Đề Xuất 2/2023 # Băm Và Lưu Password Đúng Cách # Top 10 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Băm Và Lưu Password Đúng Cách # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Băm Và Lưu Password Đúng Cách mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau khi đọc bài viết băm mật khẩu đúng cách của anh thaidn, mình nhớ lại lúc mình mới ra trường, cũng đã từng nghĩ về vấn đề này (lúc đó mình khá thích môn Bảo Mật Thông Tin ở trường) nhưng chưa bao giờ hiểu tường tận. Chỉ biết là không nên:

Lưu password ở dạng plain-text.

Hash với một thuật toán hash mạnh, không nên xài MD5, SHA-1 …

Hash với salt.

Chỉ hiểu rằng phải nên làm thế, nhưng không hiểu tại sao lại như vậy và một số câu hỏi khác cũng chưa trả lời được như:

Password user gửi lên, nên hash ở client hay ở server.

Salt nên lưu ở đâu.

Salt có cần giữ bí mật hay không?

Salt chung cho tất cả, hay salt riêng cho từng user?

Hôm nay, mình quyết định đi tìm câu trả lời cho những vấn đề mình thắc mắc, thay vì mặc định nó đúng.

1. Tại sao không nên lưu plain-text, encrypt hoặc dùng MD5, SHA-1

Nếu lưu plain-text, database bị hack, SQL-injection, password user chìa ra theo một cách không thể dễ dàng hơn để đánh cắp.

Nếu mã hóa 2 chiều, sẽ luôn có một cách để giải mã bằng một chìa-khóa nào đó, sẽ phải tìm cách lưu chìa-khóa một cách an toàn.

MD5 và SHA-1 được chứng minh có đụng độ, nghĩa là 2 password khác nhau, khi hash bằng MD5 hoặc SHA-1 có thể ra cùng một chuỗi.

2. Tại sao phải salt

Ta đã biết, hash algorithm là one-way-function, tức là không thể suy ngược trực tiếp ra password nếu có hash_value (khác với mã hóa, có thể giải mã thông qua chìa-khóa).

Tuy nhiên nếu ta chỉ hash mỗi password, ta gặp vấn đề đó là:

2 password giống nhau (user vô tình trùng password) thì chuỗi hash(password) sẽ giống nhau.

Và nếu chỉ hash password thì nếu mất hash_value, có thể tra trong rainbow table để tìm ra được password của người dùng.

Giờ ta thử thay vì hash(password) ta sẽ hash(salt + password):

Từ md5(123456)

—————————————

Thành md5(7nWZLcCK0vsPzIM + 123456)

———————————————————

Giờ giả sử, ta mất bảng dữ liệu gồm hash_md5, salt, kẻ tấn công sẽ phải tính toán lại rainbow table của tất cả các trường hợp cộng với salt. Nếu salt là random cho từng user, kẻ tấn công sẽ phải tính toán toàn bộ trường hợp cộng với riêng từng salt cho toàn bộ user.

Chi phí cho 2 phép tính trên là vô cùng lớn và tốn rất nhiều thời gian để thực hiện. Vậy tóm lại mục đích của salt và random-salt là:

Bảo vệ user kể cả khi user dùng password phổ biến và password không mạnh vì user không thể nhớ được các password phức tạp nhưng tốc độ tính toán của máy tính thì càng ngày càng nhanh.

Tạo ra nhiều chi phí tính toán, kẻ tấn công không thể tính toán trước rainbow table.

Salt có thể lưu trong database, cùng với hash_value.

Không cần tìm cách giữ bí mật salt, nhưng cũng đừng tự ý công khai salt.

Nhưng bắt buộc phải random salt cho từng user.

3. Hash ở đâu?

Giờ giả sử hash(password) ở client-side thì vấn đề là gì?

Biết được thuật toán dùng để hash.

Salt sẽ phải sinh ra ở client, vì ta cần hash password với salt (hash(salt + password)), và db chỉ lưu kết quả hash, không lưu salt.

