Đề Xuất 12/2022 # Bài 4 Trang 136 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1 / 2023 # Top 13 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # Bài 4 Trang 136 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1 / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bài 4 Trang 136 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1 / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 136 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Từ đồng âm

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 136 SGK Ngữ văn 7 tập một phần trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Từ đồng âm chi tiết và đầy đủ nhất.

Ngày xưa có anh chàng mượn của người hàng xóm một cái vạc đồng. Ít lâu sau, anh ta trả cho người hàng xóm hai con cò, nói là vạc đã bị mất nên đền hai con cò này. Người hàng xóm đi kiện. Quan gọi hai người đến xử. Người hàng xóm thưa: “Bẩm quan, con cho hắn mượn vạc, hắn không trả.” Anh chàng nói: ” Bẩm quan, con đã đến cho anh ta cò.”

– Nhưng vạc của con là vạc thật. – Dễ cò của tôi là cò giả đấy phỏng? – Anh chàng trả lời. – Bẩm quan, vạc của con là vạc đồng. – Dễ cò của tôi là cò nhà đấy phỏng?

Trả lời bài 4 trang 136 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Câu trả lời tham khảo

– Anh chàng trong câu chuyện đã sử dụng biện pháp dùng từ đồng âm để không trả lại cái vạc cho người hàng xóm. (vạc, đồng).

Anh chàng gian dối láu cá trong câu chuyện đã sử dụng biện pháp đồng âm, để âm mưu không trả lại cái vạc cho người hàng xóm.

– Vạc đồng có thế hiếu theo hai cách:

Vạc làm băng chất liệu kim loại

Vạc là con chim kiếm ăn ngoài đồng.

– Đồng cũng có hai cách hiểu:

Cánh đồng

Chất liệu kim loại bằng đồng

Các từ vạc, đồng được đặt trong câu với sự kết hợp không chặt chẽ: mượn vạc – cái vạc – con vạc, đền cho anh ta cò, vạc đồng – cái vạc làm bằng đồng – con vạc ở ngoài đồng, cò nhà – cò đồng – cò sống ở ngoài đồng.

Câu chuyện trên sử dụng biện pháp sử dụng từ đồng âm.

– Anh chàng gian dối láu cá trong câu chuyện đã sử dụng biện pháp từ đồng âm, để âm mưu không trả lại cái vạc cho người hàng xóm.

Vạc 1: Con vạc

Vạc 2: Chiếc vạc

Đồng 1: bằng kim loại

Đồng 2: cánh đồng

– Muốn phân biệt phải trái ta chỉ cần hỏi:

Anh mượn vạc để làm gì? – Bởi vì vạc thì dùng để đựng đồ vật. Hoặc:

Vạc làm bằng gì? – Vạc làm bằng kim loại đồng sẽ khác hoàn toàn với con vạc ở ngoài đồng.

Đọc tài liệu vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 4 trang 136 SGK ngữ văn 7 tập 1 với mong muốn giúp các em hiểu bài kỹ hơn, qua đó soạn bài Từ đồng âm trong chương trình soạn văn 7 được tốt nhất trước khi tới lớp

Bài 4 Trang 99 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1 / 2023

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 99 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Quan hệ từ

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 4 trang 99 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Quan hệ từ ngắn gọn nhất giúp các em ôn tập tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng quan hệ từ (quan hệ từ được in đậm)

Trả lời bài 4 trang 99 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Trong mỗi người đều có một niềm đam mê cho riêng mình và với tôi đó là đọc sách. Đọc sách mang lại những tri thức cho con người. Sách còn giúp tôi thư giãn sau những giờ học hành mệt mỏi. Tôi có rất nhiều loại sách như: sách văn học, sách tìm hiểu tri thức khoa học, sách địa lí – lịch sử… Hễ khi nào có dịp đi nhà sách thì tôi luôn chọn cho mình những cuốn sách bổ ích với bản thân. Tôi luôn trân trọng và giữ gìn cẩn thận những cuốn sách đó.

