Đề Xuất 12/2022 # 10 Bí Quyết Giúp Tiền Đẻ Ra Tiền Của Người Do Thái / 2023 # Top 21 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # 10 Bí Quyết Giúp Tiền Đẻ Ra Tiền Của Người Do Thái / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Bí Quyết Giúp Tiền Đẻ Ra Tiền Của Người Do Thái / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. TIẾT KIỆM TIỀN KHÔNG BẰNG KIẾM RA TIỀN

Người do thái cho rằng tiết kiệm tiền là cần thiết nhưng quá tiết kiệm là điều có hại, kiếm tiền đưa đồng tiền vào lưu thông, tiêu tiền cũng có phần kích thích nền sản xuất xã hội, những người do thái giàu có thường đến ăn ở các nhà hàng cao cấp, gọi những món ăn đắt tiền, họ quan niệm rằng bủn xỉn keo kiệt là biểu hiện của nghèo khổ, vấn đề ở chỗ trong kinh doanh họ là người biết tiết kiệm chi phí nhất, chỉ khi cầm chắc thắng lợi trong kinh doanh người do thái mới tiêu tiền phóng khoáng.

2. KHÔNG ĐỂ TIỀN NGỦ Ở NGÂN HÀNG

Các nhà kinh doanh do thái có một bí quyết rất độc đáo, đó là “ Tiền Đẻ Ra Tiền “ chứ không phải tiết kiệm đẻ ra tiền, vì thế họ có tiền cũng không gửi ngân hàng, họ tính toán tiền lãi ở ngân hàng sẽ không bằng giá trị vật giá luôn tăng lên với nhịp độ lớn hơn. Do đó, đầu tư tiền vào những công việc làm ăn sẽ có lãi hơn nhiều, ngày nay họ tiêu dùng tiền đầu tư vào các doanh nghiệp, đôi khi họ cũng gửi tiền vào các ngân hàng nhưng đó chỉ là nơi giữ hộ tiền cho họ mà thôi, Người do thái khuyên rằng nếu muốn tiền để ra tiền thì phải chủ ý đến 3 điểm sau :

+ Khéo phân tích tình hình thị trường: Đầu tư đồng tiền vào nhiều hạng mục có nhiều lãi nhất, người do thái rất giỏi tính toán, gửi tiền ngân hàng mỗi năm chỉ có lãi suất không quá 10%, còn mỗi vụ đầu tư có thể lãi được từ 10%, một năm quay vòng 4 lần sẽ có lãi suất 40% một năm, nếu đầu tư vào những hạng mục thích hợp hơn lãi suất có thể lớn hơn, đạt đến mức 100% một năm

+Tăng Tốc Quay vòng đồng tiền: Vốn đầu tư luôn có hạn, tìm cách quay vòng đồng tiền thật nhanh là phương pháp hữu hiệu nhất

+ Biết cách bảo đảm an toàn, hạn chế tối đa rủi ro:

Làm ăn thì phải có quy tắc chặt chẻ, có hợp đồng chặt chẻ và cứ theo đó mà thực hiện

Khi cần thiết họ còn có yêu cầu các đồi tác phải đảm bảo của ngân hàng, hoặc phải có tài sản thế chấp

Như vậy sẽ hạn chế tối đa rủi ro và không bị mắc lừa, tuyệt đối không vì hám lợi mà bỏ qua các quy tắc an toàn

3. KHÔNG ĂN THÓC GIỐNG

Người do thái quan niệm có thể cho nhau vay thóc, chứ không thể đem thóc giống ra mà ăn, nhất thiết phải làm cho tiền đẻ ra tiền, tiền cũng là một thứ hạt giống để làm ra nhiều tiền hơn nữa, vì thế họ kinh doanh rất thận trọng không phí đồng tiền, tránh dùng đồng tiền vào những việc vô nghĩa

Cốt lõi của nguyên lý “ Không Ăn Thóc Giống “ là phải giữ chắc vốn liếng rồi từ đó phải triển vốn lớn hơn nữa,

4. TRÍ TUỆ LÀ VÀNG

Trên thương trường cạnh tranh khốc liệt, muốn tiền sinh sôi nãy nở đòi hỏi bạn phải có đầu óc kinh doanh tinh khôn, không phải liều lĩnh thiếu suy nghĩ

Thương nhân người Do Thái khi kiếm tiền thường nhấn mạnh việc chiến thắng bằng trí tuệ, kiếm tiền bằng đầu óc. Có nghĩa là những trí tuệ kiếm được tiền mới là những trí tuệ thực sự.