Nhìn sơ thì thấy việc dùng duy nhất một salt đã chống lại luận điểm ở mục số 2. Vậy quy trình chứng thực đúng là như thế nào?

User sẽ gửi plain-text password lên server và over HTTPs.

Server sẽ kiểm tra trong database lấy ra salt của user đó, cộng chuỗi ta được salt + password.

Thực hiện hash(salt + password) trên server side.

Compare kết quả trên với hash_md5 trong database.

4. Tại sao dùng bcrypt thay cho SHA-512

Kết quả của SHA-512 có độ dài 128 kí tự, độ dài của key là 64 bytes. Trông có vẻ cũng khá chắc chắn, vậy tại sao OWASP recommend sử dụng PBKDF2, bcrypt hoặc scrypt hơn là SHA2?

SHA2 là hash algorithm (tất nhiên), nó được thiết kế với mục tiêu là tốc độ, với các CPU hiện đại, có thể generate hàng triệu kết quả trên giây. Nếu dùng một thuật toán có tốc độ như SHA2 tức là bạn đã đem lợi điểm tới cho kẻ tấn công brute-force. Thuật toán nhanh + cấu hình server mạnh, việc brute-force càng trở lên nhanh chóng hơn.

Trong khi đó, bcrypt được gọi là slow-hash algorithm, bcrypt() mất 100ms để tính toán ra chuỗi hash, chậm hơn 10.000 lần so với sha1().

Có nghĩa là vẫn đạt được mục đích hash nhưng giảm thiểu nguy cơ tấn công brute-force.

Tóm lại: SHA-512 không phải là một thuật toán yếu, mà vấn đề là SHA-512 không phù hợp cho việc hash password. Nếu cần hash password thì ta nên dùng các thuật toán slow hash như PBKDF2, bcrypt và scrypt.

5. Tại sao cần Pepper?

Một thực tế là nếu bạn chỉ có “muối” mà không có “tiêu”, ăn thịt gà luộc sẽ không ngon :v. Giả sử, database bạn chạy RAID-1, một ổ cứng hư và cần thay một ổ cứng mới. Nhưng như ta biết, đĩa bị hư là mirror của đĩa còn lại, bạn phải tiêu hủy ổ cứng hư đó nếu không ai đó có thể lục thùng rác và tái tạo lại một phần dữ liệu trong đĩa hư đó.

Xin lưu ý, bạn cần wipe trước khi vứt bỏ một ổ cứng có dữ liệu dù cá nhân hay server, tuy nhiên đĩa bị sốc điện, bad-sector thì wipe cũng chưa đủ an toàn, tốt nhất nên ngiền ra bã.

Dù random-salt đã làm tăng chi phí tạo ra rainbow table nhưng đời không biết đâu mà lần, kẻ tấn công luôn có những động lực không tưởng để đạt được cái mình muốn. Giả sử kẻ tấn công có một siêu siêu máy tính và một mirror ổ cứng hư lục từ một cái thùng rác nào đó. Với siêu máy tính đó, ta có rainbow-table để tra ngược ra password cần tìm.

Vậy làm sao để giảm thiểu nguy cơ trên? Nguyên tắc là không bỏ tất cả trứng trong một giỏ, đó là pepper. Pepper là một chuỗi tương tự như salt, nhưng khác biệt là ta cần giữ bí mật pepper, lưu ở một chỗ khác ngoài database, và không cần pepper-per-user, chỉ cần 1 pepper là đủ.

Từ

hash(salt + password)

Thành

hash(pepper + salt + password)

Ta nên lưu pepper ở application hoặc ở một service khác, nếu database bị compromise, thì kẻ tấn công cũng không có pepper để tạo ra rainbow-table.

6. Bonus

Trong khi tìm câu trả lời để viết bài này, mình tìm được một bài blog của dropbox nói về cách họ lưu password như thế nào. Thấy có 2 điểm khá hay nên muốn nói thêm.

