Đề Xuất 3/2023 # 9 Điều Cần Biết Khi Tập Thái Cực Quyền (Kì 2) # Top 7 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # 9 Điều Cần Biết Khi Tập Thái Cực Quyền (Kì 2) # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 9 Điều Cần Biết Khi Tập Thái Cực Quyền (Kì 2) mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thường tại các sân tập ngừoi ta chỉ chú trọng đến việc tập bài quyền mà không chú trọng đến căn bản . Thái cực quyền chia làm 4 cấp : Luyện Hình, luyện Khí, luyện Ý và luyện Tâm.

Ở cấp 1, học viên cần buông lỏng toàn thân, chú trọng nhất về bộ pháp, thủ pháp và thân pháp. Không nên chỉ chú trọng đến thủ pháp mà quên một phần rất quan trọng là bộ pháp vì bộ pháp có đúng, xuất chiêu mới được vững chắc ví như gốc rễ cây có chắc thì cây mới đứng vững được.Tay xuất chiêu phải mang yếu lý của võ thuật, chỉ dùng ý không dùng sức để đẩy khí đi (yếu quyết dụng ý bất dụng lực ). Chân phải phân rõ nặng nhẹ ( yếu quyết phân hư thực ) vì vậy khi đi xong một bài quyền tuy mồ hôi toát ra nhưng người tập xong vẫn không thấy mệt.

Thân phải giữ thẳng ( yếu quyết thứ nhất : hư linh đĩnh kình ). Vì là một môn võ nên mỗi chiêu thức phải được đánh cho đúng thế võ, nếu không, khi nhìn vào, người ta cho là múa ” lèo ” như Thầy Ðổng Anh Kiệt, một đại sư Thái cực quyền Trung quốc đã nhận xét như sau :

– Phần đông múa Thái cực quyền thì nhiều, chỉ theo hình thức bên ngoài, dù có luyện đến 10 năm vẫn còn hồ đồ…

Cấp 2 . Luyện khí : Luyện thở theo động tác.

Con người sống cần phải thở và thở cho điều hòa và chính xác mớí trường thọ. Ở cấp luyện khí, phải kết hợp hô hấp với vận động đúng theo quy luật. Học viên sơ cấp ( luyện hình ) thở tự nhiên khi đi bài quyền, từ cấp luyện khí trở lên, tại các sân tập của tôi, các học viên luôn luôn phải tập thở theo động tác. Trên thực tế, hầu hết tại các sân tập, ở đây cũng như ở VN, các thầy chỉ dạy về Hình, chỉ chú trọng đến thủ pháp khi đánh các chiêu thức, đánh cho có dạng, không theo Ngũ Pháp ( Bộ pháp, Thủ pháp, Thân pháp, Tâm pháp và Nhỡn pháp ) và thở tự nhiên khi đi bài quyền.

Sau khi luyện khí, học viên ngành dưỡng sinh cần học luyện ý. Học viên phải hiểu rõ mục đích của mỗi động tác để dùng ý dẫn khí đi .

Cấp 4 . Luyện tâm : Luyện tâm tĩnh, xã chấp và biết hy sinh. Tập Thái cực quyền phải tập trung tư tưởng, không tâm viên ý mã, tâm phải tĩnh, không phải tập theo lối ồn ào và mạnh như aerobic. Tập Thái cực quyền là tập buông xả là xả bỏ, là xả chấp. Khi đã xả bỏ thì ta luyện được cái tâm thoải mái. Khi thân được khoẻ mà tâm lại được an lạc thì mới trường thọ . Ngoại cảnh gây bệnh cho thân xác trong khi sự buồn phiền lo lắng, thần kinh căng thẳng là mầm mống của tâm bệnh. Tập Thái cực quyền để dưỡng sinh không phải để đánh thắng người như theo ngành chiến đấu mà là để đánh thắng ta. Thắng người đã khó mà thắng chính ta lại càng khó hơn, thắng ta là thắng cái bệnh hoạn của ta, thắng cái sự lười biếng, thắng cái sự cố chấp của ta. Cố chấp là nguồn gốc của sự bất đồng trong gia đình, trong xã hội.

