Đề Xuất 12/2022 # 10 Điều Ở Phụ Nữ Pháp Mà Bạn Nên Học Hỏi / 2023 # Top 19 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # 10 Điều Ở Phụ Nữ Pháp Mà Bạn Nên Học Hỏi / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Điều Ở Phụ Nữ Pháp Mà Bạn Nên Học Hỏi / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

10 điều ở phụ nữ Pháp mà bạn nên học hỏi

Dành thời gian để nạp năng lượng và nuông chiều bản thân

Du khách có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy nhiều cửa hàng đóng cửa vào Chủ nhật. Một luật lệ có từ 100 năm trước cấm cửa hàng mở bán vào Chủ nhật. Tới đầu năm 2015, luật được nới lỏng ở trung tâm thành phố và siêu thị. Liên đoàn Lao động và các chuyên gia vận động hành lang theo Công giáo vẫn muốn duy trì một ngày nghỉ trong tuần, điều có vẻ hơi lạc hậu trong thế giới hiện đại. Tuy nhiên, họ làm vậy vì thời gian nghỉ sẽ giúp người dân thư giãn và làm việc hiệu quả hơn.

  Coi mọi bữa ăn đều là đại tiệc

  Phụ nữ Pháp coi ẩm thực như nghệ thuật. Các bữa ăn có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ với nhiều món. Họ thường ăn khi có thời gian thưởng thức hơn là vội vàng gọi đồ mang đi. Ngay cả những món tráng miệng cũng được nhâm nhi một cách trân trọng.

   Đầu tư thông minh vào thời trang

   Phụ nữ Pháp thường có phong cách thời trang đơn giản và hiện đại với các món đồ màu trơn hoặc có họa tiết cơ bản (như họa tiết sọc) hợp với gần như mọi dáng người. Họ đầu tư vào những trang phục có thể mặc được nhiều năm, thay vì chạy theo mốt và chất đầy tủ các món không thể mặc được vào năm sau. Họ cũng thích đi giày bệt hơn giày cao gót, tốt hơn cho chân về lâu dài.

    Thưởng thức nghệ thuật

    Vẻ tao nhã xinh đẹp của phụ nữ Pháp không chỉ thể hiện ở cách ăn mặc, mà còn thể hiện ở việc lĩnh hội tri thức và nghệ thuật.

    Chỉ trong thành phố Paris nhỏ bé đã có hàng trăm nhà bảo tàng lớn nhỏ khác nhau. Ngoài Bảo tàng nghệ thuật và lịch sử Louvre nổi tiếng thế giới, còn có Bảo tàng nghệ thuật Orsay, Bảo tàng Picasso trưng bày hơn 3.500 tác phẩm của danh họa Pablo Picasso, Bảo tàng Rodin trưng bày các tác phẩm, tư liệu của nhà điêu khắc lừng danh Auguste Rodin… Có thể nói, cuộc sống của mỗi người phụ nữ Pháp là có quan hệ mật thiết với nghệ thuật.

    Tháng 6 hàng năm là thời điểm tổ chức các lễ hội âm nhạc. Hơn nữa, ở Paris bất cứ tháng nào dường như cũng có thể bắt gặp các buổi biểu diễn kịch đặc sắc. Chính bởi vì sinh sống trong một môi trường luôn tràn ngập sự sáng tạo và nghệ thuật nên phụ nữ Pháp cũng sớm học được cách đem nghệ thuật dung nhập vào cuộc sống của bản thân họ.

     Làm việc ít hơn

     Nhiều người có thói quen làm việc liên lục trong thời gian dài mà không nghỉ. Việc đi du lịch, thậm chí chỉ cần nghỉ làm vài ngày không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp tăng hiệu suất làm việc. Các công dân Pháp có nhiều ngày nghỉ được trả lương hơn bất cứ quốc gia nào. Trung bình mỗi người được nghỉ 30 ngày phép mỗi năm. Nhiều người Paris còn nghỉ hẳn một tháng để đi du lịch hay thư giãn.

      Coi trọng đời sống phòng the

      Người Pháp coi việc hưởng lạc là một phần cuộc sống. Một khảo sát cho thấy phụ nữ Pháp đang ngày càng mạnh mẽ và tự tin hơn trong đời sống phòng the. Đồng thời, 90% phụ nữ trên 50 tuổi vẫn có các hoạt động ân ái, cao hơn so với nhiều quốc gia khác.

