Đề Xuất 12/2022 # Cách Hàn Inox Cơ Bản Tại Nhà Bằng Máy Hàn Tig, Hàn Que / 2023 # Top 16 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Hàn Inox Cơ Bản Tại Nhà Bằng Máy Hàn Tig, Hàn Que / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Hàn Inox Cơ Bản Tại Nhà Bằng Máy Hàn Tig, Hàn Que / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nên mua máy hàn inox loại nào?

Để thực hiện hàn inox, bạn có thể sử dụng máy hàn que, máy hàn Tig hoặc máy hàn Mig. Tuy nhiên thì máy hàn Tig sẽ hàn inox đẹp hơn máy hàn que, đặc biệt là hàn tốt đối với vật hàn inox mỏng 0,6 – 0,8mm, mà không sợ bị lủng vật hàn. Có thể sử dụng chế độ hàn xung trên máy hàn Tig để hàn inox mỏng thì sẽ rất dễ và đẹp hơn nhiều.

Hàn inox bằng que hàn chỉ nên áp dụng đối với những vật dụng cơ bản, không phải là mặt hàng trang trí vì mối hàn inox tạo ra từ que hàn sẽ không đẹp bằng, trong khi hàn que inox, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức để phải gia công, đánh bóng lại. Bởi vậy, hàn que thường chỉ dùng để hàn cổng sắt, lan can mà thôi. Còn nếu hàn inox thì máy hàn Tig dùng khí Argon bảo vệ mới là sự lựa chọn tốt hơn cả.

1. Nếu hàn inox mỏng 0,6 – 0,8mm nên để dòng điện ~ 30A.

2. Nếu hàn chấm bon cho inox mỏng 0,6 – 9,8mm có thể để dòng 80 – 90A là sẽ dính.

3. Con nếu hàn inox dày hơn 1,0 – 1,2mm thì nên tăng dòng hàn lên.

4. Nên kiểm tra mỏ hàn Tig thường xuyên, cần phải được mài nhọn (có thể sử dụng máy mài khuôn hoặc mài thủ công bằng dụng cụ cầm tay), như vậy lửa mới tập trung và hàn mới đẹp được.

5. Nếu là hàn que inox, thì phải đảm bảo que hàn chất lượng, không bị rỗ thuốc hay ẩm mốc, nếu không rất dễ bị dính que.

Cách hàn Tig inox đẹp

1. Điều cơ bản nhất trong kỹ thuật hàn inox bằng máy hàn Tig là tư thế để tay: Tay cầm súng hàn Tig cần phải có điểm tựa, kể cả khi bạn thao tác hàn đường dài hay hàn ngắn. Nếu để tay chơi vơi, không có điểm tựa thì rất dễ bị rung, khi hàn sẽ khó dính.

2. Hai vật liệu hàn càng xếp khít vào nhau thì mối hàn Tig cho ra sẽ càng chắc chắn bấy nhiêu. Vì vậy trước khi hàn, nên mài bavia ở đầu vật hàn, đảm bảo cho chúng được xếp khít vào nhau.

3. Kìm hàn nên chỏ mũi ra 20 – 30mm là được.

4. Trong trường hợp hàn inox hộp vuông với tròn thì nên đặt mỏ hàn Tig ở ống tròn rồi hàn tạt lửa lên mép nối ống vuông và ống tròn thì sẽ giúp dính tốt hơn (như hình dưới). Bởi vì ống tròn không thể xếp bằng phẳng với ống vuông inox nên khi hàn sẽ khó dính, cần phải biết thủ thuật hàn mới đảm bảo mối hàn chắc chắn được.

1. Thao tác hàn que inox với hàn que sắt không khác biệt nhau, tuy nhiên lưu ý là nên đặt que hàn gần vào vật hàn, không nên đặt xa quá, gây ra sủi mối hàn.

