Đề Xuất 2/2023 # 6 Nguyên Tắc Vàng Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Bạn Cần Ghi Nhớ # Top 9 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # 6 Nguyên Tắc Vàng Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Bạn Cần Ghi Nhớ # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 6 Nguyên Tắc Vàng Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Bạn Cần Ghi Nhớ mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dạy tiếng anh trẻ em từ sớm mang lại những lợi ích gì?

Lợi ích số 1: Não của trẻ được kích thích phát triển

Trí não của con người được nghiên cứu là sẽ được kích thích và phát triển khi chúng ta học hỏi, tìm tòi những điều mới lạ, nhất là những năm tháng đầu đời. Trẻ được tiếp cận tiếng anh từ sớm sẽ gia tăng khả năng phát triển trí não về vấn đề ngôn ngữ mà ở những trẻ khác không có. Đó là lợi ích đầu tiên chúng tôi gửi đến bạn

Lợi ích số 2: Con nói tiếng anh tự nhiên hơn, giống người bản ngữ

Trong những lợi ích của việc học tiếng anh thì đây là một trong những lợi ích khá thú vị. Để trẻ nói tiếng anh một cách tự nhiên là điều không hề đơn giản. Do vậy cần phải cho con tiếp cận tiếng anh càng sớm càng tốt.

Trong quá trình phát triển ngôn ngữ, lợi thế ở trẻ là khả năng bắt chước tốt nên việc tiếp cận và bát nhịp một cách dễ dàng. Đây là một lợi ích không thể bỏ qua nếu muốn đầu tư cho con học tiếng anh tốt nhất.

Lợi ích số 3: Con tự tin hơn trong học tập và giao tiếp hàng ngày

Lợi ích số 4: Các kỹ năng tiếng anh sẽ được nâng cao

Các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều sẽ được tiếp thu một cách nhanh chóng trong giai đoạn vàng này. Nên việc trẻ tiến bộ hàng ngày về ngôn ngữ là điều tất yếu. Ở một số trẻ, khi được tiếp xúc với tiếng anh sớm con còn có khả năng vận dụng kiến thức ngôn ngữ này vào ngôn ngữ khác. Mở rộng hơn cả về kỹ năng và tư duy cho trẻ.

Lợi ích số 5: Trẻ có những trải nghiệm văn hóa thú vị hơn

Tiếp xúc với một nền văn hóa đặc biệt là văn hóa phương tây. Trẻ có thể có được những trải nghiệm văn hóa thú vị trong từng bài học, từng câu chuyện được chia sẻ trong quá trình học tiếng anh.

Lợi ích số 6: Đạt kết quả cao hơn trong những kì thi ngoại ngữ

Tất nhiên khi trẻ được tiếp xúc tiếng anh sớm thì con sẽ dễ dàng đạt kết quả cao hơn trong các kỳ thi. Bởi khi con đã có những trải nghiệm, có kỹ năng và có tư duy thì những bài kiểm tra chỉ là một môi trường để con cọ xát và thể hiện bản thân mình.

6 Nguyên tắc vàng trong dạy tiếng anh trẻ em bạn cần nhớ

Nguyên tắc 1: Dạy mà không dạy, không dạy mà dạy

Nguyên tắc này là phương pháp giáo viên khéo léo đưa vào giờ học của mình sự giải trí, cho các con cảm nhận được việc học tiếng anh thật dễ dàng, vui vẻ. Chỉ khi mà các con thấy vui vẻ thì việc học mới mang lại hiệu quả cao. Nguyên tắc này hầu hết giáo viên không dạy theo một giáo trình nào cả mà bài học sẽ được xen kẽ trong quá trình học một cách tự nhiên. Sự tự nhiên là điều cần thiết để trẻ học hỏi, không ngoại trừ việc học tiếng anh.

Nguyên tắc 2: Thực hành nhiều hơn lý thuyết

Đặt mình vào vị trí của trẻ, liệu bạn có mong muốn một giờ học toàn là những lý thuyết, những cách học rập khuôn đọc chép không? Chắc chắn là không rồi. Trẻ em cũng vậy, chúng cần được học hỏi hiệu quả từ những bài thực hành, những hành động thực tế bởi bản chất trong trẻ lúc này là sự tò mò, tìm tòi, bắt chước cực kỳ giỏi. Không phải tự nhiên độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi được coi là độ tuổi vàng để con học ngôn ngữ.

Nguyên tắc 3: Hạn chế tối đa học giáo trình

Thật vậy, khi trẻ bị học rập khuôn vào một giáo trình mẫu thì vô hình chung sẽ hạn chế đi năng lực sáng tạo trong trẻ. Do đó tăng cường học cụ là điều cần thiết. Những bài hát, trò chơi, những bài kịch sẽ vừa tạo sự thoải mái vui tươi cho trẻ, vừa kích thích khả năng sáng tạo học hỏi, nhất là đối với ngôn ngữ học mà cụ thể ở đây là tiếng anh.

Nguyên tắc 4: Phương pháp học cho trẻ chủ động nói nhiều hơn nghe và đọc

Đối với trẻ, kỹ năng nói, nhại lại và bắt chước dễ học, dễ tiếp cận nhất trong ngôn ngữ học. Và khi trẻ nói được, con sẽ tự tin hơn rất nhiều và chủ động sử dụng tiếng anh nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày. Đối với thể hệ trước đây thì có lẽ vấn đề nói lại là một điểm yếu khi học tiếng anh.