       Thái độ với cuộc sống

       Phụ nữ Pháp 20 tuổi sống cuộc sống tuổi trẻ, 30 tuổi sống có ý vị, 40 tuổi sống có trí tuệ, 50 tuổi sống thản nhiên với đời, 60 tuổi sống ung dung tự tại và ở vào tuổi 70, 80 họ trở thành “vật báu vô giá”.

       Ở nước Pháp, dễ dàng thấy những phụ nữ cao niên vẫn có phong thái duyên dáng như thời thiếu nữ. Họ có dáng người thon thả, khí chất thanh cao, ăn mặc khéo léo mà trang nhã.

       Phụ nữ Pháp được đánh giá là những người có phong thái bẩm sinh. Cách ăn mặc tao nhã là điều có thể học tập được nhưng khí chất và phong thái thì thật khó để mà học tập được. Nó đến từ thái độ sống của mỗi người. Phụ nữ Pháp cũng không phải là không già đi nhưng họ không hề lo lắng và sợ về điều đó. Người Pháp cho rằng, phụ nữ chỉ có bước vào tuổi trưởng thành, làm một công việc có trách nhiệm với bản thân và xã hội, tích lũy được những kinh nghiệm sống thì mới có thể tỏa ra ngoài một loại sức hút của sự thành thục.

       “Vì sao lúc trẻ, bạn có thể chăm chút bản thân nhưng về già lại không nghĩ đến điều đó?” Phong cách sống của phụ nữ Pháp cho thấy, vẻ đẹp của người phụ nữ không phải dùng để tìm một người bạn đời, cũng không phải để người khác khen ngợi mà đó là trách nhiệm đối với sinh mệnh của mình, là sự tôn nghiêm đối với cuộc đời.

        Tập trung vào đam mê

        Người Pháp sống mỗi ngày với niềm vui sống và tập trung vào những gì quan trọng với bản thân. Họ luôn tìm được cách để biến những sự kiện thường ngày – thậm chí chỉ là việc thưởng thức tách cappuccino – thành một điều ý nghĩa. Trong các cuộc trò chuyện, họ thích nói về mơ ước và đam mê cả đời, điều chúng ta nên làm thường xuyên hơn.

         Trí tuệ là vật phẩm làm đẹp tốt nhất

         Nếu có dịp đến nước Pháp, bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong quán cà phê, trong nhà hàng hay trên các phương tiện giao thông công cộng… bóng dáng những người phụ nữ đang chăm chú đọc sách. Đây được cho là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến phụ nữ Pháp luôn xinh đẹp và tao nhã.

         Đọc sách đã trở thành một dấu hiệu nhận biết người Pháp. Phụ nữ Pháp đọc sách dường như đã trở thành truyền thống chứ không phải vì một lý do gì của cá nhân. Các tác giả đem cuộc sống làm thành thơ, thành văn xuôi, thành tiểu thuyết… Vì vậy, họ cho rằng đọc sách là để lĩnh hội tri thức, làm phong phú và gia tăng khí chất của bản thân, cho nên đọc sách là công việc của cả đời, từ khi bắt đầu biết chữ.

         10. Có gì nói đấy

         Người Pháp nổi tiếng với phong cách sống thẳng thắn và không dài dòng. Đơn giản là họ nói đúng những gì họ nghĩ. Cách sống này đôi khi sẽ khiến bạn thấy dễ thở hơn. Người Pháp nói thẳng, nói thật, giúp cuộc nói chuyện có chiều sâu, ít nói chuyện phiếm hơn.

         -Ngân (tổng hợp)-

         Cách Học Giỏi Ở Cấp 3 Mà Bạn Nên Biết / 2023

         Kết thúc quá trình học tập tại môi trường cấp 2. Các em chính thức bước vào một môi trường học tập mới (trung học phổ thông), đây quả là một điều không dễ dàng chút nào. Các em sẽ gặp được các bạn mới, thầy cô mới… và điều quan trọng hơn hết là các em phải có kết quả học tập tốt ở môi trường cấp 3. Vì đây là bàn đạp để giúp các em tiến đến tương lai gần nhất đó là đại học.

