Đề Xuất 3/2023 # Các Bước Thực Hiện Sơ Đồ Minmap # Top 11 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # Các Bước Thực Hiện Sơ Đồ Minmap # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Bước Thực Hiện Sơ Đồ Minmap mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở bài viết trước (Mind Mapping – Công cụ ghi chép tối ưu), mình đã giới thiệu đến các bạn phương pháp lập Mind Map (Sơ đồ tư duy) và nêu các lợi ích của nó. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn những bước để lập nên một Sơ Đồ Tư Duy hoàn thiện.

I. TẬP HỢP NHỮNG TỪ KHÓA

Như mình đã nói, Mind Map được tạo thành bởi hầu hết các từ khóa (key word) nên nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các bạn. Chỉ với những từ khóa là bạn đã có thể nắm bắt được hết nội dung của tất cả những điều mà bạn đang muốn ghi nhớ rồi. Vậy từ khóa là gì? Làm sao xác định được từ khóa trong một nội dung văn bản? Các bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây :

Đầu tiên, các bạn đọc đoạn văn bản hoàn chỉnh này :

“Đã từ lâu, người ta biết rằng bộ não của con người có thể được chia ra làm hai phần. Phần não trái và phần não phải. Người ta cũng biết rằng não trái điều khiển phần bên phải của cơ thể, trong khi đó ngược lại, não phải điều khiển phần bên trái cơ thể. Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện rằng việc não trái bị hư tổn sẽ gây ra nửa phần cơ thể bên phải bị tê liệt. Tương tự, nếu như não phải bị hư tổn sẽ khiến nửa phần cơ thể bên trái bị tê liệt”

1. “… não người chia hai phần … não trái não phải … não trái điều khiển bên phải cơ thể … não phải điều khiển bên trái cơ thể … não trái hư tổn, cơ thể bên phải tê liệt … não phải hư tổn, cơ thể bên trái tê liệt …”

2. “Đã từ lâu, người ta biết rằng bộ … của con … có thể được … ra làm … Phần … và phần … Người ta cũng biết rằng … phần … của …, trong khi đó, ngược lại, … phần … Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện rằng việc … bị … sẽ gây ra nửa … bị … Tương tự, nếu như … bị … sẽ khiến nửa phần … bị …”

Sau khi đọc xong 2 đoạn văn, chắc chắn bạn nhận ra rằng đoạn văn thứ 1 tuy ít từ ngữ hơn nhưng ta vẫn nắm được toàn bộ thông tin, còn đoạn văn ở dưới chứa hầu hết các từ ngữ trong đoạn văn gốc thì lại chẳng mang đến cho chúng ta một thông tin bổ ích nào.

Do đó, bước đầu tiên các bạn nên tự tập cho mình thói quen chỉ chú ý đến từ khóa, ghi nhớ từ khóa là đủ để chúng ta nắm bắt được toàn bộ nội dung cần truyền đạt. Ngoài ra, từ khóa là một yếu tố không thể thiếu của Mind Map, bạn sẽ phải dùng những từ khóa đó để lập nên Mind Map cho chính mình.

II. CÁC BƯỚC LẬP SƠ ĐỒ TƯ DUY

Bước 1 : Xác định từ khóa

(Bước này mình đã hướng dẫn ở trên)

Bước 3 : Vẽ thêm các tiêu đề phụ (nhánh cấp 1)

– Tiêu đề phụ nên được viết bằng CHỮ IN HOA nằm trên các nhánh dày để làm nổi bật

– Tiêu đề phụ nên gắn liền với trung tâm

– Tiêu đề phụ nên được vẽ theo hướng chéo góc chứ không nằm ngang, như vậy nhiều nhánh phụ khác có thể được vẽ tỏa ra một cách dễ dàng hơn.

Bước 4 : Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3, …

– Ở bước này, các bạn vẽ nối tiếp nhánh cấp 2 vào nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 vào nhánh cấp 2, v.v… để tạo ra sự liên kết.

– Các bạn nên vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, như thế sẽ làm cho mind map của chúng ta nhìn mềm mại, uyển chuyển và dễ nhớ hơn

– Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh, ở mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa. Việc này giúp cho nhiều từ khóa mới và những ý khác được nối thêm vào các từ khóa sẵn có một cách dễ dàng

– Bạn hãy dùng những biểu tượng, cách viết tắt để tiết kiệm không gian và thời gian bất cứ lúc nào có thể.

– Tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm và có cùng 1 màu.

Ở bước này, các bạn nên để trí tưởng tượng của mình bay bổng hơn bằng cách thêm nhiều hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng thêm nổi bật, cũng như lưu chúng vào trí nhớ mình tốt hơn vì não bộ của con người có khả năng tiếp thu hình ảnh cao hơn chữ viết. Bạn đừng ngại mình vẽ xấu, cứ vẽ theo những gì bạn nghĩ, những gì bạn liên tưởng, đôi khi càng hài hước càng giúp bạn nhớ chúng được lâu hơn.

III. CÁC QUY TẮC TRONG VIỆC THỰC HIỆN SƠ ĐỒ TƯ DUY

Khi thực hiện một sơ đồ tư duy, các bạn nên tuân thủ theo những quy tắc sau :

– Đừng suy nghĩ quá lâu mà hãy viết liên tục. Việc các bạn dừng lại để suy nghĩ một vấn đề nào đó quá lâu sẽ khiến cho những suy nghĩ tiếp theo của các bạn bị ngăn lại. Bạn mải lo cho vấn đề đó mà sẽ quên mất những vấn đề tiếp theo. Do đó, các ý nên được triển khai một cách liên tục để duy trì sự liên kết

– Không cần tẩy xóa, sửa chữa.

– Viết tất cả những gì mình nghĩ cho dù nó có ngớ ngẩn, ngu ngốc đến đâu đi chăng nữa, đừng bỏ lỡ những ý tưởng đó. Đôi khi những ý nghĩ tưởng như điên rồ lại là một ý tưởng cực kỳ độc đáo và sáng tạo mà bạn không ngờ được đó.

Sơ đồ tư duy được vẽ, viết và đọc theo hướng bắt nguồn từ trung tâm di chuyển ra phía ngoài, và sau đó là theo chiều kim đồng hồ. Do đó, các từ ngữ nằm bên trái Sơ đồ tư duy nên được đọc từ phải sang trái (bắt đầu từ phía trong di chuyển ra ngoài)

Bạn đã sẵn sàng để thực hiện Sơ đồ tư duy chưa?

Để bắt tay vào vẽ sơ đồ tư duy, các bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình thật nhiều giấy trắng khổ A4 hoặc lớn hơn, một bộ bút màu (nên sử dụng bút đầu nhọn), các bạn cũng có thể mua loại bút bi nhiều ngòi có bán ở các tiệm sách để khỏi mất công thay đổi bút nhiều lần, vẽ sẽ được nhanh hơn.

(Nội dung trích dẫn từ sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế – Adam Khoo)

Mind Map Là Gì? Cách Vẽ Và Các Bước Thực Hiện Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Mind Map

Mind Map là gì? Cách vẽ và các bước thực hiện vẽ sơ đồ tư duy Mind Map

Mind Map là gì ?

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là Bản đồ tư duy Mind map là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định chẳng hạn như trình tự biến cố xuất hiện của 1 câu truyện) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng của bộ não.

Bản đồ tư duy Mindmap là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ, giúp người tư duy tìm ra phương pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề cách tối ưu.

Phương pháp này có lẽ đã được nhiều người Việt biết đến nhưng nó chưa bao giờ được hệ thống hóa và được nghiên cứu kĩ lưỡng và phổ biến chính thức trong nước mà chỉ được dùng tản mạn trong giới sinh viên học sinh trước các mùa thi.

Đây là một kĩ thuật để nâng cao cách ghi chép. Bằng cách dùng giản đồ ý, tổng thể của vấn đề được chỉ ra dưới dạng một hình trong đó các đối tượng thì liên hệ với nhau bằng các đường nối. Với cách thức đó, các dữ liệu được ghi nhớ và nhìn nhận dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành sơ đồ tư duy.

Phương pháp này được phát triển vào cuối thập niên 60 (của thế kỉ 20) bởi Tony Buzan [1] như là một cách để giúp học sinh “ghi lại bài giảng” mà chỉ dùng các từ then chốt và các hình ảnh. Cách ghi chép này sẽ nhanh hơn, dễ nhớ và dễ ôn tập hơn.

Đến giữa thập niên 70 Peter Russell [2] đã làm việc chung với Tony và họ đã truyền bá kĩ xảo về giản đồ ý cho nhiều cơ quan quốc tế cũng như các học viện giáo dục.