Trước khi hash password với salt-per-user, họ có SHA512(password) trước để cố định độ dài của input-password. Theo Dropbox thì việc này giải quyết 2 issues của bcrypt

Một số implementation của bcrypt cắt đầu vào còn 72 bytes.

Một số implementation khác của bcrypt thì không cắt đầu vào nhưng dẫn tới một vấn đề khác là DoS attack bởi vì cho phép độ dài mật khẩu tùy ý.

Dropbox cũng có global pepper nhưng thay vì dùng nó để hash thì họ encrypt. Tức là thay vì hash(pepper + salt + password) thì họ AES256(salt + password) + global-pepper-key. Theo như họ giải thích thì pepper là một lớp phòng thủ sâu hơn và lưu trữ ở một nơi riêng biệt. Nhưng đồng nghĩa với việc là nơi lưu trữ pepper vẫn có thể bị compromise, và khi bị compromise thì việc rotate key không dễ dàng. Dùng pepper để encrypt vẫn đạt được mục đích bảo mật tương tự nhưng thêm khả năng rotate key khi bị compromise.

7. Migrate

Ở đây có 2 trường hợp:

Hash password bằng SHA1 + trong DB có salt-per-user, mình có sha1_value, salt.

Về ý tưởng thì ta sẽ dùng SHA1 như cách Dropbox dùng SHA512 để cố định độ dài input.

Với trường hợp thứ 2 thì hơi lằng nhằng hơn 1 xíu, ta cần migrate kiểu bcrypt(salt, SHA1(salt, password)) nếu thực sự muốn bcrypt với salt hoặc thực ra chỉ cần bcrypt(SHA1(salt, password) cũng được. Tùy tình huống bạn cần tradeoff có thể lựa chọn cách phù hợp.

8. Thông tin của bạn có an toàn?

Như ta thấy, ta đã làm rất nhiều thứ để đảm bảo rằng thông tin của chúng ta trở lên an toàn. Vậy thực sự thông tin của chúng ta đã an toàn hay không? Câu trả lời rất tiếc là KHÔNG? Thông tin của chúng ta có thể an toàn với “bên ngoài” nhưng không an toàn với “bên trong”. Tại sao lại vậy?

Giờ bắt đầu với thông tin cơ bản nhất như địa chỉ, email, sở thích … Khi ta build staing environment, thông tin user được copy sang một môi trường khác, developer có thể overwrite hash_value của user bằng value của hash(salt + 654321) và dễ dàng đăng nhập trên staing environment với password là 654321 và tất cả các thông tin cơ bản của user đã có thể đọc được. Nhưng ít nhất developer vẫn không biết chính xác password của user là gì.

Nhưng, lại là nhưng. Người quản trị hệ thống có mọi quyền trên server mà họ quản trị, password dù đã over HTTPs nhưng tới server vẫn là plain-text. Vẫn có thể capture request ngay ở đầu server và output ra plain-text password của user và cuối cùng thì người quản trị hệ thống vẫn biết được chính xác password của user là gì. Đó là lí do tại sao ta không nên dùng một password cho tất cả các dịch vụ.

Vậy làm thế nào để bảo vệ info của user trong trường hợp này, rất tiếc về mặt kỹ thuật không có cách nào để đảm bảo việc này. Ta chỉ có thể áp dụng policy, NDA về mặt con người để hạn chế vấn đề này thôi.

9. Ref

Lưu ý:

Trong bài viết dùng MD5 để minh họa cho đơn giản, trong thực tế ta không dùng MD5.

Trong bài viết giả định kẻ tấn công bằng cách nào đó có db users, trong thực tế việc này rất khó do có các tầng bảo mật khác như thiết kế infrastructure, define rule/policy về con người … Trong bài này mình không bàn đến các vấn đề đó.

Uống Rượu Vang Đúng Cách Cần Lưu Ý Những Gì? Cùng Tìm Hiểu Nhé

Rượu vang được xem là “giai nhân” của các món ăn Âu bởi nó khiến món ăn trở nên đậm đà và tinh tế hơn vốn có. Khác với các loại rượu thông thường khác, rượu vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất. Ngay cả cách cầm, rót và bảo quản chai rượu đều phải tuân theo những quy tắc nhất định.