         Quá trình học tập ở cấp 3 là bước ngoặc để giúp các em tiến gần đến ước mơ. Không những vậy mà các em cần có sự định hướng cho tương lai, định hướng nghề nghiệp. Các em cần phải xác định mục tiêu và có phương pháp học tập đúng đắn. Kết quả học tập tốt của các em chính là niềm tự hào của ba mẹ, là động lực để các em bước xa hơn trên con đường học tập.

         Tập trung nghe giảng- đến lớp đầy đủ

         Lượng kiến thức ở cấp 3 là vô cùng lớn, kiến thức lại nặng hơn cấp 2 rất là nhiều. Vì vậy đòi hỏi các em phải lên lớp một cách đầy đủ, cố gắng đừng vắng học nhưng buổi nào (trừ những buổi như bị bệnh, việc gì rất gấp…). Khi đến lớp, các em hãy tập trung nghe giảng, đừng làm việc riêng trong giờ học. Với khối lượng kiến thức nhiều, trong 1 tiết học giáo viên có khi sẽ không truyền tải được hết kiến thức đến với các em. Các em hãy cố gắng tập trung nghe giảng, ghi chú lại những điều hay mà thầy cô giáo nói. Điều đó rất tốt cho các em trong việc làm bài tập và thi cử sau này.

         Bạn đang tìm trung tam gia su uy tín liên hệ với gia sư Trí Việt một địa chỉ gia sư tin cậy.

         Tích cực thực hành và làm bài tập: việc học luôn đi đôi với việc thực hành. Các bạn hãy nắm thật vững cơ sở lý thuyết, có vậy thì quá trình thực hành các bạn sẽ không gặp khó khăn. Tiếp đó, hãy làm thật nhiều bài tập, làm nhiều bài tập giúp bạn hoàn thiện kỹ năng cũng như là ghi nhớ, biết phân biệt được các dạng bài tập khác nhau.

         Ghi chép khoa học: trong quá trình chép bài, các bạn hãy tạo cho mình cách ghi chép sao cho dễ nhìn, dễ nhớ nhất. Như vậy, khi bạn học thuộc nó sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn.

         Võ Thị Ngọc Linh

         10 Bức Họa Nổi Tiếng Về Phụ Nữ / 2023

         1. The Birth of Venus (Sự ra đời của thần Vệ Nữ)

         Tác giả: Sandro Botticelli (Italy) Năm hoàn thành: 1486

         Sandro Botticelli là một họa sĩ thiên tài người Italy vào thời kỳ tiền Phục Hưng. The Birth of Venus là tác phẩm vĩ đại nhất của ông và được coi như là một biểu tượng của “Chân – Thiện – Mỹ”. Trong thần thoại Hy Lạp, thần Vệ Nữ được sinh ra từ bọt biển, là con của Chúa tể bầu trời – thần Uranus. Sự ra đời của thần Vệ Nữ trở thành một đề tài lớn trong hội họa, trong đó có những bức tranh rất nổi tiếng của Cabanel, Bouguereau hay Amaury Duval.

         Tuy vậy, bức tranh của Botticelli vẫn được công nhận rộng rãi là tác phẩm hoàn hảo và kinh điển nhất. Trong tranh, thần Vệ Nữ được miêu tả có mái tóc mây vàng rực rỡ, làn da trắng muốt, gương mặt thánh thiện và làn môi mọng. Vệ Nữ có cơ thể tròn trịa, đầy đặn, tràn đầy sức sống, tượng trưng cho sự sinh sôi, tình yêu, hoan lạc và sắc đẹp.

         2. Mona Lisa (Nàng Mona Lisa)

         Tác giả: Leonardo da Vinci (Italy) Năm hoàn thành: khoảng 1503 – 1506

         Leonardo da Vinci là một thiên tài toàn năng người Italy: một họa sĩ, kiến trúc sư kiệt xuất, một nhạc sĩ, một kỹ sư siêu việt, một nhà khoa học đi trước thời đại… Mona Lisa, không nghi ngờ gì, là tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất thế giới, được coi như chuẩn mực của cái đẹp.