Phương pháp tập luyện phải chính xác, tư thế đúng, mới nâng cao được hiệu quả rèn luyện. Có người đã nghĩ sai, cho rằng dùng thái cực quyền như thuốc Tây, tập xong rồi để đó, không chịu luyện hàng ngày, đợi khi nào đau, đem ra tập để chữa bệnh.

7.- Lợi ích của Thái cực quyền như thế nào ?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Luyện để đáp ứng 2 mặt phòng bệnh cho thân xác, ổn định những rối loạn tâm thần và khi cần, có thể trị bệnh. Luyện tập Thái cực quyền của ngành dưỡng sinh không phải để đánh nhau như ở ngành chiến đấu, mà là đánh với bệnh để trị bệnh, kéo dài tuổi thọ trong tình trạng khỏe mạnh.Thái cực quyền tăng khả năng thích ứng với thay đổi của thời tiết, mang lại sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người : Âm dương trong con người kết hợp với âm dương của vũ trụ giúp con người tạo được sự hài hòa của bên trong ( tâm ) với các hoạt động bên ngoài ( tay chân ). Nhiều người, qua một thời gian rèn luyện, đã chứng minh Thái cực quyền có tác dụng chữa trị nhức đầu, đau lưng, chóng mặt, nhức mõi rất tốt. Ngoài ra nó còn chữa một số bệnh mãn tính như suy nhược thần kinh, bệnh tim, áp huyết, bệnh tiểu đường, thấp khớp, trị được các bệnh mất ngủ, mập phì, các bệnh về tiêu hoá như táo bón, ăn không tiêu v. v. . . Nếu ai đòi hỏi hiệu quả tức khắc như dùng thuốc Tây thì không thể trông đợi gì vào Thái cực quyền vì hiệu quả chỉ đến từ từ , phải kiên trì tập luyện hằng ngày.

Hổ trợ hoạt động hệ tuần hoàn, hệ tim mạch: Khí và huyết luôn luôn đi kèm nhau, khí đi đâu thì huyết theo đó.

Tập Thái cực quyền, một chỗ động thì tất cả mọi chỗ đều động, làm cho khí huyết được lưu thông toàn cơ thể ( ví như châm cứu toàn cơ thể ), các mạch máu của động mạch sẽ hoạt động điều độ, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Khí huyết lưu thông thì khỏi bệnh tật như vị danh y của ta ở thế kỷ thứ 19 là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã nói : ” Thống, tắc bất thông, thông, tắc bất thống “ ( có nghĩa là: Ðau, ắt là khí huyết không thông, đã thông khí huyết thì ắt là không đau ).

Trợ giúp và bảo vệ hệ tim mạch, phòng chống cao huyết áp và xơ cứng động mạch. Khi ta bị cao áp huyết, lúc đó, hỏa của Tâm đang vượng ( mạnh ), muốn hạ áp huyết, theo luật tương khắc của ngũ hành Thuỷ khắc Hỏa nên Thận phải có đầy đủ Thuỷ để làm hạ Hỏa của Tâm. Tập Thái cực quyền tăng cường thận, thủy được vượng, điều hòa được âm dương nên áp huyết không thể tăng lên cao được.

Thường thường mỗi khi có chuyện buồn phiền làm thần kinh căng thẳng, ta có thể làm giảm mức độ căng thẳng bằng một lối xả tự nhiên là dùng giấc ngủ, dùng thể dục thể thao như bơi lội, tập thái cực quyền, dùng các thú tiêu khiển như chơi cây cảnh, hoặc tập thiền v . .v. ..