Rượu vang có nguồn gốc từ Châu Âu. Ngày nay, rượu vang cũng được nhiều người Việt ưa chuộng trong gia đình hoặc tiệc thiết đãi khách tại nhà hàng, khách sạn. Vì vậy, phục vụ rượu vang không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch, thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng.

Điểm danh những loại rượu vang nổi tiếng thế giới

Sauvignon Blanc là loại rượu vang trắng nổi tiếng được tạo nên bởi loại nho cùng tên có da xanh, xuất phát từ vùng Bordeaux của Pháp. Đặc biệt, hương vị của rượu sẽ có vị rất gắt, nếu không biết thưởng thức nhiều người sẽ nghĩ đó là thứ rượu hỏng. Tuy nhiên, đây lại chính là điểm khác biệt nhất và tạo nên sự nổi tiếng cho rượu vang Sauvignon Blanc.

Đây là một loại rượu vang đỏ của Pháp mang hương vị sự tinh tế và phức tạp riêng biệt. Rượu vang Pinot Noirs là sự kết hợp của nhiều hương vị như anh đào, mận, nấm, tuyết tùng, sô cô la và xì gà.

Merlot là một loại nho có màu xanh đậm, dùng để sản xuất vang đỏ. Đây là một trong những dòng rượu vang đỏ được ưa chuộng nhất với hương vị thảo mộc. Đặc biệt là hương vị Cabernet Sauvignon nhẹ nhàng và mềm mại bao gồm vị mâm xôi, anh đào, mận, sô cô la, và mocha.

Một dòng rượu vang trắng nổi tiếng khác từ miền Đông nước Pháp. Rượu vang Chardonnay là sản phẩm rất đắt tiền bởi chúng được ủ trong những thùng gỗ sồi cực quý. Còn đối với loại Chardonnay rẻ tiền hơn thì được ngâm với gỗ sồi hoặc pha chế thêm tinh dầu gỗ sồi.

Champagne / Rượu Sparkling

Đây là loại rượu vang được làm sủi bọt trong quá trình lên men, được gọi với cái tên khá quen thuộc như vang nổ hoặc vang sủi bọt. Rượu vang Sparkling được chia làm các loại như: Ngọt (brut); hơi ngọt (demi-sec) và ngọt (doux).

Một lựa chọn phổ biến cho các món ăn châu Á chính là Gewurztramine. Đây là một loại rượu vang trắng đặc biệt phong phú về hương vị như cay, ngọt hòa quyện cùng vị của hạt vải, bánh gừng, vani, bưởi, và cây kim ngân hoa.

Dòng rượu vang nổi tiếng hay được sử dụng chủ yếu trong các bữa tiệc sang trọng, dùng để tráng miệng hoặc ăn với sô cô la với hương vị đặc trưng.

Những lưu ý cần biết trước khi uống rượu vang

– Đối với loại vang trắng và vang hồng: vào mùa hè bạn nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này khoảng từ 10 – 12 độ C. Rót xong lại ngâm vào xô đá.

– Đối với vang đỏ: nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng, không chuẩn vị. Đồng thời, trước khi uống vang đỏ, bạn mở rượu vang chai khoảng 15 – 30 phút để rượu được thở, nghĩa là tác dụng với oxy cho bớt cồn. Việc này khiến cho mùi vị của vang đỏ đậm đà, nồng và chát hơn hương vị vốn có.

Loại ly thích hợp để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly Champagne khi uống phải sử dụng ly cao, thon dài.

Cũng như Champagne, rượu vang trước khi sử dụng phải đạt độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu. Bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ khiến rượu ấm lên, ảnh hưởng tới hương vị của vang (khác hẳn so với khi uống rượu mạnh).

