy mỏ, trường hợp này có thể dùng que bù tự chế hoặc không que bù, và chế độ hàn là liên tục , bấm mỏ hàn và hàn đến hết sau mối hàn, bấm và giữ một chút khi kết thúc đường hàn là hồ quang sẽ ngắt.

Khi hàn ống Inox mỏng cần rất cẩn thận sao cho không thủng ống và hồ quang không chảy xệ vào trong ống chỗ mối hàn. Có 2 dạng cơ bản hàn ống thường gặp là hàn nối ống thằng và 2 ống tạo với nhau một góc nào đó.

Khi hàn 2 ống thẳng nối nhau: Trước khi hàn phải vát mép ống một chút, vì ống mỏng nên không cần để hở, càng khít càng tốt, vì hồ quang sẽ tràn vào chỗ vát mép của 2 ống. Đính 4 mối hàn đính quoanh ống thành hình chữ thập (+) , sau đó hàn chấm ngắt quoanh ống nếu ống quá mỏng, có thể có que bù tự chế hoặc không có que bù.

Nếu ống không mỏng lắm thì có thể để chế độ hàn liên tục, lúc này nên có que bù, và hàn liên tục, mỏ hàn theo đường dích rắc hoặc lưỡi cưa. Khi hàn kiểu này phải cần thận và nên hàn thử ra ngoài nhiều lần với các phôi đã bỏ đi, để quen tay và chỉnh dòng điện hàn hợp lý, tầm 95-100A làm chuẩn.

Khi hàn 2 ống tạo với nhau một góc bất kỳ: Trường hợp này khó hơn nhiều vì đòi hỏi khâu cắt ống theo các đường cong hoặc một đường bất kỳ phải chuẩn, sau cho khi ghép lại không có khoảng trống, hoặc khoảng trống rất ít. Sau khi đã gá ống vào các vị trí thích hợp bắt đầu hàn đính, cố định lại bằng các mối hàn đính. Phương pháp hàn lúc này cũng giống như hàn ống thẳng. Với ống mỏng này khó áp dụng hàn ngoáy vì cần trình độ cực cao và dễ bị lỗi thủng ống khi hàn

Nghệ thuật hàn: Tạo hình con vật thép bằng những mối hàn độc đáo

Cách Hàn Inox Tại Nhà Bằng Nhiều Phương Pháp Đơn Giản Nhất

Chuẩn bị Bảo hộ trước khi hàn inox tại nhà

Trước hết bạn phải chú trọng đến đôi mắt của chúng ta. Khi hàn sẽ phát ra ánh sáng mạnh và những vụn sắt inox sẽ tóe ra rất dễ bay vào mắt, ánh sáng quá mạnh có thể làm tổn thương đến mắt có khi nặng quá cũng có thể bị mù.

Chuẩn bị một chiếc kính hay mặt nạ chuyên dụng cho thợ hàn ( Chiếc kính phải dạng như kính râm đi nắng).

Nến mặc bộ quần áo bảo hộ hay quần dài áo dài, bao tay dày, đi dày bảo hộ để tránh những tia lửa mối hàn bắn vào làm cháy da phổng da.

Hãy kiểm tra máy hàn, dây điện kĩ lượng trước khi hàn để đảm bảo máy hoạt động bình thường tránh trường hợp hở điện mất an toàn.

Cách hàn inox mỏng 304 Đúng kỹ thuật nhất bằng máy hàn que và máy hàn Mig

Các bước thực hiện hàn inox bằng máy hàn mig

Đầu tiên sẽ có một công tắc gạt: Gạt sang trái là chế độ hàn khí còn gạt sang phải là hàn que.

Gồm một công tắc điện chính.

Có 2 núm: Núm bên trái là điều chỉnh dòng điện và núm bên phải là điều chỉnh thời gian hẹn giờ rơ le ngắt khí.

Ở sát chân máy sẽ có các ổ cắm cho hàn que kiềm hàn, dây khí, dây công tắc điện và dây mát chung cho hàn kim, hàn que.

Kim hàn: Đối với hàn inox mỏng bạn dùng mũi kim hàn nhọn nhỏ để điện có thể tập trung vào một chỗ, khi hàn mối hàn sẽ bé và đẹp.

Sử dụng một que bù.

Các bước thực hiện hàn inox mỏng bằng máy hàn que

Bạn để dòng điện trên máy hàn là 65V đến 68V.