Ngoải ra khi con nói nhiều hơn sẽ tạo cho con những thói quen sử dụng tiếng anh, giúp cho quy tắc phát âm tiếng anh trong trẻ được hình thành chuẩn hơn, tự nhiên hơn.

Nguyên tắc 5: Cho trẻ được bắt chước nhiều hơn việc học ngữ pháp

Như đã nói bên trên thì khả năng bắt chước ở trẻ là thứ không thể thiếu khi con học tiếng anh. Thay vì dạy trẻ ngữ pháp thì hãy cho trẻ phát triển kỹ năng nghe và phát âm tự nhiên thông qua việc bắt chước người lớn đọc. Điều này đi ngược với quan niệm học tiếng anh thế hệ trước nhưng là cách đi nhanh hơn, đúng đắn hơn trong thời đại ngày nay.

Nguyên tắc 6: Đánh giá việc học bằng cảm xúc của bé thay vì điểm số

Hãy hỏi con hôm nay bài học có vui không, có thú vị không thay vì đánh giá buổi học qua điểm số. Kể cả ba mẹ cũng không nên áp lực quá lớn về điểm số của con. Từ đó hình thành cho trẻ những áp lực phải đạt điểm cao bằng mọi cách, mất đi sự thoải mái vốn có, mà tiếng anh thì cần một thói quen cả quá trình cùng với sự tự nhiên trong tiếng anh giao tiếp hàng ngày.

Tuy vậy thì điểm số cũng cần có vì đôi khi nó là cách động viên cho trẻ nhưng nếu động viên thì cũng còn khá nhiều cách khác hiệu quả hơn. Do đó khi trẻ học tiếng anh hãy để tâm đến cảm xúc của con, bởi cảm xúc có tốt, tinh thần có thoải mái thì con học mới có sự tiến bộ.

Những điều cần lưu ý khi dạy tiếng anh trẻ em để giúp các con học tốt hơn

Cho con học càng sớm càng tốt

Khi con được tiếp xúc với tiếng anh càng sớm thì thời gian con trải nghiệm ngôn ngữ sẽ càng nhiều. Điều này hình thành cho con những cơ hội để thành công chinh phục ngôn ngữ nhanh hơn những bé tiếp xúc với tiếng anh muộn hơn. Ngoài ra học tiếng anh càng sớm trẻ sẽ nói tiếng anh càng chuẩn. Điều này khoa học cùng với thực tế đã chứng minh. Và độ tuổi tốt để học tiếng anh các chuyên gia khuyên bạn đó là từ 3 tuổi đến 5 tuổi.

Phân biệt rõ ràng các ngôn ngữ

Với những bé quá bé thì bạn cần phân biệt cho trẻ các ngôn ngữ. Bởi trong khoảng thời gian các bé 3 tuổi bé sẽ vừa phải học tiếng việt, học nói, vừa học tiếng anh thì việc bị loạn ngôn ngữ không phải điều quá xa lạ. Do vậy trong quá trình dạy bé mẹ cần chỉ ra, phân biệt rõ ràng để tranh sự nhầm lẫn và rối loạn ngôn ngữ ở bé.

Tạo thói quen xử lý thông tin và ngôn ngữ bằng tiếng anh

Khi tiếp nhận một thông tin bằng tiếng anh bạn nên tập cho trẻ tiếp nhận và xử lý thông tin bằng tiếng anh. Thay vì hỏi bé.”bông hoa trong tiếng anh là gì ” bạn chỉ cần chỉ vào bông hoa và nói:”What is this?”. Đồng thời dạy bé cách trả lời bằng tiếng anh theo phản xạ những câu hỏi dạng như vậy. Lâu dần sẽ tạo một thói quen tốt để dạy trẻ học tiếng anh. Ba mẹ đều có thể làm điều này đúng không?

Cho con học giọng nói chuẩn ngay từ đầu

Nếu không thực hiện ngay lúc trẻ bắt đầu học vỡ lòng tiếng anh thì khi bé đã hình thành thói quen đọc sai thì sửa sẽ rất khó khăn. Lúc này có thể trẻ đã hiểu sai cách phát âm và sẽ cho nó là đúng. Do đó ngay từ đầu. Đã dạy con học thì phải dạy con học chuẩn.

Phải kiên trì khi dạy tiếng anh cho trẻ em

Học thuật luôn có kết quả từ cả một quá trình, dạy trẻ học tiếng anh cũng vậy. Bạn cần kiên trì không nên tạo áp lực lên trẻ bằng những bài tập, nhưng điểm số bởi nếu điều này xuất hiện quá dài thì bạn đã gieo cho trẻ một cái nhìn nhận tiêu cực về môn học tiếng anh.

Học dưới nhiều hình thức khác nhau

Ngoài học trên lớp bạn có thể cho trẻ học bằng nhiều hình thức khác nhau như học tiếng anh qua bài hát, qua truyện tranh, qua ti vi, truyền hình hay điện thoại… Tất cả những hình thức này đều giúp cho con trẻ học tiếng anh tốt hơn đấy.