– Với vang đỏ, bạn chỉ nên rót ½ ly. Còn với vang trắng và hồng thì bạn chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi để cảm nhận trọn vẹn hương vị.

– Khi rót rượu vào ly, miệng chai cách miệng ly, không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

– Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc Champagne bạn phải rót 2 lần. Lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.

– Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì cặn sẽ lắng ở cuối chai.

Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc

– Khi thưởng thức rượu vang ở nhà hàng, bạn cần biết một vài nguyên tắc sắp đặt như sau: ly uống rượu vang đỏ thường được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu cả buổi tiệc chỉ dùng một loại vang thì ly rượu sẽ nằm bên phải ly uống nước. Và không nên xếp quá 4 loại ly trên cùng một bàn ăn.

– Trong các bữa tiệc, bạn có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ lần lượt từ vang trắng phục vụ trước vang đỏ; vang chua phục vụ trước vang ngọt; vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Đặc biệt, lưu ý không nên uống các loại rượu mạnh ngay từ đầu vì nó có thể khiến vị giác bị ảnh hưởng hoặc bị say trước khi uống lúc đang đói.

– Ở gia đình, về phần quy tắc đặt để ly không quá quan trọng, miễn là bạn tiện sử dụng và thu dọn.

Hướng dẫn bảo quản rượu vang

– Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu là khoảng 15 – 17 độ C. Nên là những nơi có độ ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và làm ảnh hưởng tới vị rượu vang.

– Trái với suy nghĩ thông thường là bày rượu bên trong tủ kính, các chuyên gia rượu vang khuyên bạn nên để chai rượu nằm ngang, để rượu được tiếp xúc với nút chai (đối với loại chai nút làm bằng gỗ sồi) để nút chai luôn ẩm ướt. Nếu nút chai bị khô, nó sẽ co lại và khiến không khí lọt vào chai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hương vị của vang.

– Rượu vang nên dùng tốt nhất sau 3 – 4 tiếng khi mở. Nếu vang để lâu, rượu tiếp xúc với không khí, mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn.

– Khi sử dụng rượu vang tại nhà, tốt nhất bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục. Còn ở các khách sạn, người ta sẽ sử dụng nút cao su để tránh tối đa việc không khí lọt vào hoặc bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.

Uống rượu vang lúc nào tốt nhất?

Theo nghiên cứu, thời điểm lý tưởng nhất để nhâm nhi một ly rượu vang là từ 11 giờ đến 13 giờ vì đây được xem là thời điểm khứu giác nhạy cảm nhất, giúp bạn cảm nhận được rõ hơn hương vị của rượu. Vào những ngày mệt mỏi, bạn cũng có thể uống rượu vang vào khoảng thời gian từ 19 giờ đến 21 giờ, khi toàn bộ cơ thể và tinh thần đã được nghỉ ngơi, thư giãn.

Uống rượu vang trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn: Trong rượu vang chứa chất Melatonin, là một chất có khả năng điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể, khiến cho chu kỳ ngủ – thức của bạn đi vào quỹ đạo đều đặn. Bên cạnh đó, Melatonin còn ức chế quá trình lão hóa, ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh ung thư.

Uống rượu vang trong bữa ăn giúp kích thích vị giác, tiêu hóa tốt: Piceatannol là một hợp chất tiết ra từ cơ thể khi bạn uống rượu vang. Chất này có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào mỡ, làm giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, giảm cảm giác đầy bụng, khó chịu sau khi ăn. Đó là lý do vì sao nhiều người chọn rượu vang là đồ uống yêu thích trong bữa ăn.

Ngoài ra, nếu dùng rượu vang đỏ với thịt, rượu vang trắng với hải sản… còn có tác dụng kích thích vị giác một cách triệt để, giúp ăn ngon miệng và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Rượu vang là thức uống hảo hạng và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không nên uống rượu vang quá hạn mức quy định sẽ khiến gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch phổ biến.