Ưu điểm vượt trội của sơ đồ tư duy

Ưu điểm của việc sử dụng sơ đồ tư duy mindmap Một trong những điểm cộng cho người sử dụng sơ đồ tư duy mindmap là sẽ giúp người học tăng tính sáng tạo, và nâng cao hiểu quả làm việc tức thời. Ngoài ra còn giúp cho việc ôn tập và ghi nhớ có hiệu quả nhanh hơn.

Sơ đồ tư duy mindmap còn giúp bạn xác định được những nội dung trọng tâm của công việc, những ý chính nhất giúp nắm bắt được thông tin chính xác nhất, không lan man, dài dòng Những ký hiệu, hình ảnh, hay những màu sắc bạn dùng cho sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đi đúng được vào trọng tâm vấn đề cũng như giúp não bộ của bạn tiếp thu nhanh kiến thức hơn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập

Cách tạo lập một sơ đồ tư duy mindmap cho riêng mình Quy tắc chung của việc tạo sơ đồ tư duy mindmap chính là mường tượng, tổng hợp, liên kết và chọn lọc thông tin.

Đầu tiên, bạn cần xác định ý bao hàm khái quát chung của sơ đồ tư duy đề cập đến vấn đề gì? Đối tượng chính là ai, và hãy dành trung tâm của tờ giấy để ghi keywordsnày. Bạn có thể biểu diễn keywords dưới dạng hình ảnh hoặc chữ viết, ký hiệu… để biểu thị nó.

Thứ hai, bạn thu nhỏ bức tranh và đi sâu hơn vào đối tượng chính. Bạn lưu ý là có rất nhiều cách để biểu thị một thông tin, một lời khuyên là bạn nên dùng xen kẽ các màu sắc khác nhau, các hình vẽ ngộ nghĩnh hoặc chèn thêmnhững ngôn ngữ khác… sao cho tiện với thói quen trí nhớ của mình.

Thứ ba, hãy chú ý sử dụng những mũi tên, những ký hiệu nối các ý với nhau. Việc dùng những ký hiệu hình ảnh để nối các ký tự chữ sẽ giúp bộ não nhớ dễ dàng hơn. Thay vì những mũi tên thẳng, bạn có thể chọn vẽ chúng theo đường con, theo hình dạng khác nhau để tránh tạo sự buồn tẻ cho sơ đồ tư duy mindmap.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng công cụ vẽ mindmap trên mạng hoặc tiếp cận sơ đồ tư duy mindmap từ những bài giảng để thiết kế cho mình một sơ đồ tư duy mindmap tốt nhất.

Các bước thực hiện sơ đồ tư duy Mind Map.

Ở bài viết trước (Mind Mapping – Công cụ ghi chép tối ưu), mình đã giới thiệu đến các bạn phương pháp lập Mind Map (Sơ đồ tư duy) và nêu các lợi ích của nó. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn những bước để l

1. Tập hợp những từ khóa

Như mình đã nói, Mind Map được tạo thành bởi hầu hết các từ khóa (key word) nên nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các bạn. Chỉ với những từ khóa là bạn đã có thể nắm bắt được hết nội dung của tất cả những điều mà bạn đang muốn ghi nhớ rồi. Vậy từ khóa là gì? Làm sao xác định được từ khóa trong một nội dung văn bản? Các bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây :

Đầu tiên, các bạn đọc đoạn văn bản hoàn chỉnh này :

a. “… não người chia hai phần … não trái não phải … não trái điều khiển bên phải cơ thể … não phải điều khiển bên trái cơ thể … não trái hư tổn, cơ thể bên phải tê liệt … não phải hư tổn, cơ thể bên trái tê liệt …” b. “Đã từ lâu, người ta biết rằng bộ … của con … có thể được … ra làm … Phần … và phần … Người ta cũng biết rằng … phần … của …, trong khi đó, ngược lại, … phần … Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện rằng việc … bị … sẽ gây ra nửa … bị … Tương tự, nếu như … bị … sẽ khiến nửa phần … bị …”

Sau khi đọc xong 2 đoạn văn, chắc chắn bạn nhận ra rằng đoạn văn thứ 1 tuy ít từ ngữ hơn nhưng ta vẫn nắm được toàn bộ thông tin, còn đoạn văn ở dưới chứa hầu hết các từ ngữ trong đoạn văn gốc thì lại chẳng mang đến cho chúng ta một thông tin bổ ích nào.