5. KINH BUÔN 3 THÁNG

Người do thái cho rằng bất kể buôn bán gì, gặp khó khăn gì cũng đều cần kiên trì ít nhất 3 tháng, được gọi là “ kinh buôn 3 tháng “ . Trong 3 tháng đó thậm chí bị thua lỗ cũng phải dốc sức ra làm. Đi buôn bán không thể sốt ruột muốn ăn lớn ngay cần tiến bước vững chắc từ 0 đến có dần dần làm vụ này trót lọt mới mở đường làm vụ khác lớn hơn.

Muốn kinh doanh làm giàu, dứt khoát phải có tinh thần kiên trì, người khác dừng lại mình vẫn tiến, người khác thất vọng chán nản, mình vẫn lạc quan tiếp tục chiến đấu, chỉ có như vậy mới kiếm được nhiều tiền hơn người khác. Tinh thần kiên trì phấn đấu bền bì đó là một nhân tố quan trọng giúp dân tộc do thái làm giàu

– Ông bố hỏi con trai: bây giờ giá 1 cân đồng bao nhiêu tiền

– Anh con trai trả lời: Dạ 35 xu ạ

Ông bố nói: Cả bang Texas này mọi người đều biết cái giá đó, nhưng một người do thái con phải biết 1kg đồng phải có giá 350 xu , con cứ thử dùng 1 cân đồng để dùng tay nắm cửa xem có đúng như cha nói không ?

Từ đó công việc kinh doanh của 2 bố con ngày càng phát đạt, tiền rồi cứ tiếp tục đẻ ra tiền, từ cân đồng giá 35 xu, họ biến nó thành dụng cụ có giá 350 xu, rồi lên đến 3500 xu

Nhiều năm sau đó, người con trai đó đã trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của Công Ty Mac Kaur

7. MỖI PHÚT ĐÁNG GIÁ 17$

Người do thái rất quý trọng thời gian, coi thời gian quý hơn cả tiền bạc, họ cho rằng:

+ Đồng tiền có thể dành được, nhưng thời gian thì không

+ Đồng tiền có thể vay mượn được, thời gian thì không .

+ Đồng tiền có bao nhiêu mình biết rõ, nhưng thời gian tồn tại của đời người còn bao nhiêu không ai biết được.

Một cụ ông do thái mỗi tháng kiếm được 200 ngàn $ đã tính toán chi li như sau:

1 ngày làm việc 8 tiếng, kiếm được 8000$, chi ra mỗi phút là 17$

Kết Quả: Ai quấy rầy họ 5 phút là đã làm họ mất 85$ rồi

8. QUAN HỆ GIÚP TIỀN ĐẺ RA TIỀN

Chìa khóa thành công trong kinh doanh làm ăn là mối quan hệ, người nào càng nhiều mối quan hệ làm ăn tốt cơ hội kiếm tiền càng tốt, vấn đề ở chỗ là hãy kết giao với những người ưu tú

“ Ở với sói thì chỉ học được tiếng hú

Ở với những người ưu tú sẽ học được nhiều điều tốt đẹp. “

Andrew Carnegie, từ một kẻ tay không trở thành người giàu nhất nước Mỹ, đúc kết toàn bộ quá trình làm giàu của ông với một nguyên tắc: tìm kiếm những trí tuệ bậc thầy. Điều này có nghĩa là bạn hãy kết giao với những người tài năng có chung tầm nhìn với bạn vì nhiều bộ óc sáng tạo và thông thái luôn có sức mạnh hơn một người.

Hơn nữa, chúng ta thường có xu hướng giống những người mà ta kết giao, đó là lý do tại sao người giàu thường kết giao với những người giàu khác. Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói rằng “Tài sản của bạn phản ánh mức độ giàu có của những người mà bạn quen biết”.