Khuyến khích trẻ đọc sách bằng tiếng anh

Nếu muốn dạy con bằng tiếng anh hiệu quả thì hãy tạo ra một môi trường 100% tiếng anh. Và nó không ngoại trừ việc đọc sách tiếng anh. Thông qua việc đọc sách các con còn có thể học nhiều hơn những kiến thức khác chứ không chỉ là tiếng anh. Thời gian tốt để con đọc sách tiếng anh là trước khi bé đi ngủ. Có rất nhiều cuốn sách tiếng anh hay mẹ có thể tham khảo mua ở các thư viện sách trên toàn quốc.

8 Nguyên Tắc Dạy Trẻ Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Việc học tiếng Anh là một trong điều quan trọng trong giáo dục ngày nay tại Việt Nam nên kì thi trung học phổ thông quốc gia đòi hỏi học sinh phải thi môn tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế phổ biến trong thời kì hội nhập kinh tế. Biết tiếng Anh, các bạn trẻ có thể tiếp nhận những kiến thức đa ngành nghề bổ ích trên Internet từ những quốc gia khác để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống của họ.

Vì những lợi ích này, mà các cha mẹ nên luyện cho các em học tiếng Anh một cách thú vị dễ nhớ ngay từ nhỏ để các em có nền tảng tiếng Anh giao tiếp tự nhiên hàng ngày và để các em có thể luyện cơ hàm của mình cho quen với việc phát âm trôi trảy một ngôn ngữ khác. Phương pháp học học từ vựng tiếng Anh giao tiếp đơn giản như sau:

2. Túi đeo thẻ

Để các em có thể ôn từ vựng mỗi ngày theo cách vừa học vừa chơi – cha mẹ nên để các em mang thẻ học hàng ngày bằng túi đeo thẻ.

Trong giờ ra chơi các em có thể vừa chơi, vừa ôn lại từ và vừa nhờ các bạn học kiểm tra hộ mình để các em cùng nhau học.

Dù cha mẹ tự dạy các em học hay để các thầy cô gia sư dạy các em thì cũng nên lưu tâm những vấn đề là:

Trò chuyện hỏi han các em trước buổi học để tạo không khí thoải mái, giảm áp lực và để xem các em có vấn đề lo lắng gì không.

Dùng các từ điển hình ảnh – để dạy các em phát âm từ vựng hay ghi nhớ từ vựng lâu hơn, từ điển Lạc Việt hình ảnh là một ví dụ.

Cha mẹ nên lên một bảng kế hoạch về thời gian để dạy các em – để tránh sự bỏ cuộc hay sao lãng giữ chừng khi bận bịu.

Bảng kế hoạch thời gian

Thông thường 2 từ một ngày và học sáu ngày trong tuần, chủ nhật dành để kiểm tra là một kế hoạch thời gian dễ chịu không khó để các em bảo đảm thời gian học các môn khác trên lớp. Cha mẹ nên viết ra giấy để lưu tâm. Bảng sau có thể là ví dụ minh họa.

Lịch học

Các em nên có lịch học để bàn hay dính tường – để bắt đầu học cách đặt mục tiêu và thực hiện mục tiêu mỗi ngày.

Cụ thể, mục tiêu của các em ở đây là 2 từ mới/ 1ngày. Khi hoàn thành mục tiêu, các em có thể ghi 2 từ mới mình đã học vào lịch ngày hôm đó và gạch chéo để báo hiệu là ngày đó đã qua và mình cũng đã làm xong phần việc học từ vựng của ngày đó.

5. Chu trình kiểm tra hàng tuần và tổng kiểm tra

Kiểm tra hàng tuần

Vào chủ nhật, cha mẹ kiểm tra 12 từ đã học được trong tuần và nên lưu ý để các em:

Phát âm thật to các từ để các em có thể ghi nhớ cách đọc các từ qua – cơ hàm và tâm trí của mình, và luyện sự tự tin.

Nếu các em cảm thấy không nhớ từ nào đó, thì hãy khuyên các em – vẽ từ đó ra giấy và viết lại từ đó 1 lần nữa, đây là cách ghi nhớ hiệu quả bằng hình ảnh, trí tưởng tượng và tiềm thức.

Tổng kiểm tra

Sau vài tháng, như bản kế hoạch thời gian, cha mẹ sẽ tổng kiểm tra toàn bộ số từ vựng học được.

Cuộc tổng kiểm tra này nên diễn ra vào mỗi thứ bảy và chủ nhật – liên tiếp trong vòng một tháng, đến khi các em nhuần nhuyễn và trôi chảy nghĩa và cách phát âm của các từ vựng.

6. Sử dụng từ vựng

Đặt câu

Để có thể vận dụng khối từ vựng vừa học vào tiếng Anh giao tiếp hàng ngày:

Cha mẹ nên đặt 1 câu ngắn cho 1 từ vựng học được.

Câu đó nên rất ngắn và đơn giản, có khi chỉ bao gồm 3 từ trong 1 câu.

Cha mẹ lại tiến hành một chu trình kiểm tra khác để các em có thể thuộc và phát âm được các câu trôi chảy.

Khi kiểm tra, các em nên phát âm thật to các câu, nếu quên cách đọc thì sẽ phải diễn tả câu đó qua nét vẽ, phát âm lại và viết lại ra giấy.

Học đến đâu chắc đến đó, một ít mỗi ngày, để tạo đà tiến bộ bền vững.

Ngữ pháp vào thời điểm này chưa là trọng điểm vì khả năng các em quên và không hiểu ngữ pháp là rất cao – mà việc luyện cơ hàm, luyện phát âm và nhớ nghĩa của các từ qua hình ảnh và sự hình dung là trọng điểm.