Do đó, bước đầu tiên các bạn nên tự tập cho mình thói quen chỉ chú ý đến từ khóa, ghi nhớ từ khóa là đủ để chúng ta nắm bắt được toàn bộ nội dung cần truyền đạt. Ngoài ra, từ khóa là một yếu tố không thể thiếu của Mind Map, bạn sẽ phải dùng những từ khóa đó để lập nên Mind Map cho chính mình.

2. Các bước lập sơ đồ tư duy Bước 1 : Xác định từ khóa

(Bước này mình đã hướng dẫn ở trên)

Bước 3 : Vẽ thêm các tiêu đề phụ (nhánh cấp 1)

– Tiêu đề phụ nên được viết bằng CHỮ IN HOA nằm trên các nhánh dày để làm nổi bật

– Tiêu đề phụ nên gắn liền với trung tâm

– Tiêu đề phụ nên được vẽ theo hướng chéo góc chứ không nằm ngang, như vậy nhiều nhánh phụ khác có thể được vẽ tỏa ra một cách dễ dàng hơn.

Bước 4 : Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3, …

– Ở bước này, các bạn vẽ nối tiếp nhánh cấp 2 vào nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 vào nhánh cấp 2, v.v… để tạo ra sự liên kết.

– Các bạn nên vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, như thế sẽ làm cho mind map của chúng ta nhìn mềm mại, uyển chuyển và dễ nhớ hơn

– Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh, ở mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa. Việc này giúp cho nhiều từ khóa mới và những ý khác được nối thêm vào các từ khóa sẵn có một cách dễ dàng

– Bạn hãy dùng những biểu tượng, cách viết tắt để tiết kiệm không gian và thời gian bất cứ lúc nào có thể.

– Tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm và có cùng 1 màu.

– Đừng suy nghĩ quá lâu mà hãy viết liên tục. Việc các bạn dừng lại để suy nghĩ một vấn đề nào đó quá lâu sẽ khiến cho những suy nghĩ tiếp theo của các bạn bị ngăn lại. Bạn mải lo cho vấn đề đó mà sẽ quên mất những vấn đề tiếp theo. Do đó, các ý nên được triển khai một cách liên tục để duy trì sự liên kết

– Không cần tẩy xóa, sửa chữa.

– Viết tất cả những gì mình nghĩ cho dù nó có ngớ ngẩn, ngu ngốc đến đâu đi chăng nữa, đừng bỏ lỡ những ý tưởng đó. Đôi khi những ý nghĩ tưởng như điên rồ lại là một ý tưởng cực kỳ độc đáo và sáng tạo mà bạn không ngờ được đó.

Sơ đồ tư duy được vẽ, viết và đọc theo hướng bắt nguồn từ trung tâm di chuyển ra phía ngoài, và sau đó là theo chiều kim đồng hồ. Do đó, các từ ngữ nằm bên trái Sơ đồ tư duy nên được đọc từ phải sang trái (bắt đầu từ phía trong di chuyển ra ngoài)

Một nhóm có thể làm việc chung và lập nên 1 giản đồ ý bởi các bước sau:

Mỗi cá nhân vẽ các giản đồ ý về những gì đã biết được về đối tượng. Kết hợp với các cá nhân để thành lập một giản đồ ý chung về các yếu tố đã biết. Quyết định xem nên nghiên cứu và học tập những gì dựa vào cái giản đồ này của nhóm. Mỗi người tự nghiên cứu thêm về đề tài, tùy theo yêu cầu mà tất cả chú tâm vào cùng 1 lãnh vực để đào sâu thêm hay chia ra mỗi người 1 lãnh vực để đẩy nhanh hơn quá trình làm việc. Mỗi người tự hoàn tất trở lại giản đồ ý của mình. Kết hợp lần nữa để tạo thành giản đồ ý của cả nhóm.