2. Tương tự, khi hàn que inox bạn nên đặt sát 2 vật hàn vào nhau, hạn chế tạo ra khe hở nhiều nhất.

Hướng Dẫn Hàn Sắt Cơ Bản Với Máy Hàn Que / 2023

Kỹ thuật hàn sắt cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Thiết lập dòng điện

Trước khi hàn vật liệu, bạn cần phải thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều cho máy hàn. Việc thiết lập này phụ thuộc vào loại điện cực sử dụng nên bạn cần thiết lập cho đúng.

Độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng. Chỉ cần nhìn vào thông số kỹ thuật in trên bao bì của máy hàn là bạn sẽ biết được dòng phù hợp với que hàn. Dòng hàn có thể điều chỉnh theo cách tính sau: 1 Amp tương ứng với 0,0254mm đường kính que hàn. Bạn có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng 5 – 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho phù hợp.

Máy hàn que không đòi hỏi thợ hàn phải có tay nghề cao nên rất dễ sử dụng.

2. Điều chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Đối với kỹ thuật hàn sắt cơ bản thì độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn, có thể gây hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.

3. Chỉnh góc que hàn

Đối với hàn sắt thép bằng máy hàn hồ quang, vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0 – 15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn. Khi hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 độ đến 15 độ theo hướng chuyển động.

Cách chỉnh góc que hàn.

4. Thao tác que hàn

Đối với người mới học cách hàn sắt, cần lưu ý chuyển động dọc theo trục mối hàn, duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với hàn sắt mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn.

Để được tư vấn và mua máy hàn, mặt nạ hàn, kính hàn… tốt nhất với mức giá ưu đãi nhất, Quý khách hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi bằng cách đặt hàng trực tuyến tại website chúng tôi hoặc gọi đến hotline Hà Nội 024.35.68.69.69 – TP. HCM 028.38336666. Đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý khách nhanh nhất, tận tình nhất!

Tham khảo: Nên chọn mặt nạ hàn điện tử hay mặt nạ hàn truyền thống?

Kinh Nghiệm Hàn Nhôm Mỏng Với Máy Hàn Tig Và Máy Hàn Mig / 2023

Kinh nghiệm hàn nhôm mỏng với máy hàn Tig và máy hàn Mig

Chia sẻ :

 

  

 

Các bước thực hiện hàn nhôm như sau:

1/ Chuẩn bị vật liệu hàn

Để hàn nhôm, trước tiên cần làm sạch bề mặt vật hàn thật cẩn thận. Đánh sạch lớp oxit nhôm bề mặt, các chất bẩn có từ dầu, mỡ. Oxit nhôm trên bề mặt vật hàn nóng chảy ở 3700 độ F trong khi vật liệu nhôm của chi tiết hàn có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn 1200 F. Vì vậy, việc làm sạch oxit trên bề mặt vật hàn sẽ hạn chế được sự thấu sâu của kim loại vào vật hàn. Để làm sạch lớp oxit nhôm, sử dụng bàn chải bằng thép không gỉ để đánh sạch hoặc dùng dung môi và các phương pháp ăn mòn. Khi dùng bàn chải, nên chải theo một hướng, chải nhẹ và đều không làm cho bề mặt thô ráp xù xì quá dẫn đến tăng thêm nguy cơ ngậm oxit trên bề mặt vật hàn.

Lưu ý, bạn không dùng bàn chải đã dùng với vật hàn bằng thép hoặc thép không gỉ để làm sạch vật hàn nhôm. Khi dùng các giải pháp bằng hóa học cần phải đảm bảo làm sạch dung môi ăn mòn trên bề mặt chi tiết trước khi thực hiện hàn . Bạn cần kiểm tra để chắc chắn rằng thành phần trong chất tẩy không chứa Hydrocarbon nhằm giảm thiểu nguy cơ Hydrocarbon từ dầu mỡ hoặc dung môi từ xâm nhập vào mối hàn.