Mẩu truyện ngắn

Sau khi nắm được một khối từ vựng và các câu tiếng Anh có chứa những từ vựng đó.

Cha mẹ có thể cho các em học ở một cấp độ cao hơn là học qua các mẩu chuyện ngắn:

Cha mẹ nên thâu các mẩu chuyện ra đĩa cho các em học đi học lại – để hạn chế việc các em dùng Internet vào những mục đích khác.

Học mỗi mẩu chuyện nhuần nhuyễn và kiểm tra nhiều lần cho đến khi các em đọc thuộc trôi chảy mẩu chuyện đó.

Hãy chọn những mẩu chuyện phù hợp với sở thích của các em để các em có nhiều hứng thú hơn trong học tập.

Hiện tại có nhiều trang dạy tiếng Anh cho trẻ em qua những mẩu truyện ngắn hết sức thú vị giúp cha mẹ có thể hướng dẫn các bé học tại nhà hoặc có thể cho một nhóm các bé học tại nơi cắm trại, sinh hoạt hè,…

Học tiếng Anh qua chuyện kể (như phim hoạt hình hoặc truyện tranh) giúp trẻ nhớ lâu hơn và ham mê học hơn

7. Học kĩ năng sống và đạo đức

Song song với việc học tiếng Anh hội nhập hiện đại, việc học kĩ năng sống và đạo đức truyền thống căn bản cũng là điều rất quan trọng đối với các em nhỏ – vì trong giai đoạn này nhân cách của các em đang hình thành.

Cha mẹ có thể chọn mua những cuốn sách có tập hợp nhiều mẩu chuyện tấm gương đạo đức ngắn đơn giản dễ hiểu và chọn lọc ra những mẩu chuyện phù hợp – và kể cho các em đều đặn mỗi ngày một chút, như mưa dầm thấm lâu.

Các bài học đạo đức qua câu chuyện kể tiếng Anh giúp hình thành nhân cách của trẻ Câu chuyện đạo đức “Chim bồ câu và kiến” dành cho các bé

8. Tư duy khi học

Mỗi ngày học một ít nhưng bền vững, đều đặn, thú vị và không bỏ cuộc là những yếu tố tạo nên nền tảng tiếng Anh giao tiếp vững chắc, kĩ năng sống và đạo đức truyền thống cho các em. Cứ mỗi chút ít các em học được hàng ngày – là một hạt giống tốt được nảy mầm trong tiềm thức của các em.

Sự tiến bộ dần dần và lớn lên của hạt giống này sẽ tạo động lực cho các em học tiếng Anh càng hăng say hơn, trở nên ngoan hơnvà bước từng bước đến ánh sáng thành công trong sự dẫn dắt, quan tâm và tình thương của cha mẹ và thầy cô.

Loan Trần

( Nguồn ảnh: Internet)

Bí Quyết Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Về mặt khoa học, khi được 2 đến 3 tuổi là trẻ có khả năng tiếp thu được một ngoại ngữ mới, song song với tiếng mẹ đẻ… Do đó, nên cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt, nhưng phải đúng phương pháp.

Đối với trẻ nhỏ thì Tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng nó còn nhỏ. Bởi vậy cũng không có vấn đề gì nếu cha mẹ muốn trẻ tiếp xúc với tiếng Anh song song với tiếng mẹ đẻ.

Giai đoạn 2-3 tuổi là giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ, đây là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết các trẻ học tiếng Anh giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ.

Trẻ nhỏ là những người tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên. Khác với người lớn, các em tiếp nhận ngôn ngữ mà không nhận thức được rằng mình đang học ngôn ngữ đó. Các em có khả năng bắt chước cách phát âm và tự mình tìm ra các quy tắc. Chỉ có những người học tiếng Anh một cách bài bản thông qua những quyển sách ngữ pháp khi đã nhiều tuổi mới cảm thấy việc học nói bằng tiếng Anh thật là khó chứ với trẻ thì không như vậy.

Ích lợi của việc bắt đầu học tiếng Anh từ sớm

Trẻ nhỏ vẫn đang vận dụng những chiến lược học ngôn ngữ có tính bẩm sinh của riêng các em vào việc tiếp nhận tiếng mẹ đẻ và sẽ sớm nhận thấy rằng các em cũng có thể áp dụng những chiến lược này vào việc học tiếng Anh.

Trẻ nhỏ có thời gian học ngôn ngữ thông qua những hoạt động giống như trò chơi. Các em học ngôn ngữ thông qua việc tham gia vào hoạt động có sự tham gia của người lớn. Trước tiên các em sẽ tìm ra ý nghĩa của hoạt động đó rồi tìm ra nghĩa của ngôn ngữ mà người lớn sử dụng.

Dường như những trẻ nhỏ tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì học một cách có ý thức như cái cách mà những đứa trẻ lớn hơn và người lớn vẫn làm, có khả năng phát âm và cảm thụ ngôn ngữ và văn hóa tốt hơn. Khi những đứa trẻ mới chỉ biết nói một thứ tiếng đến tuổi dậy thì và có khả năng tự ý thức hơn về bản thân, khả năng tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên của các em biến mất và các em cảm thấy không có cách nào khác là phải học tiếng Anh một cách có ý thức thông qua những chương trình học ngữ pháp. Độ tuổi diễn ra sự thay đổi này tùy thuộc rất nhiều vào mức độ phát triển của từng trẻ cũng như kỳ vọng của xã hội nơi các em sống.