Khi tập Thái cực quyền phải tập trung tư tưởng, làm cho con người dịu lại, được thư giãn, tập gạt bỏ tất cả mọi ưu phiền, như vậy khắc phục được căng thẳng thần kinh và cơ bắp nhờ các động tác như bơi trong không khí trong khi tâm được tĩnh. Khi tâm được tĩnh, vỏ đại não được nghỉ ngơi làm cho con người được thư sướng. Thái cực quyền trị bệnh suy nhược thần kinh: Trong khi não bộ bị làm việc quá độ, cho nó nghỉ ngơi một chốc lát bằng cách cố gắng làm cho nó không nghĩ gì hết. Khi tập Thái cực quyền, toàn bộ cơ bắp phải buông lỏng.

Những động tác dịu dàng kết hợp với việc buông lỏng cơ bắp, làm cho thần kinh được nghỉ ngơi khiến ta cảm thấy thoải mái. Có nhiều loại thiền, Thái cực quyền là một loại thiền động, khó hơn hành thiền vì hành thiền khi tập trung tư tưởng, hai chân tự động bước tới, còn về Thái cực quyền, khi tập trung tư tưởng khí đi theo chiêu thức làm cho tay chân vận động theo đúng các tư thế của chiêu thức (dĩ tâm hành khí , dĩ khí vận thân” dùng tâm ý làm cho khí lưu thông, sau đó lấy khí làm vận chuyển toàn thân) Tăng cường trí năng, tăng cường trí nhớ. Khi tập Thái cực quyền, tập nhớ các động tác và tên các chiêu thức, tập cho trí ra lệnh cho tay chân sẽ làm gì sau mỗi động tác vừa làm xong ( yếu quyết Nội ngoại tương hợp ).

Trợ giúp và bảo vệ thận :

Tập Thái cực quyền chủ về thận, lấy eo làm trục để vận động tay chân ( ” chủ tể ư yêu, hành ư thủ chỉ “, có nghĩa eo là chủ ÇiŠu khi‹n cho tay chân vận động ).

Trợ giúp và bảo vệ hệ thống xương cốt được khoẻ mạnh :

Làm chậm lão hóa: Hiệu quả của tập Thái cực quyền đến từ từ nên người tập cần phải kiên trì tập luyện mỗi ngày.

Nên nhớ rằng tập luyện luôn luôn đi đôi với Dưỡng Sinh. không bao giờ tách rời. Tập luyện tốt mà ăn uống bừa bãi hoặc ăn uống cẩn thận mà không chịu luyện tập thì vẫn không ngừa được bệnh. Có thể tập thêm Khí công ( Qigong , Chi Kung ). Khí công rất gẫn gũi với Thái cực quyền nên có thể bổ túc cho Thái cực quyền để tu dưỡng thân tâm và giải trừ bệnh tật. Không nên ham tập nhiều loại và tập quá sức.

Thiện Tâm (theo web bệnh & thuốc)

Học Thái Cực Quyền Ở Đâu? Có Tự Học Thái Cực Quyền Tại Nhà Không

Thái cực quyền là phương pháp dưỡng sinh giúp người luyện tập có một sức khỏe tốt và chữa bệnh hiệu quả. Nguyên lý của môn võ này là sự kết hợp hài hòa giữa âm dương, những động tác đều uyển chuyển, chậm rãi và có cương có nhu.

Học võ Thái cực quyền sẽ giúp duy trì mật độ xương ở phụ nữ đến độ tuổi mãn kinh. Theo nghiên cứu của đại học Tufts ở Mỹ, những người bị viêm khớp nghiêm trọng tập luyện Thái cực quyền 1, 2 lần/tuần và duy trì đều đặn trong khoảng thời gian 12 tuần sẽ giúp cải thiện tình trạng thể chất.

Những người luyện tập Thái cực quyền khoảng 1 năm sẽ giúp giảm huyết áp, cải thiện độ Cholesterol, Protein…ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Đặc biệt, phương pháp tập luyện này đặc biệt tốt cho sự cân bằng. Những người bị bệnh Parkinson sẽ cải thiện được khả năng đi bộ.

Thái cực quyền cũng rất tốt cho những người thường xuyên mệt mỏi, có tình trạng căng thẳng, lo âu, giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đây là phương pháp dưỡng sinh tốt cho cơ thể dẻo dai, trẻ trung và hệ thần kinh thư thái. Ở phương diện tâm linh, Thái cực quyền còn giúp cho tâm hồn được thanh thản, sống an nhiên, hiền hòa.