9. BIẾT TIÊU TIỀN MỚI BIẾT KIẾM TIỀN

Người do thái không tiếc tiền khi chi tiêu vào việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe, Uống thuốc chữa bệnh, sửa chữa nhà cửa, xe cộ, mua sách cho con cái học hành. Người do thái quan niệm đánh bạc vừa mất tiền, vừa mất thời gian kiếm tiền, những kẻ đánh bạc thì không thể kinh doanh buôn bán. Người do thái đại kỵ kinh doanh theo kiểu đánh bạc “ Được ăn cả ngã về không “, chỉ cần một lần thất bại, mọi công lao đổ cả xuống sông xuống bể. Kinh doanh là sự tích lũy lâu dài, không phải một vài tháng mà giàu có. Người do thái quan niệm việc tiêu tiền nhất định phải tiêu, nhưng đừng hiểu lầm về việc tiêu tiền vào những việc hoang phí và vô bổ .

Lời khuyên ở đây là tiêu tiền đúng chỗ, đúng lúc thì tiền mới có thể đẻ ra tiền

10. SỐNG CẦN KIỆM

Rockefeller – Ông vua dầu khí thời kì khó khăn đã từng mua một cuốn sách “Cách để khiến mình trở nên giàu có”, nhưng bí quyết trong cuốn sách chỉ có 2 chữ “cần kiệm”, vì vậy ông đã sống và làm việc với sự cần mẫn, tiết kiệm đúng mực và đầu tư chuẩn xác cho vụ dầu khí nổi tiếng thế giới giai đoạn 1959 – 1965.

Mrs Nguyễn Ngọc

10 Bí Mật Của Những Người Giàu Nhất Thế Giới Khiến “Tiền Đẻ Ra Tiền” · / 2023

Tiết kiệm là một con đường, một hướng đi an toàn nhằm tạo ra tài sản và hướng đến sự giàu có. Tuy nhiên, không có tiền cũng đồng nghĩa với việc không có tiết kiệm. Như vậy, bí quyết chung để trở thành một người giàu có như các tỷ phú tự thân hàng đầu thế giới chắn chắn cũng sẽ phải bắt nguồn và tập trung vào việc kiếm tiền và sau đó mới nghĩ đến việc khiến “tiền để ra tiền”.

“Phần lớn trong chúng ta tập trung vào tìm kiếm những phiếu mua hàng giảm giá và sống một cách nghèo nàn bởi không nắm bắt được những cơ hội lớn. Trong khi đó, người giàu biết rằng tiết kiệm là điều quan trọng, nhưng yếu tố quyết định lại là việc kiếm tiền” – triệu phú tự thân Steve Siebold chia sẻ.

Đa dạng hóa các nguồn thu nhập

Tác giả Thomas C. Corley đã phát hiện ra một điều vô cùng thú vị trong một nghiên cứu kéo dài 5 năm của mình về các triệu phú tự thân: Đa số họ đều có nhiều hơn một nguồn thu nhập. Cụ thể, nghiên cứu của ông đã chỉ ra rằng 65% triệu phú có 3 nguồn thu nhập; 45% có 4 nguồn thu nhập và 29% có từ 5 nguồn thu nhập trở lên.

Những nguồn thu nhập khác này đa dạng các ngành từ đầu tư bất động sản, chứng khoán cho đến việc sở hữu các cổ phần của doanh nghiệp phụ.

Để tiền nhàn rỗi là một sai lầm

Một người đã từng trắng tay năm 21 tuổi và lại vươn lên mạnh mẽ trở thành một triệu phú năm 30 tuổi – Grant Cardone cho biết “Cách duy nhất để tiết kiệm tiền là mang chúng đi đầu tư. Bạn đừng bao giờ dùng khoản tiền để đầu tư này vào bất kì mục đích nào khác, kể cả những trường hợp khẩn cấp”.

Đương nhiên, việc đầu tư luôn gắn liền với rủi ro và nguy cơ mất trắng cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên đó lại là kênh sinh lời nhanh nhất. Con số đầu tư trung bình của các nhà triệu phú là 20% tổng thu nhập của họ mỗi năm. Tài sản của họ không được đánh giá và đo đạc bằng số tiền tăng lên trong tài khoản mỗi năm mà lại được đánh giá thông qua cách đầu tư của chính họ.