         Bức họa thể hiện một người đàn bà đầy đặn, trông có vẻ phúc hậu đang đan tay vào nhau, khóe miệng khẽ giãn ra một nụ cười hư ảo. Hậu thế đã cố gắng phân tích bí ẩn trong nụ cười của nàng Mona Lisa: nàng đang cười hay không cười, nụ cười đó có ý nghĩa gì, làm sao da Vinci có thể tạo nên một nụ cười như vậy… nhưng chưa bao giờ đưa ra được câu trả lời thỏa mãn. Đã có hàng loạt giả thuyết, huyền thoại xung quanh nguyên mẫu của bức tranh.

         Người ta tranh cãi nguyên mẫu của bức tranh là mẹ của họa sĩ, một gái điếm, vợ của một thương gia giàu có, người tình đồng giới của ông hoặc là chính Leonardo da Vinci. Đáp lại sự tò mò của hậu thế, Mona Lisa vẫn mãi mãi mỉm cười bí ẩn, như thể luôn muốn nói một điều gì mà chẳng bao giờ nói.

         3. Sleeping Venus (Vệ Nữ say ngủ)

         Tác giả: Giorgione (Italy) Năm hoàn thành: 1510

         Giorgione là một bậc thầy hội họa của phong trào Phục Hưng. Cuộc đời của ông ngắn ngủi, để lại không nhiều tác phẩm và trong số đó, Sleeping Venus là bức tranh nổi tiếng nhất. Khi Giorgione mất, bức Sleeping Venus vẫn còn dang dở và Titian, một danh họa vĩ đại khác, cũng là bạn của ông đã hoàn thành bức tranh bằng cách vẽ thêm phong cảnh và bầu trời.

         Sleeping Venus vẽ một phụ nữ nằm nghiêng, mắt nhắm nghiền như đang ngủ, mặt khẽ quay về hướng người xem, tay phải làm gối, tay trái đặt hờ lên cơ thể, chân trái duỗi đặt trên chân phải hơi co lại – một kiểu bố cục kinh điển mà rất nhiều tác phẩm hội họa về sau đã học theo. Thiên nhiên đằng sau nàng cũng có những đường cong tinh tế như họa lại cơ thể của người đàn bà, tôn vinh sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Việc vẽ một người phụ nữ khỏa thân đánh dấu một cuộc cách mạng trong nghệ thuật và được coi là một trong những điểm khởi đầu của mỹ thuật hiện đại.

         4. Girl with a Pearl Earring (Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai)

         Tác giả: Johannes Vermeer (Hà Lan) Năm hoàn thành: khoảng năm 1665

         Johannes Vermeer là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất của Thời đại Hoàng kim Hà Lan. Sinh thời, ông vẽ rất chậm và để lại rất ít tranh, phần lớn tranh của ông lấy đề tài những người phụ nữ của tầng lớp bình dân. Girl with a Pearl Earring là một trong những kiệt tác để đời của ông, được mệnh danh là “Mona Lisa Hà Lan” hoặc “Mona Lisa phương Bắc”.

         Bức tranh mô tả một thiếu nữ nhìn nghiêng, khăn đội đầu che hết mái tóc, đồ trang sức duy nhất là một bên hoa tai bằng ngọc trai. Thiếu nữ trong tranh có đôi mắt tròn to, lộ vẻ rụt rè, sợ hãi nhưng làn môi mọng lại hé mở, khơi gợi ham muốn. Bức tranh vừa thể hiện sự ngây thơ mong manh, vừa phảng phất một sự cám dỗ gọi mời. Ánh sáng phản chiếu trên hoa tai ngọc trai là một điểm nhấn hoàn hảo của tác phẩm. Năm 1999, Tracy Chevalier đã viết một cuốn tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng cùng tên với cảm hứng dựa trên bức tranh này.

         5. Whistler’s Mother (Mẹ của Whistler)

         Tác giả: James McNeil Whistler (Mỹ) Năm hoàn thành: 1871

         Whistler là một họa sĩ nổi tiếng gốc Mỹ, một trong những chủ soái của phong trào “nghệ thuật vị nghệ thuật”. Whistler’s Mother là bức tranh nổi tiếng nhất của ông, được coi là biểu tượng Mỹ và “Mona Lisa của thời Victoria”.

         Tương truyền, Whistler đã định vẽ một người khác nhưng bất thành và ông liền thay thế người mẫu bằng chính mẹ ông, bà Anna Whistler. Cũng có tin đồn, đầu tiên bà Whistler được vẽ đứng nhưng sau đó vì quá mỏi chân, bà phải ngồi trên ghế.

