Đề Xuất 1/2023 # Cách Giải Phóng Ổ C Bị Đầy Trên Win 10 Không Cần Phần Mềm # Top 5 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 1/2023 # Cách Giải Phóng Ổ C Bị Đầy Trên Win 10 Không Cần Phần Mềm # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Giải Phóng Ổ C Bị Đầy Trên Win 10 Không Cần Phần Mềm mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bởi càng sử dụng thì các file tạm, file rác hay các dữ liệu sao lưu ngày càng phình to, chiếm dung lượng.

Không chỉ gây khó chịu khi nhìn vào mà những file này cũng gián tiếp làm giảm hiệu xuất hoạt động của máy tính.

Giải phóng ổ C trên Windows 10 là việc làm định kì mà bạn cần thực hiện để tối ưu hoá Win 10, giúp máy tính sử dụng trơn tru, mượt mà.

Cùng tham khảo qua nào.

Dọn dẹp file rác trong ổ C bằng Disk Cleanup

Việc đầu tiên và đơn giản nhất là bạn sử dụng tính năng Disk Cleanup có sẵn trong Windows 10 để dọn dẹp file rác.

Các file này thường là những file tạm, file download hay các file backup của phiên bản hệ điều hành cũ sau khi bạn cập nhật Win 10 lên phiên bản mới.

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấp đúp vào biểu tượng This PC để mở Windows Explorer. Trong cửa sổ mới bạn nhấp chuột phải vào ổ C và chọn Properties.

Bước 2: Cửa sổ Properties hiện ra, bạn chuyển qua tab General và nhấp vào nút Disk Cleanup. Lúc này máy tính sẽ quét một lượt để load các file tạm trên máy.

Tuy vậy nó sẽ bỏ qua file backup của phiên bản Win cũ, đây lại là phần chiếm nhiều dung lượng rác nhất.

Bước 3: Sau khi quét xong, cửa sổ Disk Cleanup hiện ra, bạn tiếp tục nhấn vào Clean up system files để quét triệt để file thừa trên hệ thống một lần nữa.

Bước 4: Bây giờ tại cửa sổ mới bạn sẽ thấy danh sách đầy đủ các file tạm trên máy tính, bạn tick chọn vào các mục muốn xoá, tốt nhất là nên chọn hết. Sau đó bấm OK để hoàn thành việc xoá file tạm.

Vậy là xong, chắc chắn sau khi hoàn thành bước này bạn đã lấy lại được kha khá dung lượng ổ C để dành cho những việc khác quan trọng hơn rồi.

Quản lý dung lượng ổ cứng Win 10 trong Settings

Ngoài công cụ Disk Cleanup thì bạn còn có thể tận dụng công cụ quản lý ổ cứng có sẵn trong phần Settings của Win 10. Thông qua đó bạn có thể biết được phần nào đang chiếm dung lượng và loại bỏ nó đi.

Đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím Windows + I để truy cập vào Settings, nhấp chọn System.

Chúng ta sẽ tìm hiểu từng phần một và cách để giảm dung lượng của các phần này.

System and reserved

Khi nhấp vào tuỳ chọn này, bạn sẽ thấy vài thông số và dung lượng kèm theo như System files, Virtual Memory, Hibernate hay System Restore.

Với System files, đây là phần dữ liệu quan trọng nhất để máy tính có thể hoạt động, đừng đụng vào nó.

Hibernate file là phần dung lượng được dành ra để lưu tạm giữ liệu mỗi khi bạn cho máy tính ngủ đông. Nếu bạn chẳng bao giờ sử dụng chức năng này, hãy tắt nó đi. Tham khảo bài Tắt chế độ ngủ đông Win 10 để được hướng dẫn chi tiết.

System Restore là nơi chứa các file sao lưu hệ thống, phòng trường hợp bạn muốn backup và restore lại phiên bản trước đó.

Hãy bấm vào Manage system restore, bạn sẽ được đưa đến màn hình cài đặt, chọn ổ C sau đó bấm vào Configure.