Cầm que bù đặt lên trên nơi cần hàn rồi thực hiện bấm mỏ hàn, nhấp nhả nhẹ mỏ hàn lên xuống, mục đích để không tập trung nhiệt tránh thủng phôi hàn, tay trái tra nhẹ que hàn vào đầu kim hàn,lúc này hồ quang sẽ chảy ra tạo thành vết hàn đính.

Cách hàn inox bằng thiếc Đúng kỹ thuật chuẩn 100%

Chuẩn bị dụng cụ:

Một hỗn hợp dung dịch axitclohidric và kẽm.

Mỏ hàn nhiệt.

Một ít nhựa thông.

Các bước hàn inox bằng thiếc như sau

Bôi hỗn hợp dung dịch lên trên thanh inox cần hàn.

Bôi ít nhựa thông lên trên đầu mỏ hàn. Tác dụng làm cho mối hàn không bị cháy cho ra được mối hàn chất lượng nhất.

Tay trái cầm que bù đặt lên chỗ hàn tay phải cầm mỏ hàn nhấp nhẹ nhàng.

Lưu ý:

Khi thực hiện hàn cần kiểm tra mối hàn liên tục tránh trường hợp sai phạm và lệch mối hàn.

Trường hợp mối hàn bị đen thì phải điều chỉnh dòng điện ngay.

Nếu mối hàn có hiện tượng tòa ra không gọn chứng tỏ đầu mũi hàn có vấn đề cần kiểm tra.

Cách hàn inox bằng khò gas mini

Cách đánh bóng mối hàn inox nhanh chóng

Đánh bóng mối hàn bằng máy

Máy đánh bóng mối hàn thực chất giống máy cắt gạch những nó được thiết kế bánh xoay là giấy giáp mịn để đánh bóng mối hàn.

Đối với đánh bóng bằng máy thì rất đơn giản và cho hiệu quả rất tốt, tiết kiệm được thời gian.

Sẽ có các cỡ hạt ma sát để đánh bóng phù hợp với từng loại mối hàn inox như sau:

Cỡ hạt 36: Dùng để xóa các vết hàn trên bề mặt inox với các mối hàn thô được tạo ra bởi quá trình hàn que, hàn Mig.

Cỡ hạt 60: Dùng để xóa các mối hàn có độ nhấp nhô thấp được tạo ra bởi hàn Tig hoặc để xóa sự sần sùi của mối hàn sau khi đã mài với cỡ hạt 36.

Cỡ hạt 80/120: Cỡ hạt này là cơ sở cho việc đánh bóng gương bằng phớt đánh bóng hoặc máy đánh bóng rung 3 chiều. nếu muốn tạo ra bề mặt bóng gương thì ta không thể bỏ qua công đoạn đánh bóng bằng cỡ hạt này.

Cỡ hạt 180/240: Đây là cỡ hạt phù hợp bước cuối cùng của quá trình đánh sọc inox. Khi gia công đánh bóng gương inox, cỡ hạt này được coi là bước tiền đề khôngthể thiếu.

Cỡ hạt 360/400: cỡ hạt này sẽ tạo ra được bề mặt sáng bóng như gương.

Đánh bóng mối hàn bằng phớt vải

Nếu ở nhà bạn không có những loại đánh bóng như máy đánh bóng thì cũng có thể đánh dùng phớt vải để đánh bóng.

Phớt vải để đánh bóng được những mối hàn inox bạn phải sử dụng cùng với kem hoặc bột chuyên dụng để đánh bóng.

Các vật dùng này bạn có thể ra các cửa hàng bán đồ kim loại hay các siêu thị lớn hoặc bạn có thể lên mạng mua.

Dùng hóa chất để đánh bóng

Sử dụng hóa chất, thực hiện phản ứng hóa học, tạo quá trình ăn mòn trực tiếp lên vết hàn cháy đen, cho đến khi vết sỉ hàn cháy đen đó mất hết để lại màu inox trắng bạc. Quá trình sử dụng được bôi, quét hóa chất lên mối hàn, sau thời gian 3 – 15 phút vết hàn cháy đó sẽ sạch. Hóa chất sử dụng thường là một hỗn hợp axit dạng gel, hoặc lỏng, thông thường là dạng gel. Sau khi vết hàn inox đã sạch, rửa sản phẩm bằng nước.

Cách hàn inox không bị đen Đúng kỹ thuật

Để mối hàn lên được màu vàng hay màu xanh bạn cần phải chính khí. Khi hàn viên bi phải dao động từ mức 7 đến mức 10.