         Trong tranh, bà mặc một bộ váy màu đen giản dị, ngồi gọn gàng, tay đặt trên váy, chân đặt trên chiếc ghế để chân, nhìn chăm chú về phía trước. Nét mặt nghiêm trang và tông màu đen xám của bức tranh gợi một cảm giác ngột ngạt và tang tóc như thể một điều gì đó rất nghiêm trọng đang xảy ra. Tuy nhiên, ngày nay bức tranh được rộng rãi công nhận như là một biểu tượng mẫu mực của tình mẹ.

         6. Portrait of an Unknown Woman (Người đàn bà xa lạ)

         Tác giả: Ivan Nikolaevich Kramskoi (Nga) Năm hoàn thành: 1883

         Kramskoi là một họa sĩ và nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng, chủ soái của phong trào nghệ thuật dân chủ Nga. Portrait of an Unknown Woman được coi là một kiệt tác của nền hội họa Nga và từ lâu đã rất quen thuộc với công chúng Việt Nam với tên gọi Người đàn bà xa lạ.

         Bức tranh vẽ một người phụ nữ ngồi trên xe ngựa mui trần vào buổi sáng mùa đông ảm đạm, tuyết phủ trắng xóa mái nhà. Người phụ nữ trong tranh quý phái và kiêu hãnh với đầu ngẩng cao, môi mím chặt nghiêm nghị, ánh mắt nhìn xuống uể oải.

         Cho đến nay, nguyên mẫu của bức họa vẫn là một điều bí ẩn với rất nhiều phỏng đoán chưa được chứng minh. Bức tranh thường được ví với Anna Karenina trong kiệt tác cùng tên của đại văn hào Leo Tolstoy và đã nhiều lần được dùng để minh họa cho trang bìa của cuốn sách. Bức tranh được đánh giá là thể hiện tính cách Nga rõ rệt và là một biểu tượng của sự đài các, thượng lưu.

         7. Madame X (Quý bà X)

         Tác giả: John Singer Sargent (Mỹ) Năm hoàn thành: 1884

         John Singer Sargent là một họa sĩ vẽ tranh chân dung hàng đầu thế kỷ 19. Madame X là bức tranh nổi tiếng và có lẽ là tai tiếng nhất của ông.

         Người phụ nữ trong tranh là Virginie Gautreau, vợ của một ông chủ nhà băng giàu có người Pháp. Sinh thời, bà rất nổi tiếng trong giới thượng lưu Paris vì sắc đẹp ưu việt của mình. Bức chân dung vẽ bà trong bộ váy màu đen cúp ngực, tay phải làm trụ khẽ đỡ lấy cơ thể, tay khác bấu hờ vạt váy và gương mặt quay đi hướng khác. Màu đen bóng của bộ váy cùng tông màu nâu của hậu cảnh như tương phản và càng làm nổi bật thêm làn da trắng nhức.

         Cơ thể người mẫu như hướng về phía người họa sĩ nhưng đầu lại quay sang một bên, vẻ lảng tránh, tạo cảm giác xung đột, vừa muốn tiến đến vừa muốn cưỡng lại. Bức tranh bị coi là khêu gợi, không đứng đắn và trở thành một “quả bom” scandal thời bấy giờ. Bà Gautreau từ đó không xuất hiện trước công chúng nữa còn họa sĩ Sargent thì nhanh chóng rời khỏi Pháp, định cư lâu dài ở London.

         8. Flaming June (Tháng Sáu bỏng cháy)

         Tác giả: Nam tước Frederic Leighton (Anh) Năm hoàn thành: 1895

         Nam tước Frederic Leighton là một họa sĩ kiêm nhà điêu khắc nổi tiếng người Anh. Flaming June là tác phẩm tiêu biểu nhất của ông và được coi là một kiệt tác của hội họa thế giới.

         Nguyên mẫu trong tranh là nữ diễn viên Dorothy Dene, người được đánh giá là có gương mặt và hình thể giống với hình mẫu lý tưởng của Leighton nhất. Dorothy Dene vào những năm 1890 cũng được mệnh danh là người đẹp nhất nước Anh. Bức tranh khắc họa cô đang nằm ngủ trong một tư thế thiếu tự nhiên tựa như đó chỉ là một giấc ngủ ngắn mệt nhọc.

