Đề Xuất 1/2023 # Cách Căn Làn Đường Khi Lái Xe Cực Chuẩn Cho Tài Xế Mới # Top 8 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 1/2023 # Cách Căn Làn Đường Khi Lái Xe Cực Chuẩn Cho Tài Xế Mới # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Căn Làn Đường Khi Lái Xe Cực Chuẩn Cho Tài Xế Mới mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tài xế ngồi trong xe hơi, mới lái xe luôn cảm thấy mình có rất nhiều điểm mù bởi thực tế làn đường với khi điều khiển xe căn làn khác nhau. Vì thế để an toàn cho hành trình, chúng tôi hướng dẫn “lính mới” cách căn làn đường khi lái xe ô tô cực chuẩn.

Làn đường và khoảng cách xe cần giữ chính là tính từ vị trí người lái đến vị trí thân xe đến điểm va chạm cần tránh sao cho căn chuẩn nhất. Khi lái xe hầu hết tài xế dựa vào kinh nghiệm cùng thói quen để điều chỉnh. Tuy nhiên nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy luôn có những quy chuẩn dành cho điều này.

1-Cách xác định vị trí của xe đi trên đường

Nếu bạn đang điều hướng xe đi bên phải làn đường, cần căn được vị trí mình ngồi hiện tại sẽ đang lệch phải so với tim đường nên cần nhớ quy tắc vị trí đó của người lái nếu căn cách xa trục tim đường tức là xe đang di chuyển sang bên phải nhiều hơn.

Nếu xe đi giữa đường: Bạn cần căn được từ vị trí lái của mình cần lệch sang trái so với tim đường 35- 45 cm. Nếu vị trí ngồi ngay sát với tim đường là bạn đang cho xe di chuyển ở giữa đường.

Nếu xe đi đường bên trái, bạn cần xác định vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái tim đường và cách tim đường lớn hơn 45 cm. 

2-Cách xác định hướng chuyển động của xe trên đường

Nếu bạn muốn căn đường để xe đi song song theo đường thẳng, chỉ cần người lái vững tay lái, căn cách xa 2 bên lê, xe sẽ di chuyển nhịp nhàng.

Nếu thấy xe đang chệch ra khỏi làn bạn cần di chuyển, người lái cần phải điều chỉnh tay lái sao cho chuyển động của xe song song với hướng đường, điều chỉnh xong phải trả lại tay lái để xe chuyển động ổn định theo hướng vừa điều chỉnh.

3-Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn

2 Xe nếu “đối đầu” nhau, khác làn cần giữ khoảng cách 100-200 m, cả hai xe đều phải giảm tốc độ và điều khiển đúng làn đường của mình.

Chia phần đường tưởng tượng đó làm 3 phần bằng nhau thì điểm căn từ tâm người lái chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tim đường ra.

Nếu là đường hẹp, hai xe đều phải giảm tốc độ, phía bên xe nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông. Cần đỗ thẳng ngay ngắn để xe đối diện có thể lách qua dễ dàng, không nên vừa tránh xe, vừa thay đổi số, cần vững tay lái hơn.

4-Kỹ thuật căn làn đường nhìn từ trong xe

Điều này bạn có thể tập luyện khi mới lái xe trước ở nhà, trong khoảng không rộng. Đỗ xe ở một điểm, lấy xe máy hay người làm chướng ngại để trước mũi xe chừng 1m.

Bạn thử ngồi vào ghế lái, xem mình nhìn được đến phần nào của đuôi xe máy. Nếu là xe 7 chỗ thì thường người lái sẽ thấy xe 2 bánh bị che tới mép trên biển số. Từ đó suy ra khi đi ra đường, nếu đằng trước là xe 2 bánh thì phải canh lúc nào thấy mũi xe che tới mép trên bảng số xe 2 bánh là phải dừng.

Canh ô tô phía trước: Thử tìm một chiếc ô tô đang đỗ ngoài đường và đứng sau xe đó. Ban đầu chưa quen thì đỗ cách một khoảng. Người lái thử nhìn xem mình nhìn thấy tới đâu với phần sau xe đó, xuống xe kiểm tra rồi di chuyển tới lui cho đến khi canh được.