Tại màn hình tiếp theo bạn có thể bật hoặc tắt tính năng tự động sao lưu, hoặc có thể chỉnh số dung lượng tối đa dành cho việc sao lưu dữ liệu.

Đây là nơi hiển thị số dung lượng mà ứng dụng và game chiếm trong bộ nhớ. Phía dưới là danh sách các ứng dụng, game đang được cài trên máy, bạn có thể bấm vào từng ứng dụng, chọn Uninstall để gỡ cài đặt nếu không dùng đến.

Đối với các ứng dụng không thể gỡ trong mục này, bạn tham khảo bài cách gỡ ứng dụng trên Win 10 là gỡ được.

Đây là các file tạm không thuộc phân loại nào cả, bạn có thể bấm vào từng mục để đi tới thư mục gốc và xoá các file này đi để giải phóng bộ nhớ ổ C, yên tâm là không gặp vấn đề gì cả.

Temporary Files

Các file tạm của hệ thống, khi nhấp vào mục này, bạn sẽ thấy dung lượng của các file tạm trên hệ thống, các file nằm trong thư mục Download hay thùng rác.

Bạn có thể yên tâm là các file này không ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của Windows nên bạn có thể xoá nó đi.

Các file khác

Tương tự trong danh sách còn rất nhiều thư mục như Pictures, Videos, Documents… bạn kiểm tra xem chúng có chiếm dung lượng hay không, file nào không quan trong thì xoá hết đi là được.

Dọn dẹp file rác, file tạm là phương pháp đơn giản và rất hữu hiệu trong trường hợp ổ C bị đầy trên Win 10.

Cách Tăng Dung Lượng Ổ C Trong Win 10

Hay đơn giản là ổ C của bạn đã đầy và khiến máy tính hoạt động có phần chậm chạp.

Lúc này, việc tăng dung lượng ổ C Win 10 là cần thiết, giúp bạn có thêm bộ nhớ cho phân vùng hệ điều hành.

Có khá nhiều cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10, bạn có thể dùng các tính năng có sẵn trong Windows 10, hoặc nếu không có nhiều kinh nghiệm sử dụng thì có thể dùng phần mềm hỗ trợ của bên thứ 3.

Xoá file rác ổ C

Xin lưu ý là cách này không phải tăng dung lượng ổ C mà đúng ra là giải phóng ổ C.

Bạn sẽ tiến hành làm sạch các file rác, file tạm có trong ổ đĩa này, qua đó giúp tăng số dung lượng trống để bạn sử dụng vào việc khác.

Cách thực hiện thì Blog đã có một bài hướng dẫn chi tiết rồi, bạn có thể tham khảo cách giải phóng ổ C bị đầy trên Win 10.

Tăng dung lượng ổ C bằng Disk Management

Công cụ Disk Management trong Windows 10 cung cấp cho bạn đầy đủ tính năng để có thể tăng dung lượng cho ổ C.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Disk Management.

Bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập vào diskmgmt.msc và bấm OK.

Cửa sổ Disk Management sẽ hiện ra với danh sách phân vùng và dung lượng kèm theo.

Bước 2: Tạo phân vùng trống.

Trước tiên bạn cần hiểu rõ một chút, đó là muốn tăng dung lượng cho ổ C, thì bạn cần một phân vùng trống chưa được định dạng, phân cùng này có kí hiệu là Unallocated.

Nhưng nếu phân vùng D quá lớn, bạn có thể chỉ cần tách một phần nhỏ. Để thực hiện bạn nhấp chuột phải vào ổ cần cắt và chọn Shrink Volume.

Khi cửa sổ mới hiện lên, bạn nhập vào số dung lượng cần tách ra vào mục Enter the amount of space to shrink in MB, đơn vị tính bằng MB.

Ví dụ cần tách tầm 15GB thì bạn nhập vào 15000. Cuối cùng bấm Shrink để hoàn thành.

Bước 3: Gộp dung lượng trống vào ổ C.