Vốn không phải là vấn đề

Bạn đã từng từ bỏ một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời do thiếu đi nguồn vốn? Người giàu họ có suy nghĩ khác. Thứ duy nhất họ cần chỉ là ý tưởng, vốn chỉ là thứ yếu khi họ tự tin có thể gọi đầu tư từ “ví” của người khác. Người giàu luôn biết nguồn vốn có thể được tìm thấy ở đâu. Do đó công việc chính của họ sẽ là đi tìm kiếm các cơ hội và những khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cao.

“Có tiền” không phải là điều tiên quyết khi bạn thực sự muốn kiếm tiền. Thực tế, những ý tưởng và cơ hội kinh doanh mới là chính là yếu tố quyết định tới số tiền mà bạn có thể kiếm được.

Theo đuổi thành công thay vì tiền bạc

Hầu hết chúng ta đều nghĩ xấu cho người giàu rằng họ tham lam và luôn có nỗi ám ảnh trong việc theo đuổi tiềm bạc. Thực tế lại cho ta thấy điều ngược lại, thứ họ thực sự theo đuổi đầu tiên đó chính là thành công. Tiền bạc sẽ chỉ tồn tại và trở thành thước đo cho sự giàu có của bạn khi bạn đạt được các mục tiêu lớn trong cuộc đời của mình.

Người giàu nhận định, cuộc sống giống như một trò chơi. Và trong trò chơi đó, những người giàu luôn mong muốn họ là người chiến thắng.

Biết đối mặt với những vấn đề

Người giàu luôn biết cách ghi chép, thống kê những phương án giải quyết cụ thể cho một vấn đề khó khăn nào đó trong cuộc sống. Từ sự chủ động này, họ biến sự lo lắng trong tư duy trở thành suy nghĩ cho việc giải quyết vấn đề. Cách đơn giản nhất để kiếm tiền chính là giải quyết tất cả các vấn đề. Đừng ngần ngại khi giải quyết vấn đề vì thực tế cho thấy mức độ khó khăn của một vấn đề sẽ tỷ lệ thuận với kết quả mà chúng ta nhận được.

Lương ổn định hàng tháng

Lương ổn định hàng tháng sẽ không phải là vấn đề được quan tâm từ phía người giàu. Họ tự làm chủ do đó họ chính là nhân tố quyết định lương tháng của bản thân mình. Đa số những người nghèo luôn đặt toàn bộ kỳ vọng vào mức lương hàng tháng để làm giàu và hi vọng sẽ có một cuốc sống tốt hơn. Dẫu có vẻ là con đường vô cùng an toàn nhưng nó chắc chắn là con đường dài nhất và chậm nhất để tiền tới mục tiêu giàu có. Người giàu luôn biết con đường nhanh nhất và họ luôn chắc chắn rằng mình đang đi trên đúng con đường đó con đường tự doanh.

Thiết lập và cụ thể hóa mục tiêu đề ra

Bạn muốn kiếm nhiều tiền, bạn phải có những mục tiêu rõ ràng và kế hoạch cụ thể để đạt được những mục tiêu đó. Tiền sẽ chỉ xuất hiện khi bạn thực sự nghiêm túc làm việc để tạo ra nó. Người giàu quyết tâm gặt hái thành công và tạo ra của cải bằng sự dũng cảm, kiến thức và cả những nỗ lực.

Lý do mà hầu hết người nghèo mãi vẫn nghèo là vì họ không biết mình muốn gì còn người giàu luôn biết họ muốn sự giàu có.

Gần đèn thì rạng

Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói rằng “Tài sản của bạn phản ánh mức độ giàu có của những người mà bạn quen biết”. Việc kết bạn với những người giàu có và thành công khác sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều, chia sẻ tầm nhìn và kêu gọi vốn đầu tư khi cần thiết.

Đầu tư cho chính bản thân mình

Đôi khi, người giàu bị coi là ích kỷ và chỉ biết nghĩ cho bản thân. Tuy nhiên nếu bạn không biết lo cho chính bản thân mình, bạn cũng chẳng thể lo được cho bất cứ ai khác. Bạn không thể cho đi những thứ mà bạn thậm chí còn không có. Như vậy, triết lý của sự giàu có là bạn phải đạt được những gì bạn muốn, sau đó giúp đỡ người khác theo cách của bạn.