Dùng giản đồ ý bao gồm toàn bộ các ghi chép sẽ có nhiều tiện lợi so với các kiểu ghi chép khác là vì:

Súc tích: chỉ cần 1 trang giấy duy nhất Không phải “đọc lại”-Mỗi ý kiến đã dược thu gọn trong một từ khóa hay hình, bạn sẽ không phải đọc theo những gì đã soạn thành bài văn soạn sẵn. Linh Hoạt: Nếu như có người đặt câu hỏi bạn có thể tìm ngay ra vị trí liên hệ của câu hỏi với giản đồ ý. Như vậy, người diễn thuyết sẽ không bị lạc khi tìm cho ra chỗ mà câu trả lời cần đến.

Bạn đã sẵn sàng để thực hiện Sơ đồ tư duy chưa?

Để bắt tay vào vẽ sơ đồ tư duy, các bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình thật nhiều giấy trắng khổ A4 hoặc lớn hơn, một bộ bút màu (nên sử dụng bút đầu nhọn), các bạn cũng có thể mua loại bút bi nhiều ngòi có bán ở các tiệm sách để khỏi mất công thay đổi bút nhiều lần, vẽ sẽ được nhanh hơn.

Nguồn: kientrucsuvietnam.vn

15 Phút Thực Hành Với Sơ Đồ Erd

Hế lôôôô anh em 😎

Ở tập trước chúng ta đã hiểu về ERD, ERD là gì, dùng để làm gì, cũng như các thành phần của một ERD.

Giờ tạm gác mớ lý thuyết đó qua 1 bên. Phần này anh em mình sẽ cùng đi vào thực tế, bằng cách phác họa ngay và luôn: một ERD bằng xương bằng thịt dựa trên một case study hoàn toàn thực tế.

Âu kây lét s gâuuuuu!

Và nó dùng để capture yêu cầu của khách hàng theo góc nhìn database. Từ đó, anh em Database Designer dựa vào ERD để thiết kế database sao cho tối ưu và hiệu quả nhất 🙂

Vẽ ERD thì có 3 bước cơ bản mà ai cũng thấy cái một đó là:

Bắt đầu dự án, anh em sẽ làm tùm lum tùm la, A, B, C, X, Y, Z để có được specific requirements từ khách hàng.

Dựa vào các requirements đó, anh em dòm vào, đừng làm gì nhiều, việc cần làm đầu tiên là: Vẽ ra các ĐỐI TƯỢNG cần lưu trữ cái đã.

Đoạn này anh em chưa cần care nhiều tới các attribute, chỉ cần sơ khởi một vài attribute nổi bật của entity đó là được.

Ô kê, giờ có được các đối tượng rồi, anh em sẽ đọc tiếp.

Mục đích đọc lần này là tìm kiếm mối quan hệ giữa các đối tượng. Sau đó vẽ ra: LIÊN KẾT GIỮA CÁC ĐỐI TƯỢNG là gì?

*Lưu ý ngay lúc này anh em nên xác định luôn: các entity nó quan hệ cụ thể như thế nào trong 6 cái cardinality ở bài trước. Nếu chưa xác định được thì đơn thuần anh em chỉ cần vẽ một đường thẳng nối 2 entity để đánh dấu là 2 tụi nó có quan hệ, lát nữa quay lại bổ sung sau, khỏi quên.

Lúc này ERD đã ổn 80% rồi.

Bước cuối cùng là: dặm mắm dặm muối vào sơ đồ ERD của mình. Nghĩa là bổ sung thêm các attribute, hoặc relationship còn thiếu ở bước trên là xongggg!!!

Cụ thể là TN sỡ hữu rất nhiều Promotion Girl (PG) và Promotion Boy (PB). Nếu một đơn vị có nhu cầu:

Thì đơn vị đó có thể liên hệ TN.

TN sẽ giúp khách hàng của họ: trưng bày sản phẩm, bán hàng tại quầy với các KPIs cụ thể mà khách hàng có thể đưa ra.

Hiện tại TN có độ phủ rộng khắp 54 tỉnh thành, với hơn 80,000 promoters khắp cả nước. Vì nhu cầu phát sinh càng lớn, nên họ cần:

Quản lý PG, PB, và Supervisor cho các chiến dịch

Quản lý luôn doanh số bán hàng cụ thể theo từng ngày, và tại mỗi quầy

Quản lý giờ công, lịch làm việc cho PG, PB, Supervisor

Quản lý lộ trình làm việc của Supervisor

Quản lý số lượng sản phẩm tồn kho tại mỗi địa điểm đặt quầy.