2/ Gia nhiệt trước khi hàn nhôm

Gia nhiệt vật hàn phòng tránh nứt mối hàn. Nhiệt độ nung nóng vật hàn không được vượt quá 230F. Nên sử dụng nhiệt kế để chủ động duy trì nhiệt, tránh quá nhiệt. Thợ hàn cũng cần nung nóng những chi tiết dày trước khi hàn với chi tiết mỏng.

3/ Dùng kỹ thuật đẩy mỏ hàn

Mỏ hàn là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong máy hàn điện tử. Với kim loại nhôm, hàn với thao tác đẩy mỏ hàn thay vì kéo mỏ để làm sạch tốt hơn, giảm bớt nhiễm bẩn mối hàn và tăng khả năng bảo vệ của khí.

4/ Lưu ý về tốc độ di chuyển khi hàn

Hàn nhôm cần thực hiện “nóng và nhanh”. Không giống với thép, tính dẫn nhiệt cao của nhôm đòi hỏi việc phải đặt điện áp hàn, dòng hàn lớn và tốc độ di chuyển mỏ hàn cũng nhanh hơn. Nếu tốc độ mỏ di chuyển chậm, có thể dẫn tới cháy thấu mối hàn, đặc biệt là các chi tiết mỏng.

5/ Khí bảo vệ

Khí Argon có tác dụng làm sạch và đặc tính thâm nhập tốt, là một loại khí phổ biến nhất với hàn nhôm. Hàn những hợp kim nhôm 5XXX- series, hỗn hợp khí bảo vệ Ar + He – tối đa 75% He – sẽ giảm thiểu việc hình thành oxit Mg.

6/ Dây hàn

Lựa chọn loại dây hàn có nhiệt độ nóng chảy tương tự với vật liệu cơ bản. Thợ hàn càng hạn chế khoảng nóng chảy của kim loại thì lại càng dễ hàn. Để hàn chi tiết mỏng, nên dùng dây 0.8 mm kết hợp với quy trình hàn xung ở tốc độ thấp – 100 đến 300 inch/phút – là tối ưu. Hình thành mối hàn dạng lồi Khi hàn nhôm, tình trạng nứt mối hàn dễ xảy ra. Việc nứt là do mức độ dãn nở nhiệt cao của nhôm và sự co ngót có thể xảy ra khi mối hàn nguội. Nguy cơ nứt là rất lớn đối với mối hàn lõm vì bề mặt của mối hàn dễ bị co ngót và rách khi nguội. Do đó, thợ hàn nên sử dung các thao tác hàn để hình thành mối hàn dạng lồi. Bởi khi mối hàn nguội dần, dạng lồi mối hàn sẽ cân bằng lực co ngót.

7/ Lựa chọn nguồn hàn

Khi lựa chọn máy hàn điện tử để hàn nhôm trong khí bảo vệ, trước tiên là lựa chọn phương pháp dịch chuyển hồ quang phun hoặc là xung. Máy hàn điện tử có chế độ dòng hàn không đổi (CC) và điện áp hàn không đổi (CV) thường được dùng cho hàn hồ quang phun. Với những chi tiết nhôm dày, đòi hỏi dòng hàn ở mức trên 350A, chế độ CC để cho kết quả tốt nhất.

Kết luận:

Nhôm là vật liệu rất thông dụng trong đời sống hằng ngày cũng như trong công nghiệp hàng không, hàn nhôm đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và nắm rõ các kỹ thuật khi hàn cũng như công tác chuẩn bị lựa chọn máy hàn phù hợp.

Máy Hàn Hồ Quang Có Hàn Được Inox Không? Hàn Như Thế Nào? / 2023

Máy hàn hồ quang có hàn được inox không, dễ học hàn không?

Hàn inox nên sử dụng máy hàn hồ quang loại nào?

Sử dụng máy hàn hồ quang có thể cho ra mối hàn inox bóng, đẹp, không gỉ đen, có tính thẩm mỹ cao, cụ thể là sử dụng máy hàn Tig có khí bảo vệ Argon để đem lại kết quả tối ưu nhất.