Nếu theo kinh nghiệm thông thường, thì người lái thấy mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ là xe cách họ độ 1m, thấy bánh sau của họ là cách khoảng 2m, thấy bánh xe họ tiếp đất là khoảng 3m. Khi chạy ngoài đường đông xe hoặc ùn tắc thì nên giữ khoảng cách 1m (thấy sát mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ) để xe 2 bánh không chen vào được. Nếu người lái đang đỗ sau xe khác mà cần quay đầu xe ra thì nên lui tới lúc nhìn thấy bánh sau của xe trước.

Canh khoảng cách lùi đỗ, mặc dù nhiều xe đã có camera lùi, và hỗ trợ người lái nhưng bạn vẫn nên nắm kỹ thuật để tự mình căn tốt hơn. Bạn có thể tự xuống xe xác định xe nếu chướng ngại vật cách mép xe sau khoàng an toàn, ở trong xe bạn quan sát thấy được như thế nào để tạo quán tính quen thuộc.

Cách Đánh Lái Khi Lùi Xe Chuẩn Nhất Tài Xế Mới

1. Chuyển sang số R trên cần số

Điều đầu tiên để luyện cách lùi xe bạn nên luôn luôn làm khi bạn sắp lùi hoặc đỗ là (sau khi kiểm tra gương và báo hiệu), hãy chuyển xe của bạn sang số lùi, số R trên cần số.

Điều này rất quan trọng vì nó sẽ kích hoạt đèn hậu, cảnh báo cho những người khác rằng bạn định lùi hay quay ngược chiều xe.

Nếu bạn không chuyển sang số lùi, những người lái xe phía sau bạn có thể không nhận ra bạn muốn lùi xe và có thể lái quá sát phía sau bạn, khiến bạn lùi khó khăn, thiếu không gian hơn.

Điều thứ hai bạn nên luôn luôn làm bất kỳ và mỗi khi bạn chuyển sang lùi xe là kiểm tra 360 độ.

Khi bạn đang lùi xe, sẽ khó khăn hơn rất nhiều để xem những gì đang diễn ra xung quanh hơn là nhìn thẳng khi đang lái. Điều này do vị trí ngồi trong xe của bạn khiến tầm nhìn sau khó khăn hơn.

Vì thế xác suất xảy ra va chạm và bị giảm tầm nhìn cũng cao hơn. Điều quan trọng là phải kiểm tra xung quanh xe của bạn trong một vòng trước khi bạn lùi xe, đặc biệt là xem xét người và xe xung quanh, đằng sau đang di chuyển ra sao.

Theo kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn, nếu bạn đang lùi về bên phải hoặc theo một đường thẳng, bạn nhìn qua vai phải của bạn khi bạn đang đảo chiều và ngược lại vì vậy bạn nên bắt đầu kiểm tra 360 độ từ trái sang phải.

Khi kiểm tra vai trái, kết hợp nhìn gương bên trái, nhìn gương chiếu hậu, nhìn sang gương bên phải và sau đó nhìn qua vai phải để xác định chướng ngại vật. Nếu bạn đang rẽ sang trái, có nghĩa là bạn sẽ nhìn sang phải và bắt đầu kiểm tra 360 độ từ bên phải (hướng mà bạn sẽ không nhìn khi bạn đang lùi lại).

Ngay sau khi bạn hoàn thành việc quan sát hãy nắm được cách đánh lái khi lùi xe ô tô và thực hiện ngay lập tức.

Bạn được phép tháo dây an toàn khi lùi, quay xe nếu điều đó giúp bạn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngay khi bạn chuyển để đi thẳng tiếp hãy thắt nó lại.

Để lùi và đảo ngược xe, cách là sau khi kiểm tra 360 độ của bạn, đặt tay trái của bạn lên trên cùng/ giữa tay lái (vào vị trí 12h30). Nhìn qua vai phải của bạn qua cửa sổ phía sau. Tiến hành nhấn ga ở tốc độ chậm để lùi. Đây là lần duy nhất mà bạn được phép có một tay trên vô lăng trong quá trình di chuyển.