Với một đống nhu cầu quản lý trên, họ cần tự động hóa các quy trình này, và quản lý chúng trực tiếp ngay trên mobile device. Cụ thể, họ cần có:

1 mobile apps cho Promoter (PG & PB) quản lý công việc.

1 mobile apps cho Supervisor quản lý các Promoter này.

1 web apps để Admin quản lý back-end

Và một nền tảng báo cáo cho BOD chạy trên các mobile device.

TN sẽ quản lý các dự án đã ký với khách hàng, với các thông tin đặc thù như: thời gian, sản phẩm mẫu, số lượng, KPIs, chi phí dự trù, chi phí thực tế, vâng vâng.

Khách hàng của TN đa phần là các nhãn hàng FMCG. Mỗi nhãn hàng gồm từ 1 đến 2 người liên hệ cụ thể để làm việc cho nhãn hàng đó.

Promoter được các Supervisor quản lý.

Trước mỗi 2 tuần, Sup sẽ lên kế hoạch làm việc cho Promoter, bao gồm những thứ như: địa điểm làm việc, sản phẩm, số lượng sản phẩm, hoặc KPIs cần đạt.

Sau khi nhận lịch làm việc, Promoter có thể yêu cầu đổi ca làm việc, địa điểm làm việc, hoặc chỉnh sửa các nội dung cần thiết khác, trước khi xác nhận kế hoạch làm việc với Sup.

Ngoài Promoter ra, Sup cũng cần được lên kế hoạch làm việc.

Admin sẽ lên kế hoạch những địa điểm cần kiểm tra trong ngày hôm đó. Tạo thành một lộ trình gồm các địa điểm mà Sup phải ghé và kiểm tra chất lượng trong ngày hôm đó.

Trong một dự án, Promoter có thể trực ở nhiều quầy khác nhau. Mỗi quầy thuộc một địa điểm nào đó. Ví dụ về địa điểm làm việc và quầy:

Quầy có thể là: quầy trước cửa chính vào siêu thị, quầy khu vực cashier, quầy khu vực hotzone, hoặc quầy khu vực gửi xe.

Địa điểm làm việc có thể là: siêu thị, cửa hàng, đại lý, ngã tư, hoặc bất kỳ địa điểm nào.

Trước mỗi ca làm, Promoter sẽ check in bắt đầu làm việc, bao gồm: chụp một tấm hình với kệ trưng bày, ghi nhận thời gian vào làm và nhập số lượng sản phẩm nhận được lúc đầu ca vào mobile apps.

Lúc kết ca cũng tương tự, Promoter sẽ phải check out như sau: chụp một tấm hình với kệ trưng bày, ghi nhận thời gian ra về, và nhập số lượng còn lại sau ngày hôm đó vào mobile apps.

Nhiệm vụ chính của Promoter là giới thiệu sản phẩm đến càng nhiều người càng tốt. Ngoài ra, họ sẽ bán các sản phẩm này và được thưởng huê hồng cho mỗi lượng sales nhất định.

Với mỗi sản phẩm bán được, Promoter sẽ ghi nhận đơn hàng trên mobile apps để tính KPIs cho họ.

Còn Sup, họ có nhiệm vụ hỗ trợ và kiểm tra chất lượng làm việc của Promoter.

Mỗi ngày, họ sẽ đi đến các quầy để kiểm tra tác phong, quần áo, thái độ, tình hình bán hàng, hoặc mật độ người qua lại tại khu vực đó. Để chấm điểm Promoter ngay trên mobile apps dành cho Supervisor.

Mỗi promoter sẽ có số điểm cụ thể cho mỗi ngày làm việc. Điểm này sẽ được tổng hợp, và tạo thành báo cáo đánh giá Promoter cuối mỗi tháng.

Các nhãn hàng này mong muốn được TN báo cáo chính xác số lượng sản phẩm bán được, sản phẩm tồn kho, và sản phẩm thất thoát cuối mỗi kỳ.

.

.

.

XONGGGG! Hi vọng anh em đọc hết, và đọc cẩn thận case study này.

.

.

15 phút trôi qua

.

.

.

30 phút trôi qua…

.

.

.

TN sẽ quản lý các dự án đã ký với khách hàng, với các thông tin đặc thù như: thời gian, sản phẩm mẫu, số lượng, KPIs, chi phí dự trù, chi phí thực tế, vâng vâng.