Tôi và Lan là hai người bạn thân chơi với nhau từ nhỏ. Lan là một người học giỏi, nhẹ nhàng và điềm tĩnh. Còn tôi là một người nóng nảy và hay giận dữ vô cớ. Tuy hai tính cách khác nhau nhưng chúng tôi lại có chung quan điểm là luôn yêu quý, giúp đỡ mọi người. Vì vậy, tôi và Lan đã chơi với nhau đến tận bây giờ.

Hoặc

He-ming-way là tác giả nước ngoài mà tôi thích nhất. Các tác phẩm nổi tiếng của ông như: Ông già và biển cả, Giã từ vũ khí (1929), Chuông nguyện hồn ai (1940) để lại trong lòng độc giả nhiều hình tượng văn học rất đời. Tác phẩm Ông già và biển cả với sức khơi gợi sâu xa về khát vọng, hoài bão của con người trong cuộc đời rộng lớn đã mang lại nhiều thành công cho tác giả. Trong tác phẩm của mình, Hemingway để con người đối lập với biển khơi rộng lớn khôn cùng nhưng điều đó giúp ông mang con người đặt ngang thiên nhiên trong thế chủ động của con người và cuộc đời đầy phức tạp, biến đổi khôn lường.

Cuộc sống quê tôi gắn bó với cây cọ. Cha làm cho tôi chiếc chổi cọ để quét nhà, quét sân. Mẹ đựng hạt giống đầy móm lá cọ, treo lên gác bốp, để gieo cấy mùa sau. Chị tôi đan nón lá cọ, lại biết đan cả mành cọ và làn cọ xuất khẩu. Chiều chiều chăn trâu, chúng tôi rủ nhau đi nhặt những trái cọ rơi đầy quanh gốc về om, ăn vừa béo vừa bùi.

Các em vừa tham khảo cách trả lời bài 4 trang 99 SGK ngữ văn 7 tập 1 được Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em ôn tập và soạn bài Quan hệ từ tốt hơn trước khi đến lớp.

Giangdh (Tổng hợp)

Bài 1 Trang 142 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1 / 2023

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần trả lời câu hỏi đọc – hiểu, soạn bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng ngắn gọn nhất giúp các em ôn tập tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Hai bài Cảnh khuya và Nguyên tiêu được làm theo thể thơ nào? Vận dụng những hiểu biết về thể thơ này qua những bài thơ Đường mà em đã học, hãy chỉ ra đặc điểm về số tiếng trong mỗi câu thơ, số câu của một bài, cách gieo vần, ngắt nhịp của hai bài thơ nói trên.

Trả lời bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Câu trả lời tham khảo

– Hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng đều được làm theo thể thất ngôn tứ tuyệt.

– Đặc điểm:

Số chữ: Mỗi dòng thơ có 7 chữ (thất ngôn)

Số dòng: Mỗi bài có 4 dòng thơ (tứ tuyệt)

Hiệp vần: Chữ cuối cùng của các dòng 1 – 2 – 4.

Cảnh khuya: xa – hoa – nhà.

Rằm tháng giêng: viên – thiên – thuyền.

– Ngắt nhịp:

Cảnh khuya: Câu 1: 3/4; Câu 2 + 3: 4/3; Câu 4. 2/5.

Rằm tháng giêng: Toàn bài 4/3.

Hai bài Cảnh khuya và Nguyên tiêu được làm theo thể thất ngôn tứ tuyệt

– Bài Cảnh khuya

Có bốn câu mỗi câu bảy chữ, có vần ở câu 1, 2, 4 không khác gì mô hình chung của thể tứ tuyệt.

Bài thơ cũng có bố cục khai thừa chuyển hợp hai câu đầu tả cảnh hai câu sau tả, hai câu sau tả tình.

So sánh mô hình chung bài thơ chỉ khác ở cách ngắt nhịp câu 1 và câu 4. Câu 1 ngắt nhịp 3/4 câu 2 ngắt nhip 2/5 thay vì 3/4 như thường

– Bài Rằm tháng riêng theo sát mô hình cấu trúc kể cả cách ngát nhịp. Bản dịch tuy bám sát nghĩa nhưng chuyển sang thể thơ lục bát.