Thay đổi tư duy về tiền bạc

Việc bạn có trở nên giàu có được hay không hoàn toàn xuất phát từ suy nghĩ của bạn về tiền bạc và việc kiếm tiền. Trong khi hầu hết người nghèo cho rằng làm giàu là thứ vượt ra ngoài tầm kiểm soát thì người giàu lại tin rằng, làm giàu là một việc hoàn toàn nằm trong tay họ.

Nguồn : Pif

2.5

/

5

(

4

bình chọn

)

Tiền Tiêu Vặt Của Teen Ở Đâu Ra? / 2023

Ảnh Minh Họa

Mua sắm quần áo, đi sinh nhật bạn bè, ăn vặt ngoài phố…, teen cũng có không ít khoản cần tiêu pha. Nhưng thực sự thì bây giờ teen có những “nguồn” tiền tiêu vặt nào vậy?

Ở nhiều nước, tiền tiêu vặt của Teen được coi như một khoản chi “hợp pháp” trong gia đình. Teen được bố mẹ quy định một mức chi tiêu nhất định trong một tháng và cho teen tự quản lý số chi tiêu đó. Nhưng tại Việt Nam, mặc dù nhu cầu chi tiêu của Teen là có thật, cho con tiền tiêu vặt vẫn chưa phải là một thói quen của gia đình Việt. Vậy tiền tiêu vặt của Teen ngày nay ở đâu ra?

“Rút ruột” công trình

Đối với nhiều teen, tiền tiêu vặt không phải là một khoản chi có thể xin “công khai” như tiền đóng học, tiền mua bút, sách vở, quần áo…Chính vì vậy, nguồn tiền tiêu vặt của những teen này chủ yếu là “rút ruột công trình” của những khoản trên. L (năm nay lớp 9) tâm sự:”Mình lớn rồi nên cũng có nhiều khoản phải chi, mình cũng chả xin được một khoản tiền nhất định nào cả, hầu hết là lẻ tẻ thôi. Tiền mua sách vở thừa vài chục, đi mua quần áo thì mua bớt đi 1 cái áo là có tầm hơn 100k, đi chợ hộ mẹ thì mẹ cũng chả bao giờ hỏi tiền thừa…”. Nhờ những nguồn thu “không được sổ sách hóa” kia, nhiều bạn cũng như L, có được một khoản tiền để tiêu vặt trong tháng.

T.A (trường Q.T), một học sinh lớp 10 cũng có cách kiếm tiền tiêu vặt như L, cho biết:”Cách đó bấp bênh lắm bạn ạ. Có tháng có tháng không. Đâu phải lúc nào cũng đi mua này mua kia đâu mà thừa với mứa. Chi tiêu dè sẻn tiết kiệm thì cũng tàm tạm”.

“Thu nhập” công khai

Trái với trường hợp của nhiều teen như L và T.A, một bộ phận teen bây giờ may mắn được cha mẹ cho tiền tiêu vặt công khai. Nhưng dù là cho công khai cũng năm bảy loại.

Đầu tiên là những teen được cha mẹ chủ động cho tiền theo tháng, cũng giống như chuyện đóng tiền học, tiền sách vở vậy. Ở nhà M, dù không ai quy ước với ai, nhưng cứ đầu tháng, bố hoặc mẹ M đều chủ động đưa cho M một khoản tiền nhất định cùng tiền học.”Nếu có việc gì nhỡ ra còn tiêu”-“Mẹ mình hay nói thế” M tâm sự. Tất nhiên M cũng thừa thông minh để hiểu rằng đây là số tiền tiêu vặt cha mẹ tin tưởng nên cho M để M chủ động. Cũng nhờ đó mà M chi tiêu rất hợp lý.