Khách hàng của TN đa phần là các nhãn hàng FMCG. Mỗi nhãn hàng gồm từ 1 đến 2 người liên hệ cụ thể để làm việc cho nhãn hàng đó.

ĐOẠN NÀY CHO CHÚNG TA:

Promoter được các Supervisor quản lý.

Trước mỗi 2 tuần, Sup sẽ lên kế hoạch làm việc cho Promoter, bao gồm những thứ như: địa điểm làm việc, sản phẩm, số lượng sản phẩm, hoặc KPIs cần đạt.

Sau khi nhận lịch làm việc, Promoter có thể yêu cầu đổi ca làm việc, địa điểm làm việc, hoặc chỉnh sửa các nội dung cần thiết khác, trước khi xác nhận kế hoạch làm việc với Sup.

Ngoài Promoter ra, Sup cũng cần được lên kế hoạch làm việc.

ĐOẠN NÀY CHO CHÚNG TA:

Entity:

Supervisor/ Promoter/ Admin: mình gom chung thành 1 entity là User , vì bản chất thuộc tính của các đối tượng này là như nhau.

Kế hoạch làm việc: (thời gian bắt đầu – kết thúc làm việc theo kế hoạch dành cho các user, mô tả, trạng thái, thời lượng làm việc…)

Địa điểm làm việc: (thuộc nhóm master data, lưu trữ địa chỉ, mô tả, kinh độ, vĩ độ…)

Sản phẩm: (thuộc nhóm master data, lưu trữ tên sản phẩm, mã sản phẩm, mô tả…)

KPIs cần đạt/ chất lượng: (là các transaction data, ghi nhận điểm của Promoter mỗi ngày)

Ca làm việc: (thuộc nhóm master data, lưu trữ thời gian ra vào của từng ca)

Lộ trình: (transaction data, dùng để show các điểm trên bản đồ mà Sup phải đi kiểm tra chất lượng trong ngày)

Relationship:

Trong một dự án, Promoter có thể trực ở nhiều quầy khác nhau. Mỗi quầy thuộc một địa điểm nào đó. Ví dụ về địa điểm làm việc và quầy:

Quầy có thể là: quầy trước cửa chính vào siêu thị, quầy khu vực cashier, quầy khu vực hotzone, hoặc quầy khu vực gửi xe.

Địa điểm làm việc có thể là: siêu thị, cửa hàng, đại lý, ngã tư, hoặc bất kỳ địa điểm nào.

ĐOẠN NÀY CHO CHÚNG TA:

Entity:

Quầy: (mình tạo 1 entity riêng và cho nó làm Master Data, vì mục đích thống kê, có thể kế thừa sử dụng nhiều lần hoặc có thể thay đổi lượng lớn dữ liệu sau này).

Địa điểm làm việc: Outlet (như đã nói bên trên).

Relationship:

Trước mỗi ca làm, Promoter sẽ check in bắt đầu làm việc, bao gồm: chụp một tấm hình với kệ trưng bày, ghi nhận thời gian vào làm và nhập số lượng sản phẩm nhận được lúc đầu ca vào mobile apps.

Lúc kết ca cũng tương tự, Promoter sẽ phải check out như sau: chụp một tấm hình với kệ trưng bày, ghi nhận thời gian ra về, và nhập số lượng còn lại sau ngày hôm đó vào mobile apps.

Nhiệm vụ chính của Promoter là giới thiệu sản phẩm đến càng nhiều người càng tốt. Ngoài ra, họ sẽ bán các sản phẩm này và được thưởng huê hồng cho mỗi lượng sales nhất định.

Với mỗi sản phẩm bán được, Promoter sẽ ghi nhận đơn hàng trên mobile apps để tính KPIs cho họ.

Còn Sup, họ có nhiệm vụ hỗ trợ và kiểm tra chất lượng làm việc của Promoter.

Mỗi ngày, họ sẽ đi đến các quầy để kiểm tra tác phong, quần áo, thái độ, tình hình bán hàng, hoặc mật độ người qua lại tại khu vực đó. Để chấm điểm Promoter ngay trên mobile apps dành cho Supervisor.

Mỗi promoter sẽ có số điểm cụ thể cho mỗi ngày làm việc. Điểm này sẽ được tổng hợp, và tạo thành báo cáo đánh giá Promoter cuối mỗi tháng.