Giangdh (Tổng hợp)

Bài 5 Trang 15 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1 / 2023

Trả lời câu hỏi bài 5 trang 15 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Từ ghép

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 5 trang 15 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Từ ghép ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp.

a. Có phải mọi thứ hoa có màu hồng đều gọi là hoa hồng không?

b.

Em Nam nói “Cái áo dài của chị em ngắn quá!”. Nói như thế có đúng không? Tại sao?

c. Có phải mọi loại cà chua đều chua không? Nói “Quả cà chua này ngọt quá!” có được không? Tại sao?

d. Có phải mọi loại cá màu vàng đều là cá vàng không? Cá vàng là loại cá như thế nào?

Trả lời bài 5 trang 15 SGK Ngữ văn 7 tập 1

a, Không thể gọi mọi thứ là hoa hồng vì hoa hồng là tên một loại hoa để phân biệt với các loại hoa khác, đây không phải từ gọi lên dựa theo màu sắc

b, Nam nói đúng vì áo dài là tên một loại áo, không phải chỉ cái áo may bị dài quá. Vì áo dài là từ ghép chính phụ chỉ một loại áo, trong đó từ “dài” không nhằm mục đích chỉ tính chất sự vật.

c, Cà chua là tên gọi một loại quả dù nó ngọt, chua, chát. Vì thế có thể nói “quả cà chua nàyngọt quá”. Vì cà chua là từ ghép chính phụ chỉ một loại cà, trong đó, từ “chua” không nhằm mục đích chỉ tính chất sự vật.

d, Không phải mọi loại cá màu vàng đều gọi là cá vàng. Cá vàng tên gọi một loại cá làm cảnh được người ta nuôi trong chậu nhằm mục đích giải trí.

a. Không phải mọi thứ hoa có màu hồng đều gọi là hoa hồng. Hoa hồng để chỉ tên một loài hoa, hoa hồng lại được phân ra thành nhiều loại như hoa hồng đỏ, hoa hồng vàng, hoa hồng trắng

b. Em Nam nói “Cái áo dài của chị em ngắn quá!” là hoàn toàn đúng. – Bởi lẽ áo dài trong câu nói trên là chỉ một loại áo có tà dài, đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam để phân biệt với các loại áp phông, áo sơmi

c. Cà chua là một từ ghép chính phụ, chỉ một loại quả để phân loại với các loại cà khác như cà tím, cà pháo. Không phải mọi loại cà chua đề có vị chua.

Vì vậy nói: “Quả cà chua này ngọt quá!” hoàn toàn được.

d. Không phải mọi loại cá có màu vàng đều gọi là cá vàng.

Cá vàng là một loại cá cảnh thường được nuôi trong chậu, hoặc bể cá. Đặc điểm cơ thể của chúng có mắt lồi, thân tròn, ngắn, đuôi rất to đẹp và dài và có nhiều màu sắc khác nhau: đỏ, đen, trắng nhưng phổ biến là màu vàng.

a. Không phải mọi thứ hoa có màu hồng gọi là hoa hồng.

– Hoa hồng là một loại hoa như hoa cúc, hoa huệ…

– Có nhiều loại hoa màu hồng nhưng không gọi là hoa hồng: hoa giấy, hoa chuối.

b. Nói như em Nam là đúng vì:

– Áo dài ở đây là một loại áo như áo sơ mi, áo cánh…. Áo dài này bị ngắn so với chiều cao của chị Nam.

c. Không phải mọi cà chua là phải chua vì:

– Cà chua là một loại cà như cà pháo, cà tím…

– Nói “Qủa cà chua này ngọt quá!” được vì: Khi ăn sống, ta có thể cảm nhận được vị chua hay ngọt của quả cà chua.

d. Không phả mọi loại cá màu vàng gọi là cá vàng.

– Cá vàng là loại cá vây to, đuôi lớn và xòe rộng, thân màu vàng chỉ để nuôi làm cảnh, trong bể kính…

Các em vừa tham khảo cách trả lời bài 5 trang 15 SGK ngữ văn 7 tập 1 được Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Từ ghép tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bài 4 Trang 136 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1 / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!