Cũng được bố mẹ cho tiền, nhưng khác với M, Đ- lớp 11, lại có một nguồn “thu nhập” khá bấp bênh. Bố mẹ Đ không cho tiền đều đều hàng tháng mà cho tùy hứng.”Có lúc thì một tháng cho 2 3 lần. Có lúc thì cả tháng không cho. Có hôm tự nhiên bố gọi ra cho 100k” – Đ cho biết. Những trường hợp như Đ cũng không phải hiếm. Một số phụ huynh bây giờ đã hiểu hơn vấn đề chi tiêu của Teen nhưng vẫn chưa coi nó như một khoản bất di bất dịch.

Một trong những “phân nhánh” của việc cho tiền tiêu vặt công khai xảy ra ở một phần những gia đình giàu có. Do có điều kiện về tài chính, nhiều gia đình bây giờ cũng thoải mái với con trong chuyện tiêu pha. N.A- con một giám đốc ở HN nay đã đi du học cho biết:”Chuyện cho tiền tiêu vặt là chuyện hiển nhiên rồi. Còn cho thế nào thì cũng khó nói cụ thể lắm. Nhà mình có điều kiện, cha mẹ khá thoải mái trong chi tiêu. Mỗi lần ra đường, bố mẹ đều đưa tiền kẻo nhỡ có việc gì phải dùng đến. Ngày thường cha mẹ cũng khá dễ tính trong chuyện cho tiền tiêu vặt.” Khoan nói tới tác động tiêu cực hay tích cực, nhưng quả thực được sinh ra trong những gia đình có điều kiện như N.A thì chuyện tiền nong cũng dễ dàng hơn nhiều.

Thu nhập “ngầm”

Nhiều teen, đặc biệt là các teen boy, do gia đình không cho tiền tiêu vặt, hoặc cho nhưng “chả bõ bèn gì”, nên đã thường xuyên chơi đề, cá cược bóng đá, đánh bạc ..để có tiền.”Hai cụ cho mỗi tháng 100-200k, mình tiêu vài ba ngày là hết. Không làm mấy con lô có mà đói.”- T-một học sinh có thâm niên đánh đề từ hồi lớp 7 cho biết.

Hay như N, tuy là con gái, những cũng thường xuyên…cá cược bóng đá và đánh đề. N thực sự cũng mê bóng đá. Hồi bé, những trận đấu ngoại hạng Anh đến với N cũng như những bộ phim hoạt hình hay chương trình ca nhạc. Nhưng sau này, N thường xuyên đem những trận đấu ra cá độ với tụi con trai để có tiền. Có lúc N cũng đánh đề đánh lô.” Bố mẹ mình chả cho tiền tiêu bao giờ. Mình cũng chả dám xin. Mỗi tháng ăn vài con cũng đủ dùng” N cho biết.

Tự kiếm tiền tiêu vặt

Nhiều teen bây giờ sống rất tích cực, tuy còn đi học đã tự kiếm việc làm để có thu nhập, đồng thời rèn luyện bản thân. Công việc làm thêm của teen bây giờ cũng phong phú: người mẫu, stylish, viết báo, PR…Có những teen tự kinh doanh, buôn bán hàng online. Thậm chí có người nhờ đó mà giàu.

T- một người có kinh nghiệm trong việc bán hàng online cho biết:”Mình không xin tiền cha mẹ, toàn tự kiếm thôi. Vừa có tiền vừa học được nhiều, từ đàm phán chọn hàng, rao hàng, thuyết phục khách hàng…”

Hay như X- đã 1 năm nay đi viết báo.”Mình học giỏi văn nên viết báo cũng không khó lắm. Mỗi tháng mình đều có lương hẳn hoi. Số tiền đó mình tiêu một phần, để dành một phần”.

Đây xem ra là cách kiếm tiền tiêu vặt tích cực nhất của teen bây giờ.