Ngoài ra, Thái cực quyền còn giúp cải thiện nhiều căn bệnh khác như tiểu đường, dạ dày, suy tim, đau cơ xơ, đột quỵ…

Những lưu ý khi tự học thái cực quyền tại nhà

Tự học thái cực quyền tại nhà cần nắm được một số lưu ý để tránh gặp phải những điều gây hại. Bạn cần tập luyện vừa sức, nên vận động ở ngoài trời để cơ thể kết hợp được sự biến đổi không ngừng của vũ trụ. Những người lớn tuổi đặc biệt thích hợp với việc tập luyện Thái cực quyền. Bởi đặc trưng của phương pháp này chính là sự khoan thai, uyển chuyển và nhẹ nhàng. Những người lớn tuổi nếu chọn các môn võ cần hoạt động mạnh thì sẽ không tốt cho xương. Một khi tác động mạnh, xương gãy thì rất khó lành.

Tự học Thái cực quyền tại nhà có thể rèn luyện được cả thể lực và khí lực. Tuy vậy, nhưng khi di chuyển, toàn cơ thể bạn đều động, cùng với đó là dùng khí lưu thông khắp cơ thể.

Thái cực quyền tuy không phải là một môn thể thao chính thức đưa vào các giải đấu quốc tế nhưng bộ môn này cũng được rất nhiều người theo học. Thể thao hiện nay không chỉ gói gọn là các bộ môn vận động, trí tuệ thông thường mà mở rộng ra là thể thao điện tử. Ngoài những trò chơi đã đưa vào hệ thống chính thức như DotA, Motal Kombat,… thì game đánh bài cũng đang xem xét. Nếu bạn có sự đam mê chơi bài và muốn trở thành bài thủ chuyên nghiệp hãy truy cập vào game bài đổi thưởng tại chúng tôi ngay hôm nay

Các động tác của Thái cực quyền đều đi theo đường tròn. Từ khởi thức cho tới thu thức được thực hiện một cách liền mạch, liên tục, không đứt đoạn. Đó là một vòng tròn hoàn chỉnh như vòng Thái cực đồ. Thái cực quyền vừa là thiền động vừa là vũ thể dục. Sở dĩ gọi Thái cực quyền là một môn võ bởi các chiêu thức được lấy ra từ thái cực quyền chiến đấu. Là vũ khí bởi động tác nhịp nhàng, là thiền động bởi phải tập trung tư tưởng khi tập. Những động tác thực hiện liên tục, kết hợp thở sâu.

Một số điểm học Thái cực quyền ở TPHCM

Ngoài tự học Thái cực quyền tại nhà, tham khảo sách học Thái cực quyền, bạn có thể tham khảo những điểm học uy tín, chất lượng. Rất nhiều người muốn theo học vì lợi ích của Thái cực quyền nên nhiều trung tâm, lớp học Thái cực tại TPHCM đã được mở ra.

Đây là một trong những điểm học thái cực quyền uy tín nhất tại TPHCM. Nơi đây có nhiều lớp học phù hợp với trình độ của từng người. Hệ thống bài học của Thiều Gia rất đa dạng. Người phụ trách lớp học này là Võ Sư Thiều Ngọc Sơn, ông là võ sư của Liên đoàn võ thuật cổ truyền nước ta.

Địa chỉ: Số 3 đường Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận, TPCM.

Thời gian học: 5h30 – 7h00 và chiều từ 17h30 – 19h30.

Muốn học Thái cực quyền ở TPHCM thì không thể bỏ qua địa điểm này. Người phụ trách của Trung tâm là võ sư Hoàng Lân và Trần Thức. Các võ sư đều là những tên tuổi lớn trong làng võ thuật Việt Nam. Tại đây, các bạn sẽ được truyền dạy cho những bai tập Thái cực từ căn bản cho tới nâng cao.