Khi lùi xe bạn vẫn cần đảm bảo rằng không có trẻ em, vật nuôi hoặc động vật hoặc các phương tiện khác từ phía trước hoặc phía sau bằng cách vừa lái vô lăng 1 tay, vừa đặt tay phải của bạn vào mặt sau của ghế hành khách để kiểm tra. Sau đó từ từ thả phanh và đẩy nhẹ ga (nếu cần). Tiếp tục nhìn về phía bên trái của bạn cho bất kỳ trở ngại.

Bạn nhớ đánh lái lùi và đều đặn (không thay đổi chuyển động đột ngột). Nếu bạn quay tay lái sang phải, phía sau xe sẽ lùi về bên phải. Nếu bạn quay tay lái sang trái, phía sau xe sẽ lùi về bên trái.

Cuối cùng đẩy phanh nhẹ nhàng để dừng lại thực hiện dừng đỗ là bạn đã hoàn thành và biết cách đánh lái khi lùi xe ô tô rồi.

Nếu xe bạn thuộc các dòng đời mới như Camry, Lexus…có thể được tích hợp chức năng camera lùi bạn cần nắm được các bước như sau:

Quan sát: Kiểm tra phía sau bạn bằng cách nhìn qua vai và sử dụng gương của bạn.

Chuyển xe của bạn sang chế độ lùi, để kích hoạt camera lùi trong khi đang giữ phanh.

Khi bạn đang lùi xe, tiếp tục kiểm tra vai của bạn và sử dụng gương chiếu hậu để xem bất cứ điều gì mà camera lùi không chụp được. Vì có một số chướng ngại mà camera lùi có thể không phát hiện được, đặc biệt nếu chúng ở gần mặt đất hoặc dưới xe.

Camera lùi sẽ kích hoạt để hiển thị cho bạn những chướng ngại vật phía sau xe của bạn. Tùy thuộc vào xe của bạn, màn hình hiển thị có thể được tìm thấy trên bảng điều khiển trung tâm, trong gương chiếu hậu hay ở vị trí nào khác. Bạn quan sát trên màn hình hiển thị để thực hiện nhả phanh từ từ kết hợp đánh lái lùi.

Cách Căn Đường Khi Lái Xe Ô Tô Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách căn đường khi lái xe ô tô cho người mới bắt đầu

1. Căn khoảng cách với xe 2 bánh phía trước

Đối với những người bắt đầu học lái xe, việc căn khoảng cách với xe 2 bánh ở phía trước bạn có thể tự thực nghiệm tại nhà hoặc bãi gửi xe. Đặt xe máy trước mũi xe ô tô với khoảng cách khoảng 1m. Ngồi vào ghế lái, bạn có thể quan sát được phần đuôi của xe máy. Đối với xe ô tô 7 chỗ, người lái sẽ nhìn thấy 2 bánh của xe bị che tới mép trên của biển số. Từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm nếu đằng trước là xe 2 bánh quan sát thấy lúc nào mũi xe che tới mép trên biển số thì phải dừng.

2. Căn khoảng cách với xe 2 bánh bên phải

Tương tự như căn khoảng cách với xe 2 bánh phái trước, bạn cũng có thể đặt tạm 1 xe máy sang góc phải phía trước để quan sát sự an toàn. Trong trường hợp này thông thường các bác tài sẽ nhìn thấy phần lưng của người lái xe 2 bánh nếu xe đi ngang mũi xe mình, còn nếu xe 2 bánh ở phần trước nữa thì chỉ có thể nhìn thấy đầu gối.

3. Căn khoảng cách với ô tô phía trước

4. Căn khoảng cách với xe sau khi lùi hoặc đỗ

Hiện nay, với camera sau sẽ giúp bạn căn khoảng cách trong các trường hợp lùi hoặc đỗ xe cộng với những âm thanh cảnh báo khoảng cách an toàn. Nếu xe không trang bị camera hay cảm biến, tốt nhất bạn nên nhờ 1 người khác đến canh hộ để quá trình lùi hoặc đỗ xe được an toàn hơn chứ không nên dựa vào cảm tính, đề phòng bất trắc có thể xảy ra.