Không có tiền tiêu vặt

Nghe có vẻ buồn cười vì từ đầu chúng ta đã nói tới chuyện “nguồn tiền tiêu vặt từ đâu ra”, thế mà lại còn có chuyện “không tiêu vặt”. Nghe có vẻ bi đát nhưng thực sự một số teen bây giờ không (được) có tiền tiêu vặt. H- lớp 10 trường T là một ví dụ. H sinh ra trong một gia đình có ba làm quân nhân. Kỷ luật ở nhà chả kém gì quân đội. Từ bé, H đã sống trong môi trường quản lý nghiêm khắc tới mức gò bó của cha. Cái gì H cũng phải đúng giờ, đúng tác phong. Việc gì cũng phải được khai báo, tiêu gì cũng phải nói với cha mẹ. “Từ bé mình hầu như chả được cầm tiền bao giờ?” “Cha mình lúc nào cũng có câu’ Tiêu gì thì bảo bố mẹ mua chứ cầm tiền làm gì?, tao có để mày thiếu thốn gì đâu’. Nói thế thì mình cũng chịu, chả dám nói gì nữa.”- H kể.

Những trường hợp như H không phải hiếm. Những khoản chi tiêu của Teen đôi khi là không tên và cũng chả thể cái gì cũng lên list nộp lại cho cha mẹ biết. Một số gia đình sợ con hư hỏng nên đã quá nghiêm khắc trong vấn đề này dù con đã lớn, và chuyện tiêu vặt là hiển nhiên.

Khác với H, L lại có cha mẹ không quá khó tính. Cha mẹ L quản con cái không có gì hơn mặt bằng chung. Nhưng L sinh ra trong một gia đình hoàn cảnh. Cha mẹ làm cật lực nuôi hai chị em học hành, ăn mặc. Thế nên dù đôi khi cần phải tiêu cái này cái kia thật nhưng L cũng không bao giờ nghĩ tới chuyện xin tiền cha mẹ.”Mình hạn chế đến mức không bao giờ phải tiêu cái gì ngoài luồng, để không phải xin tiền mẹ bao giờ cả”, “Nhà mình cũng khó khăn lắm, cha mẹ cũng đủ gánh nặng rồi!”.

Ai cũng đều cần có những khoản chi tiêu của riêng mình, không chỉ teen. Tuy nhiên, teen phải tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mình, để chi tiêu cho hợp lý. Một công việc làm thêm nhẹ nhàng vừa giúp bạn có thu nhập, vừa rèn luyện bản thân mình. Đừng sa vào những trò cờ bạc đề đóm để có ngày phải hồi hận vì mình đã vô tình phạm pháp mà không biết.

Theo kênh 14

Học Cách Tiêu Tiền Của Người Giàu / 2023

1. Tích lũy tiền mặt bằng cách tiết kiệm

Theo Jean Chatzky, trong Sự khác biệt giữa người giàu và nghèo, 55% người tự sức làm giàu thành công nhờ tiết kiệm.

Hành động: Đừng tiêu khi bạn chưa thực sự cần? Hãy viết ra và tìm kiếm giải pháp thay thế ít tốn kém hơn. Nếu bạn mua sắm tại Starbucks vào mỗi buổi sáng, hãy dừng lại. Đều đặn gửi tiền mặt vào tài khoản ngân hàng, bạn sẽ có được một khoản tiết kiệm. Khi đã tiết kiệm được chút đỉnh, hãy thử mạo hiểm đầu tư vào một quỹ tương hỗ cổ phiếu và xem nó phát triển.

2. Không chi tiền vào những thứ không cần thiết

Nói cách khác, dừng mua sắm, ăn uống hay đổ tiền vào những thứ không cần thiết và chi ngân sách của bạn thật thông minh đối với những thứ như nhà và xe hơi.

Nếu bạn phải trả 400 USD mỗi tháng cho một chiếc SUV, đó quả thực là một chiếc xe uống đô hằng tuần, hãy tìm cách giảm dần xuống. Bạn có thực sự cần một chiếc SUV? Chiếc xe tải nhỏ thay thế sẽ là lựa chọn hiệu quả hơn?

Đánh giá bản thân và thay đổi: Bạn đang chi cả đống tiền hằng tháng cho một chỗ ở xa hoa? Tại sao bạn không chọn một ngôi nhà nhỏ hơn? Bạn có thể chọn những loại quần áo ít tốn kém? Hãy trung thực trong đánh giá của bạn, hoặc bạn đang lãng phí thời gian của mình.