Khi các bạn hàn cái đường hàn cuối cùng các bạn phải để mỏ hàn trong khoảng 3s để mối hàn dữ khí không bị đen mối hàn.

Muốn mối hàn của bạn nhỏ thì bạn phải mài nhỏ nhọn kim mối hàn.

Kỹ Thuật Hàn Inox Đơn Giản Dễ Thực Hiện

Inox là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong các công trình, xưởng sản xuất cơ khí hay chính cuộc sống thường ngày của chúng ta. Vì vậy nắm vững kỹ thuật hàn Inox sẽ giúp người hàn an toàn lao động và tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng cao, thẩm mỹ tốt.

Quy trình chọn lựa inox

Đối với hàn inox khó nhất chính là tránh cho vật hàn bị cong vênh, không bị quá nhiệt và đảm bảo cơ tính mối hàn. Các phương pháp thường được sử dụng hiện nay là GMAW ngắn mạch, GMAW xung và GTAW xung. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nội dung cần thiết để thực hiện kỹ thuật hàn inox.

Tư vấn chi tiết áp dụng kỹ thuật hàn inox

Phương pháp GMAW điện cực và chống nhiễu selection gas, khả thi nhất khi sử dụng là các đường dây nhỏ. Một sợi dây nhỏ sẽ hạn chế lượng nhiệt để làm tan chảy như vậy sẽ làm nóng kim loại ít hơn. Sợi dây nhỏ hơn sẽ cung cấp cho bạn kiểm soát nhiều hơn các hạt hàn và có khả năng khôi phục lỗi tốt hơn nhờ tỷ lệ lắng đọng bên dưới. Các nhóm chuyên nghiệp như I-CAR, Hội nghị liên ngành Auto Repair khuyến cáo người thợ hàn thực hiện tốt kỹ thuật hàn inox mỏng nên sử dụng 0,023. Dây có đường kính cho hầu hết các công việc để sửa chữa và va chạm.

Đối với máy hàn inox thì nên chọn một dây AWS E70 trong S-2; S-3 hay S-6 để phân loại. Chỉ sử dụng một loại khí argon dựa trên cao để che chắn một khí che chắn, ví dụ như 75% khí argon/25% CO2. Argon có lượng nhiệt ít hơn so với khí C02 tinh khiết như vậy sẽ hạn chế khả năng nổ bắn.

Các kỹ thuật hàn inox phổ biến hiện nay

Phương pháp hàn Tig inox hay còn gọi là hàn hồ quang điện cực không nóng chảy ( Tungsten) trong môi trường khí bảo vệ – GTAW đây là một phương pháp hàn phổ biến nhất hiện nay. Trong quá trình hàn này sẽ tạo ra từ điện cực không nóng chảy, không tạo xỉ do không có thuốc hàn. Có thể tạo ra mối hàn inox đẹp, hoàn hảo cho các loại inox mỏng hoặc dày khác nhau. Loại khí argon thường được trộn lẫn với các loại khí khác bao gồm helium, hydro và nitơ.

Hàn điểm hay còn gọi hàn điểm điện trở Spot welding (RSW) trên máy hàn là kỹ thuật hàn inox điện tiếp xúc mà mối hàn không thực hiện liên tục trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc mà chỉ thực hiện theo từng điểm riêng biệt gọi là điểm hàn, do đó kỹ thuật hàn này có thể tiết kiệm được chi phí.

Hàn Mig Inox là một quá trình hàn bán tự động khi thực hiện một cách chính xác cung cấp sự liên kết mạnh mẽ của hai miếng inox với nhau. Quy trình này sử dụng nguồn nhiệt từ hồ quang cháy giữa dây điện cực rắn cấp liên tục nhờ một bộ cấp dây cú tốc độ liên tục không đổi. Các hỗn hợp khí khác, bao gồm các chất có helium, oxy, và cacbon đioxit, được sử dụng để ổn định hồ quang và cải thiện chất lượng tạo ra các sản phẩm có mối hàn đẹp.

Liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NAM VƯỢNG Địa chỉ: Lô A17 – Khu Đô Thị Mới Xuân Đài – P. Đình Bảng (trên đường Trần Phú, Từ Sơn, Bắc Ninh) Hotline: 0912 345 961 Điện thoại: 0241 654 8866 ( Mr . An ) Email: mayhannamvuong07@gmail.com

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Hàn Inox Mỏng Bằng Phương Pháp Hàn Tig trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!