Đã có phân vùng trống rồi, bây giờ bạn chỉ việc gộp số dung lượng này vào trong ổ C.

Bạn nhấp chuột phải vào ổ C và chọn Extend Volume. Cửa sổ mới hiện ra bạn nhập vào số dung lượng của phần vùng trống, trong ví dụ này là 15000MB. Bấm Finish và chờ máy tính bắt đầu quá trình gộp dung lượng cho ổ C.

Nếu bạn không rành lắm về các thủ thuật trên Win 10 thì có thể sử dụng phần mềm với cách thực hiện đơn giản hơn.

Tăng dung lượng ổ C bằng Macrorit Partition Expert

Macrorit Partition Expert là một phần mềm quản lý ổ đĩa rất được yêu thích nhờ cách sử dụng đơn giản. Bạn có thể tăng dung lượng cho ổ C trên Win 10 chỉ với các thao tác kéo thả đơn giản.

Cách làm như sau:

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra, bạn kéo thanh trượt về bên trái để cắt bớt dung lượng theo ý muốn. Bấm OK để hoàn tất.

Bước 3: Bây giờ bạn chỉ việc chuyển phân vùng trống mới cắt ra chuyển qua ổ C thôi.

Bạn nhấp vào ổ C, chọn Resize/ Move Volume và kéo thanh trượt qua phía bên phải tới hết phần phân vùng trống. Nhấp OK để hoàn thành.

Bước 4: Sau khi đã thiết lập đầy đủ và hài lòng với số dung lượng mới của ổ C, bạn bấm nút Commit phía trên và chờ cho phần mềm hoàn tất giúp bạn.

Vậy là bạn đã tăng được một dung lượng đáng kể cho ổ C trên Windows 10 rồi.

Việc tăng dung lượng ổ C trong Win 10 là điều cần thiết mỗi khi bạn cần thêm dung lượng mà không cần phải cài lại Win.

Giải Phóng Bộ Nhớ Ổ Cứng Máy Tính Trên Windows 10

Hiện nay khi sử dụng Windows 10 khách hàng sẽ thường bị tình trạng quá tải ổ cứng trong quá trình sử dụng, nguyên nhân là do Windows 10 chiếm dụng dung lượng ổ cứng khá lớn thông thường yêu cầu tối thiểu là 30GB nhưng sau một thời gian thì dung lượng ổ cứng bị nuốt lên đến 50 – 60 GB và tăng lên liên tục, nguyên nhân là do đâu và một số biện pháp giải phóng bộ nhớ ổ cứng máy tính trên Windows 10 sẽ được chúng tôi chia sẻ.

Windows 10 chiếm dụng bộ nhớ máy tính

Phiên bản Windows 10 có nhiều tính năng hay và khác lạ, kể cả sự thay đổi về giao diện cấu hình và quản lý các ứng dụng trên màn hình cũng khác xa so với Windows 7, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ tập trung chia sẻ về việc làm sao giải phóng bộ nhớ máy tính khi sử dụng là chính.

Nguyên nhân của việc Windows 10 lấy đi dữ liệu ổ cứng là nó tự tạo các file rác, file sao lưu dữ liệu mà người dùng có thể thấy trong Temporary File … mỗi một thời gian thì dung lượng này tăng đều từ 1GB lên đến hàng chục GB, và điều lạ là người dùng không thể xóa một lần hết cái dữ liệu này được, mỗi lần mình xóa chỉ được từ khoảng 100 Mbps và phải mất rất nhiều thời gian mới xóa hết được.

3 Cách giải phóng bộ nhớ cho Windows 10

1. Sử dụng Disk Cleanup

Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí mà ta có thể gặp được hầu hết trên tất cả các hệ điều hành Windows từ bản cũ nhất là Windows 98 đến Windows 7, Windows 10 …. để sử dụng tính năng này cũng khá đơn giản.