Việc học và thông thạo tiếng Anh như một ngôn ngữ giao tiếp quốc tế thông dụng đã được xác định là thiết yếu cho mọi lứa tuổi. Vì lẽ đó, tiếng Anh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định đưa vào chương trình học chính khóa từ lớp 3. Quyết định này đã thể hiện rõ chiến lược trong giáo dục Việt Nam khi chọn tiếng Anh là trọng tâm hàng đầu để tiến vào tương lai.

Tuy nhiên, để giúp người học đạt được hiệu quả như mong muốn, cần phải có phương pháp giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi, trình độ và mục tiêu yêu cầu. Bài báo này tập trung vào đối tượng người học là trẻ em và việc giảng dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em. Dựa vào yếu tố tâm lý lứa tuổi và các đặc trưng riêng biệt của trẻ em, bài báo đề nghị áp dụng một số hoạt động vui chơi vào việc giảng dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em như là một trong những phương pháp giảng dạy hiệu quả phù hợp với lứa tuổi của người học.

Nhiều bậc phụ huynh đã tính đến việc cho trẻ em học tiếng Anh ngay từ mẫu giáo. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh cũng lo lắng liệu việc này có ảnh hưởng gì đến tiếng mẹ đẻ của bé không? Trái với suy nghĩ này của nhiều người, việc cho bé yêu học tiếng Anh ngay từ khi còn rất nhỏ lại mang đến những hiệu quả bất ngờ quan trọng hơn là làm sao để tìm được một môi trường tốt nhất và một phương pháp giáo dục hiệu quả nhất cho trẻ em.

Xin lưu ý với phụ huynh một số phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em:

– Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt.

– Nguồn tiếng Anh phải chuẩn (băng đĩa chuẩn, người nước ngoài – vì trẻ học phát âm sai từ đầu sẽ rất khó sửa)

– Khi cho trẻ học tiếng Anh tuyệt đối ko dịch nghĩa sang tiếng Việt. Hãy để trẻ hiểu bằng khái niệm.

– Bạn có thể cầm quả táo – hoặc chỉ vào bức tranh quả táo và nói với trẻ: “Apple” – nhưng tuyệt đối ko dịch “word by word” kiểu: “apple là quả táo, banana là quả chuối, orange là quả cam, bus là xe buýt”

– Hãy dùng ngôn ngữ làm phương tiện chuyển tải chứ đừng là một môn học riêng biệt. Hãy cho con học bằng ngôn ngữ đó thay vì học ngôn ngữ riêng biệt.

– Đây là giai đoạn trẻ làm quen với ngôn ngữ thứ 2: hãy cho trẻ tiếp xúc với môi trường tiếng Anh: nghe đĩa nhạc tiếng Anh, vận động theo các bài hát, khi trẻ vừa hát vừa vận động thì ngôn ngữ sẽ thấm vào trẻ một cách tự nhiên nhất. Trẻ sẽ học được các câu lệnh qua động tác, ví dụ: “clap your hand” “turn around” “sit down”. Các bài hát nên có từ ngữ đơn giản, tiết tấu vừa phải để trẻ có thể nghe rõ lời và hát theo được.

– Cho trẻ làm quen với từ mới qua tranh ảnh, qua vật thể: chỉ vào quyển sách và nói ” a book”, chỉ vào bức tranh con chim và nói “a bird” nhưng tuyệt đối ko dịch nghĩa từ đó sang tiếng Việt – hãy để trẻ học bằng khái niệm. Ví dụ nó sẽ hiểu 1 vật có nhiều trang, có chữ, có tranh được gọi là “book”, 1 con vật có cánh, có mỏ, có lông, đậu trên cây được gọi là “bird”.

Có 6 nguyên tắc vàng trong dạy tiếng Anh cho trẻ em để việc dạy và học có hiệu quả.

Chính xác phải nói đây là phương pháp “Dạy mà không dạy”, trong đó, giáo viên lên lớp không theo một giáo trình nhất định nào cả và tư tưởng chủ đạo không phải là dạy mà là tạo sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Anh cho trẻ em. Từ đó, hướng dẫn các em tự làm chủ sân chơi và từng bước tự bổ sung các hoạt động khác nhau.

Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch… nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Các hoạt động đa dạng sẽ giúp trẻ từng bước hình thành phong cách riêng trong học tập. Phong cách riêng chính là nền tảng của chất lượng và hiệu quả học tập tiếng Anh cho trẻ em.

Việc bám theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của cả thầy lẫn trò. Hơn nữa, để có thể đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, việc tăng cường học cụ là điều cần thiết.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em cần chú ý những học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch…) bình thường dễ kiếm để làm tăng hoạt động của các em, nhất là cần khuyến khích trẻ tìm kiếm thêm các học cụ làm phong phú hóa quá trình học tập, khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp Tiếng Anh nhiều.

Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là cái duy nhất làm tăng hiệu quả sử dụng.

Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Và khi nói được, trẻ đã từng bước xây dựng được tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh. Đây vốn là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp Tiếng Anh đối với nhiều thế hệ đi trước.