Nếu là người đang học lái, bạn nên dừng xe và đánh dấu giao điểm của đường bánh xe bên phải với mép đầu xe của mình. Các bác tài sẽ canh được hành trình góc phải của xe để căn khoảng cách chuẩn. Một cách khác để có thể căn khoảng cách với xe bên phải là bạn có thể để ý xem xe khác cách vạch phân cách bao xa, nhìn qua gương chiếu hậu. Ngoài ra, khi bạn đỗ xe vào những mơi mà phía trước hoặc phía sau có chướng ngại vật đồng thời đã có xe bên cạnh thì bạn cứ căn theo xe đó để lựa cho xe mình đỗ tiếp, có thể nhờ đến sự trợ giúp của gương chiếu hậu trong. Trường hợp chưa có xe nào đỗ thì tốt nhất bạn nên đỗ cách xa 1 khoảng an toàn.

Kinh Nghiệm Tài Xế Phải Biết Khi Đánh Lái Lùi Xe Ô Tô Vào Chuồng

Theo các chuyên gia của chúng tôi kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn là các bác tài nên giữ vững tâm lý, quan sát thật kỹ, áp dụng đúng nguyên tắc, điều chỉnh tay lái linh hoạt và có tốc độ hợp lý.

1. Cần nắm rõ các nguyên tắc cơ bản khi cách đánh lái khi lùi xe ô tô

1.1 Cách đánh lái khi lùi xe: Chỉnh gương

Điều đầu tiên bạn cần làm là điều chỉnh gương chiếu hậu

Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe quan sát tốt hơn, đặc biệt với lái mới. Một số tài xế có thói quen gập gương phía bên khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng, từ đó ước lượng chính xác kích thước của xe.

1.2 Lái chậm

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, cùng với mức nhả côn, đạp ga thì số lùi bao giờ cũng nhanh hơn số một. Việc lùi xe có tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất.

1.3 Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Trước khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn. Ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lái, lùi phải bán phải, lùi trái bám trái.

Trên khúc cua hẹp nhưng có sự phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển. Không tính cho cả đường bởi như thế dẫn đến đối đầu với xe ngược chiều.

1.4 Xuống xe quan sát

Khi đi vào cung đường lạ, thiếu ánh sáng, phải lùi vào vị trí khó cách tốt nhất nên xuống xe quan sát và lựa chọn phương án tốt nhất.

Trời nắng chấp nhận nóng, trời mưa chấp nhận ướt người, xuống xe quan sát nếu thấy cần thiết.

5. Cố gắng xác định hướng xe

Tận dụng những điểm cố định trong không gian xe để xác định được hướng xe, vị trí xe cũng như để cánh xe, vị trí phải dừng.

Tập thói quen tạo cảm giác vị trí, khoảng cách tương đối khi khi lấy cạnh dưới của kính chắn gió sau làm điểm so sánh.

Khi đi xe ngoài phố cần tap vào lề đường, từ vị trí người lái qua cạnh dưới kính chắn gió phía trước sẽ thấy điểm giao nhau với vỉa hè.

Đây là lỗi rất nhiều tài xế gặp phải. Khi để ga cao, xe lùi nhanh làm tài xế đánh lái không kịp hoặc xe chạy không đúng hướng mong muốn.

Do đó, nếu chưa thuần thục, bạn nên lùi với tốc độ chậm, kết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh.

2. Ước lượng sai khoảng cách và vị trí của xe

Nhiều người cho rằng xe đã vào thẳng vị trí mà mình mong muốn, tuy nhiên thực tế vẫn bị chéo hoặc quá lệch về một bên.

Do đó, khi chưa có kinh nghiệm, sau mỗi lần lùi ghép xe bạn nên ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế, rồi mới đánh giá và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Tài xế mới rất hay quên nhìn về phía trước, do đó dễ gây va chạm. Bởi mũi xe có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái hoặc có chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện phía trước.

Khi lùi, việc quan sát xung quanh càng quan trọng bởi tầm nhìn bị hạn chế nhiều. Cũng như xe chạy tiến, thi thoảng, tài xế cũng cần phải quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Căn Làn Đường Khi Lái Xe Cực Chuẩn Cho Tài Xế Mới trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!