Người dùng chọn biểu tượng My Computer trên màn hình máy tính, kế đến nhấp đúp chuột phải và chọn vào mục Properties

Toàn bộ các dữ liệu có thể xóa được như dữ liệu trong file rác, dữ liệu trên mạng, dữ liệu lướt web, dữ liệu trong file Download và nhiều dữ liệu cần thiết

2. Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Trong giao diện Programs chọn tiếp vào mục ” Program and Feature “

3. Xóa các ứng dụng mặc định của Windows 10

Các game trên Windows 10 chiếm rất nhiều dung lượng của hệ điều hành, nếu xóa chúng đi vì không bao giờ chơi người dùng có thể lấy lại được 0,5 – 1GB dung lượng ổ cứng cho các hoạt động khác.

Nhấn Windows + I trên bàn phím

Kết luận

Cách giải phóng bộ nhớ máy tính

Cách giải phóng ổ C win 7

Cách giải phóng ổ C win 10

Cách giải phóng dung lượng máy tính win 7

Cách giải phóng ổ C khi bị đầy

Dọn dẹp ổ C Win 7

Bộ nhớ máy tính bị đầy

Cách khắc phục ổ C bị đầy win 10

Huy Nguyễn

Chuyên Viên Marketing – Là Tác giả Xuất Bản Thông Tin Website trên https://lapinternetfpt.vn – mọi thông tin đều được biên tập chất lượng và có kiểm định từ phía người dùng

Cách Cài Mario Trên Win 7, Phần Mềm Luyện Gõ 10 Ngón Hiệu Quả

Phần mềm luyện gõ bàn phím Mario tương đối khó cài đặt, trên mỗi dạng Windows thì cách cài Mario lại khác nhau. Để cài Mario trên Win 7, người dùng cần thực hiện đúng các bước dưới bài viết

Bước 1: Tải phần mềm Mario về máy tính. Sau đó giải nén tập tin.

Bước 2: Chọn file INSTALL và ấn chuột phải chọn Open để tiến hành cài đặt.

Bước 4: Bạn có thể ấn phím bất kỳ để tiếp tục cài đặt Mario trên Win 7.

Bước 5: Ở bước này chọn Install to Hard Disk và ấn F10.

Bước 6: Chấp nhận cài đặt Mario ở ổ C, ấn Enter.

Bước 7: Chọn Y (Yes) để xác nhận.

Bước 8: Khi cài đặt được 51%, bạn phải ấn Enter để tiếp tục cài.

Bước 9: Ấn 1 phím bất kỳ và ấn Esc để kết thúc quá trình cài Mario.

Bước 2: Chạy phần mềm DOSBox và nhập:

Tiếp theo gõ C: và ấn Enter

Cuối cùng gõ mario và Enter.

Vậy là xong, bạn đã có thể chơi Mario và học gõ bàn phím ngay lập tức.

Thực hiện đúng theo các thao tác trên, bạn hoàn toàn cài đặt được phần mềm Mario tập gõ bàn phím 10 ngón.

Sau khi cài đặt Mario trên Win 7, bạn cần đặt tên trong game tập đánh máy Mario. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên sử dụng phím tắt Mario để thao tác. Cách đặt tên bằng phím tắt Mario giúp bạn không cần thao tác với chuột. Hơn nữa các phím tắt Mario có rất ít, nên người dùng sẽ không tốn nhiều thời gian để học thuộc và sử dụng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-cai-mario-tren-win-7-11265n.aspx Mỗi phần mềm gõ bàn phím lại có giao diện và cách học gõ 10 ngón khác nhau. Với 10 Finger BreakOut Free Typing Game người dùng sẽ có một giao diện khá màu sắc và ngộ nghĩnh. Cách học và chấm điểm trong phần mềm 10 Finger BreakOut Free Typing Game cũng được đánh giá khá cao. Hoặc bạn có thể tìm thêm top 10 game tập gõ 10 ngón thay thế cho Mario, với Top 10 game tập gõ ngón sẽ là những sự lựa chọn đáng cân nhắc đấy.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Giải Phóng Ổ C Bị Đầy Trên Win 10 Không Cần Phần Mềm trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!