Địa chỉ: Số 9 Thành Thái, phường 14, quận 10, TPHCM

Thời gian học: Thứ 3,5,7. Vào các giờ 5h30 – 7h; 7h – 8h30.

CLB Thái cực Bình Thạnh

Địa chỉ: số 8 Phan Đăng Lưu quận Bình Thạnh, TPHCM.

Thời gian học: 18h00 – 19h30.

Lớp học tại Quận 3

Địa chỉ: Số 2 Hồ Xuân Hương, quận 3, TPHCM.

Những Điều Bạn Cần Biết Khi Muốn Tập Võ Tại Nhà

1. Chưa cần võ, cần thể lực trước đã

Tất nhiên bạn tập võ đa phần là muốn nâng cao sức khỏe và quan trọng nhất là có thể tự vệ. Cả hai mục tiêu này đều cần có yếu tố về thể lực. Chưa nói đến việc bạn học đòn đấm này, đòn đá kia, chỉ cần bạn mạnh hơn, nhanh hơn đối thủ thì bạn cầm chắc khoảng 80% chiến thắng trong thực chiến.

Nhiều người cứ tưởng học võ là thứ gì đó cao siêu, thực tế học võ chính là một cách nâng cao sức mạnh và tối đa hóa sức mạnh bằng kỹ thuật võ.

2. Cơ bản là nền tảng cho mọi thứ Đại đa số những bạn tự tập võ ở nhà đều thường lên mạng xem những kỹ thuật của những võ sĩ nổi tiếng, những kỹ thuật cực kỳ đẳng cấp (Điển hình như Shouder Roll của Mayweather). Vấn đề nhiều bạn trẻ không hiểu đó là muốn sử dụng được bất kì kỹ thuật cao siêu nào thì cũng cần có những đòn thế cơ bản. Những đòn cơ bản chưa ra hồn mà cứ thích học những kỹ thuật khó, thất bại là điều hiển nhiên.

3. Nên đi tập thể hình nếu không có điều kiện tập võĐến đây thì chắc chắn nhiều bạn trẻ sẽ bảo: “Tập tạ sẽ làm đòn chậm”, “tập tạ khiến cứng người sau này không tập võ được”,…v.v.v. Nghe cũng có lý đấy nhỉ, vậy bạn giải thích sao về việc nhiều võ sĩ chuyên nghiệp vẫn tập tạ và xem nó như bài bổ trợ. Tập tạ là cách nhanh nhất bạn có cơ bắp, có nhiều cơ bắp thì lực của bạn càng mạnh. Còn việc tốc độ ra đòn hay cứng người thì chỉ cần một thời gian ngắn để xả cơ và luyện tập theo mục đích khác.

Nguồn: Sưu tầm

Phương Pháp Tập Thái Cực Quyền Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả

Thái Cực Quyền là môn võ cổ truyền của người Trung Quốc. Không chỉ là một môn phái của chiến đấu mà Thái Cực Quyền giống như một bài tập luyện thể dục. Việc luyện tập môn Thái Cực Quyền rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi. Vậy làm thế nào để hiệu quả nhất. Bài viết của tự học Thái Cực Quyềnstubbs-sightings.com sẽ chia sẻ rõ hơn về phương pháp luyện tập Thái Cực Quyền cho các bạn có thể tham khảo.

Tập luyện Thái Cực Quyền giúp điều hòa hơi thở, rèn luyện phổi và tăng khả năng hấp thụ oxy. Hấp thụ oxy tốt sẽ giúp cho cơ thể cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, luyện tập Thái Cực Quyền sẽ giúp cho phổi được cung cấp đủ oxi, đốt cháy mỡ thừa. Đó cũng là một trong các bài tập để giảm béo.

Tập Thái Cực Quyền giúp lưu thông mạch máu, điều hòa dưỡng chất trong cơ thể. Tăng cường sức đề kháng tốt hơn chống lại các loại vi khuẩn, virus có hại.