Máy hàn Tig hay còn gọi là máy hàn điện tử hoặc máy hàn hồ quang điện cực không nóng chảy (sử dụng điện cực Volfram) trong môi trường có khí bảo vệ (khí trơ Argon). Vật hàn inox nóng chảy bởi hồ quang (được tạo thành giữa điện cực volfram và vũng hàn), có que bù kim loại phụ vào (hoặc không), lúc này vùng hồ quang ngay sau đó sẽ được bảo vệ bằng môi trường khí trơ (Argon) để ngăn cản những tác động có hại của oxi và Ni tơ trong không khí.

Hàn Tig sẽ tạo ra mối hàn có chất lượng cao đối với hầu hết kim loại và hợp kim, chứ không chỉ riêng inox và đặc biệt là không có hiện tượng bắn tóe kim loại. Vì vậy máy hàn Tig rất được nhiều người ưa thích và lựa chọn để hàn inox, đặc biệt là trong các xưởng hàn inox dân dụng, thợ hàn inox chuyên nghiệp đều sử dụng loại loại máy hàn hồ quang này để thực hiện.

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ hàn không?

Tuy nhiên, muốn mối hàn inox đẹp như ý thì ngoài sử dụng đúng loại máy hàn hồ quang, cũng cần đòi hỏi tay nghề thợ hàn cao để việc xử lý tốt các mối hàn khác nhau và biết cách điều chỉnh thông số làm việc phù hợp với bề dày vật hàn inox.

Vì vậy, để trả lời cho câu “hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ hàn không?” Thì câu trả lời của chúng tôi là không quá khó để thực hiện, nhưng nếu bạn muốn trở thành một người thợ hàn giỏi, thì phải học nghề, thực hành nhiều lần và biết đúc rút kinh nghiệm từ những lần hàn “thất bại”.

Lưu ý khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang

1. Đảm bảo an toàn lao động: Không chỉ là hàn inox bằng máy hàn hồ quang mà bất kì thợ hàn nào khi bắt tay thực hiện công việc đều phải đảm bảo các yếu tố an toàn lao động như sau:

Môi trường làm việc thoáng đãng, có sự lưu thông không khí.

Trành hàn gần các vật dễ gây cháy nổ, không đặt máy hàn ở những nơi ẩm ướt.

Mặc đồ bảo hộ như quần áo dài tay có chất liệu chống cháy, giày cách điện (nếu làm ở công trường, môi trường không an toàn), không thể thiếu mặt nạ hàn hoặc kính hàn.

2. Trước khi làm việc, kiểm tra cách đấu dây hàn Tig và kiểm tra máy hàn Tig đã đúng yêu cầu hay chưa.

3. Tùy vào loại inox mà sẽ chọn loại que hàn bù inox và đường kính phù hợp.

4. Điều chỉnh thông số hàn phù hợp: Những thông số hàn hồ quang điện cực mà bạn cần lưu ý đó là chỉnh khí bảo vệ; khí làm mát; cường độ dòng hàn để phù hợp với bề dày vật hàn và tư thế hàn.

6. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên đầu tư máy hàn Tig lạnh và có chế độ hàn 2T/4T để sử dụng. Vì dòng máy máy hàn hồ quang này sẽ tự động hàn, người dùng không phải bấm cò, không bị mỏi tay khi phải thực hiện ở những mối hàn dài, chỉ cần đưa đều tay nhịp nhàng, bên cạnh đó sử dụng hàn Tig lạnh (chế độ hàn xung) sẽ cho mối hàn cực kì trắng, dễ dàng tẩy mối hàn chỉ với những dụng cụ đánh bóng thông thường dẫn đến chi phí gia công bề mặt được giảm thiểu, giúp nâng cao năng suất lao động và tối ưu hóa được lợi nhuận cho xưởng sản xuất.