3. Mặc cả

Đừng bao giờ trả đủ tiền cho một thứ gì đó. Luôn luôn tìm cách để có được mức giá rẻ hơn. Nói chuyện với người quản lý cửa hàng. Xếp hàng, chờ đợi và mua sắm trong những ngày giảm giá. Nếu bạn là một người mua sắm có mục tiêu, bạn chỉ cần chăm chú theo dõi thông tin là biết lịch trình giảm giá của các cửa hàng, siêu thị.

Hành động: Hãy nhanh chóng thực hiện kế hoạch mặc cả. Nếu bạn muốn mua sắm thứ gì đó, hãy tra thông tin những địa điểm bán rẻ hơn, sử dụng phiếu giảm giá, hoặc mặc cả để có một mức giá tốt hơn. Sau đó, nhanh chóng gửi số tiền dư lại vào tài khoản tiết kiệm nếu không muốn tiêu hết mất

4. Chỉ cần làm điều đó

Điều này đúng trên nhiều cấp độ. Những người làm giàu bằng chính sức mình thường có lối suy nghĩ rằng, họ có thể và sẽ thay đổi tình huống của họ. Thay vì chờ đợi những điều tốt đẹp xảy ra hoặc tự hỏi tại sao họ không đến, họ nhận ra và làm cho chúng xảy ra. Họ đầu tư vào các doanh nghiệp. Họ bắt đầu kinh doanh hoặc đầu tư vào những thứ sẽ mang lại lợi nhuận cao.

Hành động: Cho dù bạn đang làm việc ở trung tâm mua sắm hay các cửa hàng tạp hóa, hãy tìm cách để kiếm được nhiều tiền hơn. Đừng tự cho mình thời gian nhàn rỗi. Nếu muốn kiếm được nhiều hơn, bạn phải tìm cách kiếm tiền và làm cho tiền sinh sôi.

5. Thiết lập mục tiêu và đạt được chúng

Công việc của bạn sẽ đạt hiệu quả hơn nếu bạn biết thiết lập mục tiêu cho mình. Những người giàu có biết rõ thứ mà họ muốn kiếm được, và họ thiết lập một kế hoạch trước khi ra ngoài làm điều đó. Họ nghiên cứu kỹ thứ mà họ cho rằng sẽ kiếm được bộn tiền, sau đó thiết lập kế hoạch và hoàn thành mục tiêu.

Hành động: Thiết lập mục tiêu tài chính nhỏ, bạn có thể dễ dàng đạt được và xây dựng sự tự tin cho mình. Khi bạn đã đạt được mục tiêu, hãy tiếp tục thiết lập mục tiêu mới, điều này sẽ giúp bạn không ngừng phấn đấu và tìm thấy niềm lạc quan trong cuộc đời.

6. Sống giản dị

Cuộc sống của những người làm giàu bằng sức mình đơn giản hơn chúng ta tưởng, bởi vì càng dùng nhiều bạn càng phải trả nhiều. Bạn có cần đến 100 đôi giày? Hay dùng đến ba chiếc máy tính xách tay trong nhà?

Bạn có thể tồn tại với một thứ chứ? Chúng ta đang ở trong một xã hội tiêu dùng, và nó phản ánh trong tất cả các “công cụ” mà chúng ta mua. Và hầu hết chúng ta không thực sự cần.

Hành động: Đi quanh nhà, xem xét và loại bỏ những thứ bạn không cần. Sau đó, ghi nhớ không chi tiền cho những thứ không cần thiết. Hãy suy nghĩ ba lần trước khi mua, và luôn luôn tìm cách sống đơn giản.

7. Tự chăm sóc sức khỏe

Vâng, người giàu luôn tự ý thức chăm sóc bản thân. Ai muốn trả tiền viện phí hàng ngàn đô để chữa trị những thứ do chính mình phá vỡ? Không chỉ làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và tiết kiệm, họ duy trì sức khỏe bằng cách chăm chỉ tập luyện và ăn uống đúng cách.

Hành động: Nếu bạn chưa tập một môn thể thao nào, hãy bắt đầu. Tăng mức độ tập thể dục và xem kết quả (cả thể chất lẫn tinh thần) sau một vài tuần. Tâm trí và cơ thể của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt.

Nguồn: TRI THỨC TRẺ

Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Bí Quyết Giúp Tiền Đẻ Ra Tiền Của Người Do Thái / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!