Học Java Hiệu Quả Và Đúng Cách Nhất

Khi bạn quyết định học Java, bạn sẽ băn khoăn bắt đầu từ đâu để học Java hiệu quả và nhanh chóng.

I – Học Java thật sự khó?

Java là ngôn ngữ lập trình cấp cao lớp ứng dụng. Java không hề khó để học.

Java không yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm lập trình trước đây. Nhưng nếu bạn đã biết về ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng rồi, Java sẽ cực kỳ đơn giản.

Cách nhanh nhất để học là “Do It”.

II – Các bước để học Java hiệu quả

1 – Lập trường vững vàng

Xác định tinh thần vững vàng và quyết tâm theo học Java cho tương lai bạn.

Bạn đừng để ý tới những lời bàn tán nên học ngôn ngữ nào tốt. Java không phải là ngôn ngữ tốt cho mọi thứ. Hãy nhắm vào mục tiêu của bạn, đừng chú ý tới mục tiêu của người khác.

Bạn hãy “Focus” và “Try Your Best” để học Java hiệu quả nhất.

2 – Tham khảo kinh nghiệm

Bạn hãy đặt những câu hỏi cho những người kinh nghiệm Java để biết cần làm gì trước. Trung Tâm Java luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Hãy lắng nghe những tư vấn về yêu cầu công việc thực tế, nhu cầu thị trường. Từ đó bạn biết rõ ràng hơn cần làm gì để đạt yêu cầu một lập trình viên Java.

Bạn cần tham khảo để chuẩn bị máy móc và tài liệu để học java hiệu quả.

3 – Nắm vững Java cơ bản

Mọi thứ đều bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Bạn hãy học Java Core trước tiên. Những định nghĩa, câu lệnh, đặc tính giữ vai trò quan trọng. Từ đó, bạn mới có cơ sở để học Java nâng cao.

Bạn cài đặt máy tính theo yêu cầu Java. Sau đó, học Java core hiệu quả bằng cách:

Tìm hiểu ngôn ngữ hướng đối tượng là gì? (OOP) Java là gì?

Đặc điểm, câu lệnh, điểm mạnh, mục đích sử dụng.

Đặt tay viết những dòng code Java đầu tiên.

4 – Tạo những ứng dụng Java

Khi bạn đã quen với code Java, hãy tạo những ứng dụng phức tạp hơn.

Thử sức với những bài tập logic khó hơn, phức tạp hơn. Bạn hãy cố gắng hết sức, tìm tòi cách giải chúng. Đây là một cách thử sức lòng kiên nhẫn của bạn để học java hiệu quả hơn.

5 – Học Java nâng cao

Khi đã thành thục Java Core, bạn hãy bắt đầu học tới Java Advance (J2EE).

Ở level này, bạn sẽ sử dụng nhiều thư viện bổ trợ trong lập trình ứng dụng thực tế. Bạn sẽ thấy Java khó hơn, và đặc biệt cũng thú vị hơn nhiều. Hãy đừng nản chí, vì tới đây bạn có thể tạo 1 ứng dụng thực tế rồi. Hãy cố gắng để học java hiệu quả nhất.

Java nâng cao bao gồm nhiều modules như Servlet, JSP, JDBC, Collections, Network, …

6 – Tìm hiểu về Java Framework

Bạn sẽ học và tìm hiểu về các framework bổ trợ cho lập trình Java. Các ứng dụng thương mại đều sử dụng framework cho công việc. Java Framework giúp rút ngắn thời gian phát triển, quy chuẩn code, mạnh mẽ.

Bạn làm quen với các framework chính trước. Sau đó, bạn tìm học các framework bổ trợ.

Nếu bạn muốn tìm được việc làm lương cao, hãy học các framework này.

7 – Cập nhật công nghệ mới

Công nghệ luôn luôn phát triển hàng ngày. Bạn phải luôn luôn học và rèn luyện kỹ năng mới.

Bạn cần đọc nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn các xu hướng mới nhất. Áp dụng các công nghệ đó trong thực tế để kiểm thử chúng.