Ngoài ra, những động tác của Thái Cực Quyền rất nhẹ nhàng và uyển chuyển. Chân khi tập thường một chân được nhấc lên. Điều đó giúp tiền đình não được rèn luyện tốt hơn. Đối với người lớn tuổi, làm giảm nguy cơ chóng mặt, nhức đầu và tăng các phản xạ.

Đó là một chút ít trong vô vàng các lợi ích của việc luyện Thái Cực Quyền.

Một trong các phương pháp tự học Thái Cực Quyền tại nhà là học qua hình ảnh. Quan sát hình ảnh có thể giúp bạn tập luyện theo một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất. Tiện lợi cho tất cả các đối tượng từ già trẻ lớn bé, từ công nhân, nhân viên văn phòng cho đến các bà nội trợ.

Đây là có thể là phương pháp đơn giản và cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, còn rất nhiều phương pháp khác để các bạn có thể lựa chọn và tập luyện.

Tập Thái Cực Quyền bằng sách cũng là một phương pháp tối ưu. Có rất nhiều sách tập Thái Cực Quyền được biên soạn bởi các võ sư lâu năm nhờ vào quá trình tích lũy kinh nghiệm. Bài viết của chúng tôi đã tổng hợp lại một số sách cổ truyền Thái Cực Quyền để các bạn có thể tham khảo.

Những cuốn sách được soạn một cách kĩ càng và súc tích. Bấm vào đường link bài viết bên trên để xem các file pdf của sách. Hi vọng các bạn có thể tự học Thái Cực Quyền hiệu quả nhất.

Có rất nhiều bài tập Thái Cực Quyền trên mạng hoặc trên nền tảng youtube. Việc tự học Thái Cực Quyền rất tốt cho sức khỏe và rất dễ gây “nghiện”. Thay vì học trên các phương pháp bằng hình ảnh hay xem sách. Bạn có thể tập trên các link video. Việc tập luyện này dễ dàng hơn rất nhiều, giúp cho các động tác được thực hiện một cách chính xác hơn. Nhịp điệu thực hiện được tốt hơn và được sự hướng dẫn chỉnh chu từ phía các bậc thầy Thái Cực Quyền.

Hiện nay các lớp tập Thái Cực Quyền đang phát triển khá rộng rãi. Ngoài ra, không chỉ tập luyện ở các trung tâm, chúng ta thường thấy các nhóm tập luyện ở công viên.

Việc được du nhập từ Trung Quốc và đang ngày một phát triển rộng rãi ở Việt Nam. Nếu như các bạn có nhu cầu học võ Thái Cực Quyền. Bài viết của chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số địa điểm để học võ Thái Cực Quyền học võ Thái Cực Quyền uy tín nhất.

Cha đẻ của Võ đường Thái Cực Quyền hiện tại là Câu lạc bộ Thái Cực Quyền (Hanoi Taiji Club), Đứng đầu võ đường là ông Nguyễn Hoàng Quân. Có kinh nghiệm từ 2004 đến nay, võ đường là nơi chia sẻ những bài học bổ ít, nhưng bài tập Thái Cực Quyền hiệu quả. Từ đó có thể tự học Thái Cực Quyền.

Lớp học Thái Cực Quyền Thiều Gia: là một tập Thái Cực Quyền uy tín và hiệu quả. Lớp học với đa dạng các bài giảng khác nhau. Người giảng dạy cũng là một người rất tên tuổi. Võ Sư Thiều Ngọc Sơn, là võ sư của Liên đoàn võ thuật Việt Nam.

Địa chỉ dạy võ: Số 3 đường Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận, Thành phố HCM.

Thời gian học: sáng từ 5h30 – 7h00 và chiều từ 17h30 – 19h30.

Khi luyện tập Thái Cực Quyền cần nắm được một số lưu ý để đạt hiệu quả cao hơn. Bạn chỉ nên luyện tập vừa sức và vận động ngoài trời để trao đổi khí. Các động tác của Thái Cực Quyền đòi hỏi sự nhẹ nhàng, uyển chuyển và liên tục.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 9 Điều Cần Biết Khi Tập Thái Cực Quyền (Kì 2) trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!