         Tác phẩm đẫm chìm trong màu hổ phách hoàn hảo và cảnh dòng sông ở hậu cảnh gần như sáng trắng dưới ánh nắng mặt trời tháng sáu. Bộ váy mỏng manh trong suốt thể hiện những đường cong tinh tế của người phụ nữ. Cây trúc đào bên góc phải tượng trưng cho sự mong manh giữa giấc ngủ và cái chết. Thiếu nữ trong tranh với vẻ đẹp vừa nhục dục vừa trong sáng khiến người xem nhớ đến những tiên nữ nanh-phơ trong thần thoại Hy Lạp ngày xưa.

         9. Portrait of Adele Bloch-Bauer I (Chân dung nàng Adele Bloch-Bauer I)

         Tác giả: Gustav Klimt (Áo) Năm hoàn thành: 1907

         Gustav Klimt là một họa sĩ thiên tài người Áo, nổi tiếng với những đề tài về phụ nữ và tình yêu. Cho tới nay, Portrait of Adele Bloch-Bauer I là một trong 5 bức tranh được trả giá cao nhất trong lịch sử. Năm 2006, bức tranh được bán với giá kỷ lục 135 triệu USD, trở thành bức tranh đắt giá nhất lúc bấy giờ.

         Portrait of Adele Bloch-Bauer I tràn ngập một màu vàng vương giả, người phụ nữ trong tranh trông thoải mái và đường bệ như một nữ hoàng. Bức tranh còn được mệnh danh là “Mona Lisa của nước Áo” hoặc “Phu nhân vàng”.

         10. Dora Maar with Cat (Dora Maar với Mèo)

         Tác giả: Pablo Picasso (Tây Ban Nha) Năm hoàn thành: 1941

         Picasso là họa sĩ thiên tài người Tây Ban Nha, một trong những cái tên sáng chói nhất trong giới hội họa thế kỷ 20. Dora Maar with Cat được giới phê bình cùng công chúng đánh giá cao và là một trong những bức tranh đắt nhất thế giới với giá hơn 95 triệu USD.

         Dora Maar là người tình lâu năm của họa sĩ và cũng là một nhiếp ảnh, họa sĩ có tiếng. Trong tranh, bà ngồi trên một cái ghế trông như ngai vàng với một cái mũ trông như vương miện trên đầu. Một con mèo nhỏ xuất hiện bên vai phải, trông vừa có sự hăm dọa, vừa có vẻ hài hước. Những móng tay của Dora Maar cũng được vẽ rất dài và sắc nhọn, hàm ý cô cũng là một con mèo nhỏ ranh mãnh. Bức tranh cũng rất nổi tiếng về sự lựa chọn màu sắc, phối màu phức tạp.

         Anh Trâm

         Trầm Cảm Ở Phụ Nữ Sau Sinh Có Chữa Được Không? / 2023

         Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh An Thiên – Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

         Tâm lý phụ nữ sau sinh bị ảnh hưởng, kết hợp nhiều yếu tố tác động gây nên chứng trầm cảm sau sinh. Nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị tâm lý đúng cách thì chứng trầm cảm sau sinh có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc và nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. Vậy trầm cảm có chữa được không và bằng cách nào?

         1. Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh là gì?

         Hiện nay vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân chính nào dẫn đến tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Bởi đây là dấu hiệu tâm lý, ở mỗi người sẽ do nguyên nhân khác nhau và có những người bị, có người không. Chứng này là sự kết hợp nhiều yếu tố, từ tinh thần, thể chất, tâm lý…gây nên.

         Ở phụ nữ sau sinh, nồng độ hormone trong cơ thể có sự thay đổi nhanh chóng, kéo theo nhiều sự thay đổi khác trong não bộ, sự thay đổi tâm trạng. Kết hợp với đó là tình trạng mẹ sau sinh thường rơi vào tình trạng thiếu ngủ, không được nghỉ ngơi đủ sức, liên tục phải đối mặt với sự mệt mỏi, kiệt sức. Tất cả kết hợp tạo thành nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm sau sinh.