Học cách hàn inox bằng máy hàn hồ quang

Khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang, phải đảm bảo kim hàn Tig luôn được mài nhọn, trong quá trình hàn, nếu mũi kim bị tù thì phải tiến hành mài lại. Bởi vì kim hàn nhọn sẽ giúp tập trung nhiệt tốt hơn, hạn chế tình trạng rỗ khí.

Theo như kinh nghiệm của thợ hàn inox truyền lại, bạn nên vặn nửa vòng van ra khí, lúc này bi trong đồng hồ sẽ nhảy lên số 5. Tuy nhiên như đã nói, còn phải tùy vào độ dày mỏng của vật hàn, bạn có thể tăng giảm cho phù hợp.

Kim hàn 0.5 ly, nên chỉnh dòng hàn ~30A.

Kim hàn 1 ly, nên chỉnh dòng hàn ~100A.

Kim hàn 1.5 ly, nên chỉnh dòng hàn ~120A.

Kim hàn 2 ly, nên chỉnh dòng hàn ~150A.

Máy hàn Hồng Ký HK TIG 200I

Hồng Ký HK TIG 200I thuộc dòng máy hàn hồ quang giá rẻ gồm 2 chức năng hàn Tig và hàn hồ quang tay. Với công suất 7.6 KVA, phạm vi điều chỉnh dòng hàn 10 – 200A nên máy có thể hàn được inox mỏng đến dày 0.5mm – 8mm, khi sử dụng kim hàn 1.6 – 2.4mm.

Ngoài ra, Hồng Ký HK TIG 200I còn là máy hàn sắt, chuyên hàn que 2.5mm – 3.2mm. Vì vậy, máy hàn Hồng Ký HK TIG 200I có thể đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng của xưởng hàn inox, sắt quy mô vừa và nhỏ, hàn công trình xây dựng, thợ sửa chữa lưu động,…

Giá bán: 4.330.000đ

Máy hàn Weldcom VTIG S200 cũng là một trong những máy hàn hồ quang giá tốt và bán chạy hiện nay. Weldcom VTIG S200 không chỉ chuyên dụng để hàn inox dày, inox mỏng mà còn là máy hàn tích nhôm khi sử dụng nguồn điện AC 230V ± 15%.

Công suất hoạt động là 4.8 KVA mạnh mẽ, cho dòng hàn ổn định, chu kỳ tải lớn và khả năng chống dính cao, có khả năng hàn inox mỏng 0,5 – 8.0mm. Máy hoạt động với phạm vi từ 10A – 200A, có thể chỉnh thời gian trễ khí 2.5s/5s dễ dàng.

Máy hàn Weldcom VTIG S200 có thể hàn tốt thép, inox, đồng, đồng thau,… sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho xưởng hàn inox dân dụng, cùng với đó là chức năng hàn nhôm sẽ đáp ứng mọi yêu cầu hàn cơ bản cho bạn.

Nếu bạn đang cần tìm một dòng máy hàn hồ quang cao cấp hơn thì sản phẩm của thương hiệu Riland sẽ đáp ứng tốt cho bạn – máy hàn Tig Riland TIG 250CT.

Máy hàn Tig Riland TIG 250CT có công suất 5.5 KVA, dòng hàn tối đa 10 – 230A, thuộc công nghệ Mosfet gồm 2 chức năng: Hàn Tig và hàn que. Công nghệ Mosfet sẽ giúp động cơ hoạt động được bền bỉ, tránh tình trạng quá tải, tuổi thọ máy cao, phù hợp dùng cho xưởng hàn inox có quy mô lớn, chuyên nghiệp.

Hàn Tig cho bề dày vật hàn là 0.5 – 5.0mm.

Hàn que với đường kính que hàn ø1,6 – ø3,2mm (ø4.0 hàn 30 que).

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Hàn Inox Cơ Bản Tại Nhà Bằng Máy Hàn Tig, Hàn Que / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!