Ngoài ra, do tập trung nhiều vào kỹ năng nói, các em cũng cần phải phát âm chuẩn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào giáo viên, giáo viên phát âm chuẩn dễ giúp trẻ phát âm chuẩn. Qua đó trẻ em cũng phát âm Tiếng Anh chuẩn hơn. Một cách hạn chế việc dạy tiếng Anh cho trẻ em phát âm không chuẩn là tăng cường các chương trình hướng dẫn phát âm qua băng đĩa, tivi, nghe nhạc…

Bắt chước là không thể thiếu được đối với trẻ em, đặc biệt trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em. Bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, trong đó kể cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản. Ngữ pháp được hình thành từng bước trong quá trình học nhưng tránh không để ngữ pháp là trở ngại trong bắt chước. Tuy nhiên, bắt chước gồm cả xấu lẫn tốt. Việc xác định tốt hay xấu là do giáo viên và phụ huynh chủ động hướng dẫn để các em tự xác định và hành động phù hợp. Việc bắt chước sẽ giúp rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng phát âm của trẻ, các em sẽ có thể phát âm Tiếng Anh với mức độ chuẩn gần với người bản xứ.

Thông thường, ở nước ta sau mỗi buổi học không riêng gì ngoại ngữ, phụ huynh thường hỏi là “hôm nay được bao nhiêu điểm” hơn là “hôm nay học có vui không, có gì mới không” như trong các hệ thống giáo dục khác. Chính vì tư tưởng này, trẻ phải chú ý lấy được điểm cao và vui chơi lại là thứ yếu. Từ đó, qua từng bậc học hình thành thói quen học vì điểm và bằng mọi cách phải có điểm số cao.

Điểm số cũng cần vì đó cũng là cách động viên trẻ nhưng động viên thì có nhiều cách khác nữa. Phải thay đổi để làm cho lớp học sinh động, trẻ có vui mới hình thành động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả.

Ở nước ta, vẫn chưa có chuyên ngành dạy tiếng Anh cho trẻ em như ở nhiều nước khác. Sắp tới, cần chú ý xây dựng những lớp bồi dưỡng chuyên đề về dạy tiếng Anh cho trẻ em để không những nâng cao hiệu quả sử dụng tiếng mà còn rút ngắn khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới cả về phương pháp, kỹ năng và tạo nền tảng, thói quen cho trẻ học tập suốt đời trong lĩnh vực dạy và học tiếng Anh cho trẻ em

Một số ý kiến cứ nói là trẻ con nhỏ biết gì mà học, tiếng Việt còn chưa sõi… Các bố mẹ có biết là hiện tại, ở đâu tôi không nhớ, hôm nọ đọc trên CNN hay gì đó, có trường dạy ngoại ngữ cho trẻ 6 tháng tuổi không, và waiting list thì thôi rồi, cung không đủ cầu. Đơn giản bố mẹ cứ đặt con mình vào địa vị một đứa con lai, nó phát triển 2 ngôn ngữ cùng một lúc và đồng đều như nhau (với một điều kiện, sẽ giải thích sau), vì nó tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ khi nó mới sinh ra. Đối với trẻ nhỏ thì Tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng nó còn nhỏ, đúng không? Vì thế học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc nó giỏi cái ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.

Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ (ví dụ tiếng Việt và tiếng Anh)

Lại nói về con lai, đúng là có những đứa nói hai thứ tiếng rạch ròi, không lẫn lộn, và tốt như nhau, còn có những đứa lại bị loạn ngôn ngữ. Một vấn đề rất đơn giản thôi: Bố mẹ nói lẫn lộn. Nếu bố là người Anh chỉ nói tiếng Anh với con và nếu mẹ người Việt chỉ nói tiếng Việt không thì đứa bé sẽ phát triển được hai ngôn ngữ song song như thế, ngược lại nếu cả bố lẫn mẹ dùng cả hai thứ tiếng lẫn lộn ngay từ khi con còn bé thì hậu quả loạn ngôn ngữ là vô cùng cao, vì khi đó não bộ đứa trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, và nó mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi con người cần giao tiếp với nhau: nếu đứa trẻ biết mẹ nó chỉ hiểu tiếng Việt, nó sẽ phải tập nói tiếng Việt để mẹ nó hiểu nó, tương tự với bố…Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ (ví dụ bố mẹ không có khả năng nói tiếng Anh, hay không có khả năng thuê một cô bảo mẫu nói tiếng Anh từ khi con còn rất bé, hay môi trường không cho phép – nếu con bạn là người Việt và bạn đang ở nước ngoài chẳng hạn, thì đó là môi trường lý tưởng để phát triển hai ngôn ngữ song song) hãy đợi con đến 3-4 tuổi và bắt đầu, thì chúng nó sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ 2 vì tiếng Việt đã khá là phát triển.

Bé học ngôn ngữ như là công cụ giao tiếp và nhận thức cái nội dung cần truyền tải

Ví dụ khi bạn nói với con apple có nghĩa là quả táo thì bạn đang cho con học ngoại ngữ như là học ngoại ngữ thực sự, nhưng khi bạn cầm quả táo và nói: apple, tưởng đơn giản nhưng mà là khác hoàn toàn: con bạn sẽ link thẳng cái object đấy với cái từ đấy, và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được apple, tạo điều kiện sau này khi cần dùng ngôn ngữ nào thì nó phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó, mà điều này quan trọng vô cùng. Cụ thể: nếu nó cần nói nó muốn quả táo nó sẽ bật ra luôn I want that apple, chứ không phải nó sẽ nghĩ là: mình muốn quả táo đó, phải nói là Tôi muốn quả táo đó, tức là I want that apple và sau đó thì mới nói ra. Lúc chúng tôi sang Nga thì đã học một năm dự bị ở nhà, và các nước khác thì họ không học ở nhà trước như VN, sang đến bên Nga họ chẳng có một tý vốn nào, nhưng mà họ học nhanh hơn và khả năng bật cao hơn rất nhiều, đơn giản như tôi đã giải thích ở trên, họ link thẳng mọi thứ đến ngôn ngữ, không phải qua bất cứ một cái cầu nối nào.