         Các vấn đề về tâm lý thay đổi như sự thay đổi về trách triệm bản thân với con cái, gia đình, không nhận được sự quan tâm của người thân và gia đình… gây ra rối loạn cảm xúc, áp lực, không điều khiển được cảm xúc và hành động của bản thân. Một số trường hợp rơi vào trầm uất, ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

         2. Triệu chứng trầm cảm sau sinh

         Phụ nữ sau sinh nếu có các biểu hiện sau cần nghĩ ngay đến tình trạng trầm cảm sau sinh:

         Tâm trạng cảm thấy buồn, thậm chí không biết lý do vì sao buồn, vô vọng, trống rỗng, hay thấy quá tải về mọi thứ xung quanh.

         Khóc thường xuyên, khóc nhiều hơn bình thường, thậm chí không biết lý do vì sao lại khóc.

         Luôn cảm thấy lo sợ, sợ hãi.

         Buồn phiền, cáu kỉnh, bồn chồn.

         Rơi vào trạng thái mất ngủ, không thể yên tâm ngủ say, hoặc ngủ quá nhiều

         Khó khăn khi tập trung, mất tập trung, khó đưa ra các quyết định.

         Giận dữ, mất kiểm soát.

         Không quan tâm đến bản thân, thấy không còn các sở thích như ngày xưa.

         Đau đớn về cả thể chất và tinh thần, nhức đầu, đau dạ dày, đau cơ, mệt mỏi.

         Ăn quá ít, không muốn ăn, có trường hợp lại ăn rất nhiều.

         Ngại tiếp xúc với người khác, xa lánh người thân, bạn bè, thậm chí không muốn gần gũi với con.

         Không tin tưởng khả năng có thể che chở, bảo vệ và nuôi dưỡng cho con.

         Xuất hiện các ý nghĩ làm hại bản thân và con.

         3. Trầm cảm có chữa được không?

         Trầm cảm sau sinh gây ra những hậu quả rất nặng nề cho sức khỏe, tâm lý của mẹ và con. Vậytrầm cảm có chữa được không?

         Điều trị trầm cảm sau sinh hoàn toàn có thể có kết quả tốt nếu thực hiện điều trị sớm. Các chuyên gia sức khỏe tâm lý có thể giúp mẹ sau sinh có hướng điều trị trầm cảm phù hợp và đúng đắn nhất. Trong đó có thể đề cập đến một số phương pháp như:

         3.1. Tham vấn tâm lý

         Mẹ trầm cảm sau sinh sẽ được nói chuyện riêng với chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc nhà tâm lý học…Các bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức tức là giúp người bệnh nhận ra và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực và hành vi của mình một cách dần dần; hoặc liệu pháp tương tác nghĩa là giúp mọi người xung quanh hiểu được và hỗ trợ người bệnh điều trị hiệu quả.

         3.2. Thư giãn nhiều hơn

         Kết hợp các biện pháp trị liệu như tập thể dục hàng ngày, thư giãn, thực hiện các sở thích, cho tiếp xúc với mọi người nhiều hơn… sẽ mang lại hiệu quả điều trị trầm cảm sau sinh tốt hơn.

         3.3. Sử dụng thuốc

         Sử dụng thuốc điều trị trầm cảm sau sinh cũng là một trong những cách hiệu quả để điều trị bệnh. Thuốc chống trầm cảm có tác dụng ức chế lên não bộ, điều chỉnh tâm trạng. Tuy nhiên việc dùng thuốc chống trầm cảm cần được xem xét và theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thuốc chống trầm cảm sau sinh thường được các bác sĩ sử dụng kết hợp với các liệu pháp điều trị tư vấn và hỗ trợ khác để mang lại hiệu quả tốt nhất.

         3.4. Cho con bú nhiều hơn

         Mẹ trầm cảm sau sinh nên cho con bú thường xuyên để hỗ trợ điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả. Tuy nhiên trong quá trình điều trị cần dùng đến thuốc phải dừng cho con bú thì mẹ nên dừng cho con bú để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho con.

         Có thể nói, trầm cảm sau sinh có chữa được không phù thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh. Do đó hãy dành sự quan tâm đặc biệt đến phụ nữ sau sinh để hạn chế nguy cơ trầm cảm và những hậu quả không đáng có.

         Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

         Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Điều Ở Phụ Nữ Pháp Mà Bạn Nên Học Hỏi / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!