Một lập trình viên Java chuyên nghiệp không dựa vào tuổi tác, mà dựa vào những kinh nghiệm và logic làm việc mà người đó nắm giữ.

Công việc Java vẫn đang chờ đón các bạn. Trước khi bắt đầu, bạn hãy xem những yêu cầu công việc Java trong thực tế để nhìn nhận rõ hơn.

Tất Tần Tật Các Lưu Ý Cần Nhớ Khi Học Bơi Để Bơi Bướm Đẹp, Đúng Cách

Là kiểu bơi khó, bơi bướm có yêu cầu rất cao về tính chính xác, cũng như độ tinh xảo về kỹ thuật thực hiện. Để bơi bướm đẹp, đúng cách sau đây là tất tần tật các lưu ý cần nhớ khi học bơi bướm bạn không thể bỏ qua.

Khởi động kỹ, đầy đủ trước khi xuống nước

Tương tự như việc học các kiểu bơi khác, việc khởi động kỹ, đầy đủ trước khi xuống nước học bơi bướm được coi là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì khi khởi động kỹ người học bơi sẽ tránh được các sự cố, chấn thương thường gặp như chuột rút; đồng thời giữ được sức bền lâu hơn.

Và động tác khởi động tốt nhất trước khi xuống nước học bơi là các động tác khởi động nhẹ nhàng như xoay cổ tay, cổ chân; hoặc co duỗi tay chân; đồng thời tập hít vào – thở ra nhẹ nhàng, đều đặn.

Tập thở đúng cách

Như chúng ta đã biết, kỹ thuật bơi bướm có sự kết hợp, pha trộn giữa kỹ thuật bơi ếch và kỹ thuật bơi sải. Với riêng kỹ thuật thở thì cách thở của bơi bướm khá tương đồng kỹ thuật thở của bơi ếch.

Điểm khác duy nhất, nếu ở bơi ếch nhịp thở kết thúc mỗi khi tay thực hiện xong động tác duỗi về trước thì ở bơi bướm nhịp thở kết thúc khi hoàn thành 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay. Do đó, để thở đúng khi ngoi đầu lên lấy khí, người học bơi cần thực hiện lấy khí bằng miệng để lượng khí hít vào được nhiều hơn.

Tập quạt tay đúng kỹ thuật

Cách quạt tay đúng kỹ thuật của bơi bướm là quạt tay theo hình chữ Y. Cách quạt tay này khá giống với cách quạt tay của kỹ thuật bơi sải. Tuy nhiên nếu bơi sải dùng một tay, thì bơi bướm dùng 2 tay để quạt đẩy nước.

Cụ thể, cách quạt tay khi bơi bướm cần thực hiện như sau:

Để 2 tay ra phía trước, lòng bàn tay hướng ra ngoài lưu ý phần đầu thấp hơn 2 vai.

Đẩy người lên, thực hiện quạt mạnh 2 tay về phía sau đẩy nước sau khi kết thúc 2 nhịp quẫy chân.

Tập quẫy chân nhanh

Động tác chân của kỹ thuật bơi bướm khi mới thực hiện hoàn toàn giống kỹ thuật bơi ếch. Sau bước ban đầu đó, người học bơi bướm cần nhanh chóng duỗi 2 chân ra và thực hiện động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể ở dưới nước. Cần thực hiện 2 nhịp chân liên tiếp trước khi đẩy người lên, quạt tay.

Tập phối hợp các động tác nhanh, uyển chuyển, đúng kỹ thuật

Đó là sự phối hợp một cách thuần thục các động tác tay – chân. Khi thực hiện phối hợp, người mới học bơi bướm cần tuân thủ theo nhịp: 1 nhịp quạt tay ra sau – 1 nhịp đạp chân ếch – 2 nhịp đạp bướm.

Sau đó, khi vào nước cần lưu ý phần đầu, thân, cánh tay vào nước phải thành một khối thống nhất hoàn toàn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Băm Và Lưu Password Đúng Cách trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!