ĐOẠN NÀY CHO CHÚNG TA:

Entity:

Thời gian vào làm/ Thời gian ra về: Time Entry

Số lượng sp nhận được đầu ca/ Số lượng sp còn lại sau ngày hôm đó: Inventory Adjustment.

Mỗi sản phẩm bán được:(Hoặc theo kinh nghiệm thì anh em có thể suy ra được: Order thì phải có Order Line, vì Đơn hàng thì cần phải ghi nhận bán được sản phẩm gì, mỗi sản phẩm bán được bao nhiêu cái…).

Relationship:

*Bonus

Còn Inventory On-hand là để hệ thống lấy con số Opening Balance trên entity Inventory Adjustment, trừ đi Số lượng sản phẩm bán được trong ngày từ entity Order Line. Để từ đó đối chiếu với con số tồn cuối ngày mà user nhập thủ công.

Mặc dù không thể cover được hết mọi ngóc ngách trong ERD mình vẽ. Nhưng hi vọng phần giải thích trên đủ để anh em hình dung được: cách chúng ta vẽ ERD dựa trên nguồn thông tin có được như thế nào.

4 Bước Custom Giày Stan Smith Cực Kỳ Dễ Dàng Thực Hiện.

Custom giày stan smith sẽ là một điểm nhấn giúp bạn ổi bật giữa đám đông. Bạn không muốn đôi giày Adidas Stan Smith của mình nhạt nhòa. Không muốn nó bị hòa giữa hàng nghìn đôi giày giống nhau mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên phố? Vậy Lakbay sẽ mách bạn cách để tự custom tạo dấu ấn riêng cho đôi giày của bạn. Chỉ cần thay đổi một vài chi tiết thôi cũng đủ khiến đôi giày của bạn trở độc đáo, khác biệt hơn.

Sáng tạo phiên bản custom giày stan smith cho riêng bạn!

Đầu tiên khi bạn bắt tay vào chuẩn bị custom, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau:

Một đôi giày adidas Stan Smith trắng mà bạn chuẩn bị custom.

Bút vẽ vải chuyên dụng. Hiện nay có rất nhiều loại bút trên vẽ vải chuyên dụng. Mà các bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các hiệu sách,hoặc trên mạng.

1 chiếc bút chì. Nếu trong trường hợp bạn không có năng khiếu vẽ trước đây. LAKBAY khuyên các bạn nên sử dụng bút phác thảo trước các nét. Điều này sẽ giảm đi một ít rủi do cho bạn. Tránh việc bạn vẽ sai hoặc chưa hài lòng với những thứ bạn đã vẽ lên giày.

Bộ dụng cụ chuẩn bị đã hoàn tất, bây giờ bắt tay vào tiến hành thôi nào:

Bước 1: Chuẩn bị giày

Trước khi custom giày stan smith thì bạn nên lau sạch sau đó phơi khô đôi giày mình định dùng để custom. Việc này sẽ giúp cho những nét vẽ và màu mực của bạn được lên màu chuẩn nhất. Lưu ý bạn không nên giặt trực tiếp bằng nước vì Stan Smith có chất liệu bằng da. Nếu bạn trực tiếp giặt nó với xà bông thì sẽ rất dễ gây hư hại và bong tróc cho đôi giày của bạn.

Bước 2: Phác chì

Bạn nên lên mạng tìm cho mình những hình ưng ý nhất. Bạn nên phác thảo những hình bạn đã tìm được lên giày bằng bút chì trước. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm một đống thời gian, tránh việc bạn vẽ sai hoặc hình lên chưa ưng ý.

Bước 3: Lên màu

Bước quan trọng nhất. Bạn nên thận trọng trong việc lên màu thật là chuẩn, tránh bị lem ra các vùng khác.

Bước 4: Tô viền

Sau khi đã hoàn thành tô màu. Bạn sử dụng bút màu chuyên nghiệp tô viền theo các hình vẽ giúp cho các hình nổi bật, rõ rệt.

Phiên bản adidas Stan Smith siêu ngọt ngào dành cho các cô nàng bánh bèo!

Chỉ cần vài nét vẽ đơn giản như thế này đã khiến đôi stan smith custom rực rỡ hơn đúng không?

Những hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu dành cho những bạn thích custom.

Lỡ đổ crush rồi mà không dám nói ra thì custom giày stan smith cho crush thôi nào.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Bước Thực Hiện Sơ Đồ Minmap trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!