Cha mẹ phải kiên trì khi cho bé học ngoại ngữ

Một số bố mẹ cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung là đầy đọa mình và con mình đấy, vì hầu hết không có super kid, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích… Con tôi sang Úc 3 tháng chẳng thốt lên một từ nào, mẹ cũng kệ, chỉ cho nó xem đĩa tiếng Anh, nói tiếng Anh với nó, giải thích bằng tiếng Anh, hiểu đến đâu thì hiểu, đến lớp thì 1 tuần đầu người ta cho phiên dịch đến, được một tuần mẹ cháu yêu cầu thôi mặc dù chính phủ trả tiền, và nó tự xoay xở. Cho đến một hôm dẫn nó đến nhà bạn chơi thì thấy nó tuôn ra cả tràng, accent đặc Úc. Bất ngờ quá, và từ đó thì nó còn yêu cầu mẹ là không dùng tiếng Việt với nó, hậu quả là khi về nhà phải mất 2 tháng mới nói lại được tiếng Việt. Vì thế, bố mẹ đừng có sốt ruột, lúc nào nó bật ra thì nó sẽ bật ra, còn không, nó vẫn đâu đó trong đầu chúng nó đấy.

Accent không quan trọng, người ta có thể nói giọng Úc, giọng Mỹ, giọng Sing… nhưng apple phát âm phải là apple. Thiết nghĩ là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Được bản xứ mà có chứng chỉ là quá tốt rồi nhưng bây giờ Tây ba lô nhiều lắm. Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ổn, vì người nước ngoài có 2 lợi thế hơn so với người Việt: trẻ con bắt buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt (khả năng phản xạ đã nói ở trên); và nói gì thì nói, phương pháp dạy của họ luôn tiên tiến hơn, họ cũng giỏi khuấy động phong trào hơn người Việt mình, không ngại nhảy, không ngại hát, không ngại nói và họ vẫn có 1 lợi thế hơn với các giáo viên bản xứ đấy: họ thường có bằng cấp tử tế hơn và có kinh nghiệm của bản thân mình khi sử dụng ngôn ngữ thứ 2!!! Nói thế không phải là người Việt mình tiếng Anh không giỏi, đơn giản là giáo viên Việt Nam có giọng chuẩn thì hầu hết phải tu nghiệp tốt nghiệp ở nước ngoài, mà những người đó về thì 1/không đi dạy tiếng Anh giá thấp, giá của họ cũng phải bằng người nước ngoài, mà image thì lại không bằng người nước ngoài vì không phải mác bản xứ; 2/họ thường chỉ dạy đại học hay các khóa học cao cấp;3/khả năng tạo fun của họ vẫn kém người nước ngoài!!! Túm lại: vẫn phải người không phải Việt Nam dạy cho trẻ em là tốt nhất.

Bé học ngoại ngữ với nhiều hình thức khác nhau

Cứ tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài, nó sẽ xem TV nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài… Vậy nên hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như thế: Xem TV bằng tiếng Anh (đĩa, cable TV), nghe nhạc tiếng Anh, kể cả nhạc người lớn, giao tiếp với người nước ngoài (đi học, đi giao lưu). Mà cũng đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học Tiếng Anh, nhanh chán lắm, cho chúng nó xem phim bằng tiếng Anh là ổn nhất. Một công đôi việc đấy: 1/chúng nó phải suy nghĩ và đoán khi chúng nó không hiểu, làm giảm tác hại của TV là hạn chế sức suy nghĩ của con người; 2/học tiếng Anh qua nội dung (content-based) mà lại hấp dẫn. Nếu con bạn không thích xem, hãy khuyến khích chúng nó bằng cách ngồi cạnh và sau đó thì kể thêm về các nhân vật đó, và để cái interest của chúng nó luôn luôn nóng hổi, hãy chọn các phim có nhiều series, kiểu như pooh hay barbie, hay strawberry shortcake, hay totally spices dang chieu tren disney channel, nhân vật thân thuộc nhưng sự kiện lại luôn luôn mới. Máy tính và internet cũng là một nguồn học tiếng Anh tốt, các trò chơi bằng tiếng Anh cũng tốt vì chúng nó phải nghe và làm theo instructions ở đó, và điều căn bản là chúng nó thích. Vấn đề hạn chế thế nào thì bố mẹ biết rồi.

Điều cấm kỵ trong việc dạy ngoại ngữ cho trẻ

Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Lớp 1

Trẻ em bắt đầu vào lớp 1 ngoài việc học môn tiếng Việt thì cần tiếp xúc với tiếng anh càng sớm càng tốt, tuy nhiên dù áp dụng phương pháp nào để dạy tiếng anh cho trẻ em lớp 1 thì cũng dựa theo phương châm “học mà chơi, chơi mà học”, không nên gây áp lực tâm lý cho trẻ, điều quan trọng là bạn nên tạo động lực cho con học tiếng anh. Chúng sẽ cần một thời gian để hấp thụ, và mỗi đứa trẻ thì thời gian hấp thụ không giống nhau, hãy kiên nhẫn.

Khi trẻ bắt đầu vào lớp 1, ngoài việc tập đọc, tập viết tiếng Việt, phụ huynh nào cũng băn khoăn về việc học ngoại ngữ của con. Các bậc phụ huynh đều muốn con mình nhanh chóng biết và giỏi ít nhất là một ngoại ngữ ngay từ những bậc đầu tiên của tiểu học. Việc học ngoại ngữ của trẻ ở những lớp đầu tiên của bậc tiểu học cần có được một cách nhìn nhận đúng ở góc độ tâm lý của phụ huynh. Đó là: – Ngoại ngữ, dù là thứ tiếng phổ biến nhất như tiếng Anh đi chăng nữa, cũng vẫn chỉ là … ngoại ngữ! Nó không phải là chìa khóa mở được hết thảy mọi tòa lâu đài kiến thức. Vì thế,không nên gây áp lực cho con. Mỗi đứa trẻ có những thiên hướng khác nhau, thậm chí cả trong việc chọn môn ngoại ngữ nào hợp với mình. Hoặc đơn giản là bé thích.

Những nguyên tắc cơ bản trong phương pháp dạy tiếng anh trẻ em đặc biệt là lớp 1 :

1. Cho bé nghe, giao tiếp cuộc đàm thoại tiếng Anh đơn giản Hội thoại đơn giản sẽ giúp trẻ học được những câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho trẻ lớp 1, vì thế việc cho trẻ nghe các cuộc đàm thoại căn bản này sẽ giúp trẻ học và có thể bắt chước giao tiếp tiếng anh thành thạo, phát triển kỹ năng nghe nói cho trẻ.

2. Giai đoạn trẻ lớp 1 thì vẫn dạy theo phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”, các trò chơi tiếng Anh sẽ giúp trẻ vừa học vừa chơi, đây được xem là một cách học thông minh đối với tiếng Anh trẻ em. Tuy nhiên bạn nên chọn các trò chơi tiếng anh phù hợp với độ tuổi của trẻ nhất là vốn từ của trẻ. Vì mục đích của việc cho trẻ chơi là giúp trẻ cảm thấy hứng thú với tiếng anh.

3. Bé học tiếng anh bằng hình ảnh Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em lớp 1 phải luôn gắn liền với hình ảnh. Hình ảnh giúp trẻ ghi nhớ tốt nhờ sự liên tưởng.

Một vài lưu ý khi dạy bé học tiếng anh bằng hình ảnh:

Các bạn hãy tập cho trẻ liên tưởng hình ảnh và có thể bật ngay ra từ tiếng anh mà không phải nghĩa từ Tiếng Việt trong đầu rồi mới dịch ra Tiếng Anh.

Trò chơi tiếng anh giúp nâng cao vốn từ vựng

5. Dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em lớp 1 Độ tuổi này không cần thiết phải dạy một cách rõ ràng quy tắc ngữ pháp, thay vào đó cho chúng nghe và sử dụng cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong nhiều bối cảnh, ví dụ như ‘have got’ khi bạn đang nói hình dáng bên ngoài của một ai đó, hoặc ‘must / must not ‘ khi nói về nội quy của trường của chúng. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong bối cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi chúng lớn. Việc sử dụng sơ đồ tư duy để dạy ngữ pháp tiếng anh là một cách hữu hiệu bạn nên áp dụng.

6. Sử dụng học cụ hơn giáo trình Việc bám theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo trẻ. Dạy tiếng Anh cho trẻ em cần chú ý những học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch…) để làm tăng hoạt động của các em khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp Tiếng Anh nhiều. Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là cái duy nhất làm tăng hiệu quả sử dụng.

Điều quan trọng nhất trong việc dạy tiếng anh trẻ em là bạn nhiệt tình cùng trẻ học hỏi , biết cách động viên và khen ngợi, tạo động lực cho con học tiếng anh. Chúng sẽ cần một thời gian để hấp thụ, và mỗi đứa trẻ thì thời gian hấp thụ không giống nhau, hãy kiên nhẫn.

Behoctienganhonline.com chia sẻ các phương pháp giúp cha mẹ có thể dạy tiếng anh cho trẻ em trực tuyến tại nhà, là phương tiện hỗ trợ các bạn dạy tiếng anh cho trẻ em ở bậc tiểu học.

Sử dụng sơ đồ tư duy trong ngữ pháp tiếng anh để các em hệ thống hóa ngữ pháp giúp dễ nhớ và áp dụng chính xác

Cung cấp rất nhiều trò chơi Tiếng Anh thú vị dành cho các bé mẫu giáo và tiểu học học Tiếng Anh online. Trò chơi được bổ sung vào mỗi chủ điểm tạo hứng thú cho các em

Bên cạnh đó còn lồng ghép nhiều bài hát tiếng anh vui nhộn để trẻ có thể luyện được rất nhiều kĩ năng như phát âm, nghe nói

Bạn đang đọc nội dung bài viết 6 Nguyên Tắc Vàng Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Bạn Cần Ghi Nhớ trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!